PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Năm Tuần 28 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)
Lễ Nhớ Thánh Têrêsa Avila

Bài đọc 1 Eph 1:1-10.

Trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.

Phaolô, Tông đồ của Ðức Kitô Yêsu bởi ý định Thiên Chúa kính gửi các thánh [ở Êphêsô] cũng là những người thành tín trong Ðức Kitô Yêsu. Ân sủng và bình an cho anh em do tự Thiên Chúa, Cha chúng ta, và Chúa Yêsu Kitô. Chúc tụng Thiên Chúa và là Cha của Chúa chúng ta, Ðức Yêsu Kitô, Ðấng đã chúc lành cho ta bằng mọi chúc lành Thần khí, chốn hoằng thiên, trong Ðức Kitô. Bởi chưng Người đã chọn ta trong Ngài, từ trước tạo thiên lập địa, để ta được nên thánh và vô tì tích trước mặt Người. Bởi lòng yêu mến Người đã tiền định cho ta được phúc làm con, nhờ Ðức Yêsu Kitô, và vì Người, chiếu theo nhã ý của thánh chỉ Người, để nên lời ca ngợi cho vinh quang Người, bởi ân sủng Người đã ban xuống cho ta trong Ðấng chí ái. Trong Ngài ta được cứu chuộc, nhờ máu Ngài, tức là ơn tha thứ tội khiên, chiếu theo lường phong phú của ân sủng. Người đã xuống dẫy tràn trên ta. Cùng với tất cả khôn ngoan lịch duyệt, Người đã thông tỏ cho ta biết mầu nhiệm thánh ý Người, chiếu theo nhã ý Người đã định trước trong Ngài, Vì sự an bài (của Người) cho muôn thời được viên mãn, là thâu họp vạn vật dưới một đầu một mối trong Ðức Kitô, vật ở trời cao, vật nơi dương thế.
Đó là Lời Chúa.

Phúc Âm Lk 11:47-54

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.

"Khốn cho các ngươi, các ngươi xây cất mả các tiên tri, còn cha ông các ngươi đã giết họ! Vậy ra các ngươi là nhân chứng và tán thành việc làm của cha ông các ngươi: cha ông các ngươi giết họ, còn các ngươi xây (mồ)!" "Vì thế, sự khôn ngoan của Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ đến với chúng, tiên tri và tông đồ; và có người sẽ bị chúng giết chết và bắt bớ, ngõ hầu dòng giống này sẽ bị hỏi tội về máu của hết các tiên tri đã phải đổ ra từ tạo thiên lập địa, từ máu của Abel cho đến máu của Zacarya đã bị giết giữa bàn thờ và đền thánh. Phải! Ta bảo các ngươi, thế hệ này sẽ bị hỏi tội!" "Khốn cho các luật sĩ, các ngươi cất đi chìa khóa mở đàng hiểu biết! Chính các ngươi đã không vào, mà những kẻ muốn vào, các ngươi lại ngăn cản". Khi Ngài ra khỏi đó, thì ký lục và Biệt phái theo dõi Ngài gắt gao, và vặn hỏi Ngài về lắm chuyện, mưu mô sao săn cho được điều gì Ngài lỡ miệng nói ra.
Đó là Lời Chúa.

__________________________

Suy Niệm

Hôm nay Giáo hội nhớ đến thánh nữ Têrêsa Avila. Ngài là một nữ tu người Tây Ban Nha, thuộc dòng kính Camelite, được Giáo hội tôn phong tiến sĩ Hội Thánh. Thánh nữ chào đời khi cuộc cải cách của người Tin Lành bắt đầu và qua đời khi Công Ðông Trento vừa chấm dứt. Ngài được biết đến như là một thần học gia, một nhà lãnh đạo bên trong cộng đoàn của ngài và của Giáo hội. Ngài đã thực hiện các cuộc cải tổ trong dòng Carmelite mặc dầu phải đương đầu với nhiều chống đối từ các chị em trong nhà dòng. Nơi nương tựa duy nhất của thánh nữ là Thiên Chúa.

