PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Sáu, Tuần 28 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

 BÀI ĐỌC I: Ep 1, 11-14
"Chúng tôi trước kia đã trông cậy vào Đức Kitô, và anh em được ghi dấu Thánh Thần".

Trích thư Thánh Phaolô tông đồ gửi tín hữu Êphêxô.
Anh em thân mến, trong Đức Kitô, chúng tôi được kêu gọi làm thừa tự, và anh em (là con cái Israel) cũng được tiền định theo ý định của Ngài là Đấng tác thành mọi sự theo thánh ý Ngài, để chúng tôi trở thành lời ca vinh quang của Ngài, chúng tôi là những kẻ trước kia đã trông cậy vào Đức Kitô. Trong Người, cả anh em nữa, sau khi anh em đã nghe lời chân thật là Tin Mừng cứu rỗi anh em, anh em đã tin và được ghi dấu Thánh Thần, như đã hứa. Người là bảo chứng phần gia nghiệp chúng ta, để chúng ta được ơn cứu chuộc, được ca ngợi vinh quang Ngài.
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Lc 12, 1-7
"Mọi sợi tóc trên đều các con cũng đã được đếm cả rồi".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, có nhiều đám đông dân chúng đứng chung quanh, đến nỗi chen đạp lẫn nhau, nên Chúa Giêsu bắt đầu dạy các môn đệ trước tiên rằng: "Các con hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình. Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được. Vì vậy, những điều các con nói trong nơi tối tăm, sẽ được nói ra nơi sáng sủa, và điều các con nói rỉ tai trong buồng kín, sẽ được rao giảng trên mái nhà.

"Thầy bảo các con là những bạn hữu của Thầy rằng: Các con đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa. Thầy sẽ chỉ cho các con biết phải sợ ai: Hãy sợ Đấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục. Phải, Thầy bảo các con hãy sợ Đấng ấy.

"Chớ thì năm con chim sẻ không bán được hai đồng tiền sao? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. Hơn nữa, mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ: các con còn trọng hơn nhiều con chim sẻ".
Đó là lời Chúa.
________________________________


Suy Niệm.

Đứng trước đám đông dân chúng, Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ “đừng sợ” nhưng “hãy ý tứ giữ mình khỏi men biệt phái, nghĩa là sự giả hình” (Lk 12:1). Khi nói điều này Chúa muốn dạy chúng ta hãy sống cuộc sống thành thật và rõ ràng thay vì giả hình giống như biệt phái và luật sĩ là những người chỉ biểu lộ thái độ bên ngoài mà không thích nghi với cách sống nội tâm của họ, họ cố ý làm ra vẻ là một người tốt lành nhưng bên trong che dấu những điều xấu xa.

Chúa Giêsu cảnh cáo thái độ này khi nói rằng, “Không có gì che đậy mà không bị tiết lộ ra, và không có gì giấu kín mà chẳng biết được” (Lk 12:2). Đây là lý do tại sao chúng ta đừng sợ để sống cuộc sống phù hợp với những gì chúng ta tin và rao giảng. Một việc làm không phải dễ dàng nhưng không phải không thể thực hiện được nếu chúng ta tin rằng Chúa là chủ thể của mọi việc, “mọi sợi tóc trên đầu các con cũng đã được đếm cả rồi. Vậy các con đừng sợ…” (Lk 12:7). Khi được bầu làm Giáo Hoàng, trong diễn văn đầu tiên tại quảng trường thánh Phêrô, Ðức Gioan Phaolô II đã dõng dạc tuyên bố: “Ðừng sợ, hãy mở rộng cửa cho Chúa Kitô.” Khi chúng ta mở rộng cửa cho Chúa Kitô, khi chúng ta để Chúa Kitô sinh động trong tâm hồn, khi chúng ta chỉ sống bằng sự sống của Chúa Kitô, thì lúc đó chúng ta sẽ lướt thắng được mọi sợ hãi, và chỉ lúc đó, chúng ta mới có thể lên tiếng công bố Lời Chúa cho mọi người.

Ðừng sợ” là sứ điệp được Chúa Giêsu lặp lại nhiều lần trong Tin mừng, “Các con đừng sợ, vì Thầy đã thắng thế gian.” Trong biến cố Truyền tin, thiên sứ nói với Ðức Maria: “Ðừng sợ.” Khi Chúa Giêsu sinh ra, các thiên sứ đã loan báo tin vui bằng lời trấn an các mục đồng: “Ðừng sợ.” Tin mừng hôm nay, Chúa dạy chúng ta hãy biết phân biệt giữa hai loại lo sợ, “đừng sợ chi những kẻ giết được thân xác, rồi sau đó không thể làm gì hơn được nữa (…), Hãy sợ Đấng, sau khi đã giết chết, còn có quyền ném vào địa ngục” (Lk 12:14).

Chúng ta không sợ bởi vì hiểu rằng bản tính con người không phải là xấu xa. Tất cả những điều vui thích không phải là sai trái. Tất cả những ước muốn tự phát không phải là ích kỷ. Giáo lý về tội nguyên tổ không có nghĩa là bản tính con người đã hoàn toàn bị mục nát và rằng tự do của con người luôn hướng chiều về tội lỗi. Con người không phải là ma quỷ cũng không phải thiên thần. Con người không chỉ có linh hồn nhưng là một chủ thể có cả hồn và xác, khó tránh khỏi sai lầm nhưng một cách căn bản luôn hướng đến việc tìm kiếm sự thật và thiện hảo. Mặc dầu là những người tội lỗi, nhưng tâm hồn chúng ta luôn đáp trả tình yêu và ân sủng của Chúa và đồng thời cũng đáp trả sự tốt lành và nhu cầu của tha nhân. Hãy để sức sống của Chúa Kitô tràn ngập tâm hồn, để cả cuộc đời chúng ta trở thành lời ca tụng Chúa trước mặt tha nhân. Đây là sự chọn lựa của chúng ta. Thánh Augustinô nói, “Nếu bạn chọn để sống tốt trong khi ở đây, bạn sẽ không bị gởi vào trong sự đau khổ vĩnh viễn. Nhưng, đang lúc này đây bạn không thể chọn để chết. Trong khi bạn còn đang sống, hãy chọn để không bị chết đời đời.”

Lạy Chúa Giêsu! Chúa là Ðường, là sự Thật, xin giúp chúng con luôn sống thành thật trong tâm hồn, thành thật trong lời nói và thành thật trong hành động của chúng con để cách sống chân thật của chúng con trở thành lời loan báo về Sự Thật là chính Chúa.