PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Tư, Chúa Nhật 13 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

BÀI ĐỌC I: Am 5, 14-15. 21-24
"Ngươi hãy mang đi xa Ta giọng hát, lời ca của ngươi, và hãy biểu lộ sự chính trực như suối chảy mạnh".

Trích sách Tiên tri Amos.
Các ngươi hãy tìm sự lành, và đừng tìm sự dữ, để các ngươi được sống. Và như vậy, Chúa là Thiên Chúa các đạo binh sẽ ở cùng các ngươi, như các ngươi đã nói. Các ngươi hãy ghét sự dữ, và yêu sự lành, hãy lập công nơi cửa thành, như vậy có lẽ Chúa là Thiên Chúa các đạo binh, sẽ thương xót những kẻ còn sót lại bởi chi tộc Giuse.
Ta khinh ghét và chê bỏ những ngày lễ trọng của các ngươi. Ta không thèm ngửi mùi hương trong các kỳ hội của các ngươi. Nếu các ngươi dâng cho Ta của lễ toàn thiêu và phẩm vật, Ta sẽ không chấp nhận. Ta cũng không nhìn đến các lễ khấn tốt đẹp của các ngươi; ngươi hãy mang đi cho xa Ta giọng hát, lời ca của ngươi. Ta sẽ không nghe tiếng đàn ca của ngươi. Sự công minh sẽ biểu lộ như nước chảy, và sự chính trực như suối chảy mạnh.

Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 8, 28-34
"Ông đến lúc này để hành hạ các quỷ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.
Khi ấy, Chúa Giêsu lên thuyền sang bờ bên kia, đến miền Giêrasa, thì gặp hai người bị quỷ ám từ các mồ mả đi ra; chúng hung dữ đến nỗi không ai dám qua lại đường ấy. Và chúng kêu lên rằng: "Lạy Ông Giêsu, Con Thiên Chúa, chúng tôi có can chi đến ông? Ông đến đây để hành hạ chúng tôi trước hạn định sao?" Cách đó không xa có một đàn heo lớn đang ăn. Các quỷ nài xin Người rằng: "Nếu ông đuổi chúng tôi ra khỏi đây, thì xin cho chúng tôi nhập vào đàn heo". Người bảo chúng rằng: "Cứ đi". Chúng liền ra khỏi, đi nhập vào đàn heo. Tức thì cả đàn heo, từ bờ dốc thẳng, nhào xuống biển và chết chìm dưới nước.
Các người chăn heo chạy trốn về thành, báo tin ấy và nói về các người bị quỷ ám. Thế là cả thành kéo ra đón Chúa Giêsu. Khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng của họ.

Đó là lời Chúa.
_________________________

Suy Niệm

Tin mừng hôm nay đưa ra một sự “tương phản” buồn. “Tương phản” bởi vì trong khi ngưỡng mộ quyền năng và vương quyền Thiên Chúa của Chúa Giêsu, Đấng mà ma quỷ phục tùng một cách tự nguyện thì đồng thời chúng ta cũng cảm thấy xót xa về sự thiển cận mà dân làng biểu lộ khi từ chối Chúa: “Cả thành kéo ra đón Chúa Giêsu. Khi gặp Người, họ xin Người rời khỏi vùng của họ” (Mt 8:38).

Tương phản và bối rối hơn nữa khi chúng ta để ý đến sự thật rằng con người được tự do và và con người dùng tự do này như “quyền lực để ngăn cản” quyền năng vô biên của Thiên Chúa. Nói cách khác quyền năng vô biên của Chúa đến với chúng ta đến mức độ nào tuỳ vào “quyền lực” tự do của chúng ta cho phép. Theo cách nói của Gioan Phaolô 2, “Đứng trước tự do của con người, Chúa muốn trở thành “bất lực.”

Vì là Cha, nên Chúa tôn trọng tự do của chúng ta. Ngay cả khi chúng ta dùng quyền tự do này quay lưng lại với Chúa và không muốn chấp nhận ý Chúa. Chúa vẫn không để chúng ta rời xa Người nhưng luôn làm cho mọi sự có một kết cuộc tốt lành, mặc cho tất cả chướng ngại mà chúng ta có thể đưa ra để chống lại Người.

Dân làng Giêrasa chắc chắn đã nhận ra dấu chỉ phép lạ của Chúa. Họ có đời sống vật chất đầy đủ và tiện nghi nhưng dường như không có sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc sống. Họ chứng kiến các dấu hiệu phép lạ qua người đàn ông bị quỷ ám được chữa lành. Chúa thực hiện phép lạ để kéo chú ý của họ về việc Chúa đến, nhưng họ đã bỏ mất cơ hội để tiếp xúc với Chúa và đón nhận ơn cứu độ. Chắc chắn trong lương tâm họ cần chữa lành và hồi phục nhưng vì sợ phải gánh chịu những thiệt hại vật chất do sự hiện diện của Chúa Giêsu nên họ dùng tự do Chúa ban để xin Chúa rời khỏi vùng đất của họ.

Trong cuộc sống nhiều khi chúng ta cũng giống như sự thận trọng của dân làng Giêrasa. Chúng ta cũng đặt Chúa một khoảng cách với mình vì sợ bị thiệt hại về vật chất mà không nhận ra rằng chỉ một mình Chúa là đủ. Rằng những lợi lộc hay những thiệt thòi vật chất có thể làm cho con người khép kín tâm hồn, trở nên mù quáng trước sự hiện diện yêu thương, bình an và cứu rỗi của Chúa. Và rằng Chúa yêu thương chúng ta với tình yêu của Chúa Cha. Chúa không áp đặt tình yêu của Người lên chúng ta nhưng chỉ đề nghị tình yêu đó cho chúng ta.

LẠy Chúa, xin cho con đừng luỵ thuộc vào hưởng thụ vật chất và đam mê xác thịt để không phải thỏa hiệp với ma quỷ và khước từ Thiên Chúa. Và cũng xin cho con một tâm hồn thanh thoát, biết mở rộng để đón nhận những dấu chỉ sự hiện diện của Chúa, để sẵn sàng đến gặp Chúa, sống với Chúa và trở thành dụng cụ hữu hiệu của Chúa cho những người xung quanh.