Tên Têrêsa Giêsu mà ngài chọn nói lên một sự liên hệ mật thiết và kết hiệp với Chúa Giêsu. Trong những tác phẩm để lại, ngài cho chúng ta biết những bước tiến về sự trưởng thành tâm linh dẫn ngài đến việc hoàn toàn kết hiệp với Chúa Giêsu. Thánh nữ Têrêsa nói với linh hồn của ngài rằng, “Hãy vui mừng, linh hồn tôi …Đừng để bất cứ điều gì chia cách ngươi từ niềm vui thích và vui mừng trong sự cao quý của Thiên Chúa; trong cách mà Người xứng đáng để được yêu thương và ca tụng; rằng Người giúp ngươi thực hiện một vài vai trò nhỏ trong hồng ân của thánh danh Người; và rằng ngươi thực sự có thể thốt lên rằng: Linh hồn tôi tán dương và ca tụng Thiên Chúa!” Nơi thánh nữ người ta thấy có nhiều tương phản: xinh đẹp, thông minh nhưng lại thực tế; biết nhiều nhưng không xa vời với kinh nghiệm sống; thần bí nhưng lại đầy nghị lực để trở thành một nhà cải cách.

Tinh thần cải cách này cũng được minh hoạ trong Tin mừng hôm nay khi tường thuật việc Chúa Giêsu, mặc cho những chống đối, đã thách đố sự giả hình của các luật sĩ và biệt phái, “Khốn cho các luật sĩ, các ngươi cất đi chìa khóa mở đàng hiểu biết” (Lk 11:52). Chúa muốn cải tổ lại cách sống của họ. Người mời gọi họ hãy sống ngay thẳng và rõ ràng. Hãy làm những gì mà họ muốn người khác làm. Chúa muốn nói với họ rằng họ mất đi ơn gọi không phải vì họ không có lý tưởng nhưng bởi vì lý tưởng của họ không tương quan đến thực tế. Thực tế đó là Thiên Chúa đã Nhập Thể và đang sống giữa họ, vì thế họ phải thay đổi.

Chúng ta cũng nhìn thấy hình ảnh luật sĩ và biệt phái này trong xã hội ngày nay nơi có nhiều người được rửa tội, mang danh Công giáo nhưng cuộc sống không có gì là Công giáo, họ tách ra khỏi những giáo huấn của Giáo hội nhưng lại tự cho mình là các thầy dạy, đồng hành và hướng dẫn các tín hữu. Có lẽ đây là thời gian chúng ta phải can đảm để nói lên sự thật, để điểm ra sự giả hình, và tái lập sự cân bằng, hài hoà, công lý, bình an, nền tảng của đức tin Kitô giáo.

Để đổi mới cuộc sống, Chúa mời gọi chúng ta đừng để mất đi niềm hy vọng vì những yếu đuối và sa ngã của mình. Nếu tin tưởng Chúa là Cha, chúng ta có thể làm bất cứ điều gì Chúa muốn chúng ta làm, nhưng nếu chỉ tin Chúa như là một người nghiêm khắc, một nhà làm luật lạnh lùng không thực sự quan tâm đến chúng ta, một vị thẩm phán chứ không phải là một người Cha, chúng ta sẽ gặp khó khăn để sống đời sống Kitô hữu, và chúng ta sẽ khó mà bước qua “đường hẹp” vào Nước Chúa.

Lạy Chúa, xin đừng để điều gì làm dao động con; đừng để điều gì làm con lo sợ; xin cho con tin rằng tất cả mọi sự rồi sẽ qua đi: Thiên Chúa không bao giời thay đổi. Nếu kiên nhẫn con sẽ đạt được mọi việc. rằng nếu có Chúa con sẽ không thiếu thốn gì. Bởi vì chỉ một mình Chúa là đủ.