PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Tư Tuần 25 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

 BÀI ĐỌC I: Cn 30, 5-9
"Xin chớ để con ăn mày và cũng đừng để con giàu có: xin chỉ ban cho con ăn dùng vừa đủ".

Trích sách Châm Ngôn.
Mọi lời Thiên Chúa như luyện trong lửa, là thuẫn che chở kẻ nương tựa vào Người. Ngươi chớ thêm điều gì vào lời Chúa, kẻo ngươi bị trách cứ và bị coi là kẻ gian dối. Con xin Chúa hai điều này và xin đừng từ chối trước khi con chết: Xin hãy loại xa con sự giả trá và lời gian dối. Xin chớ để con ăn mày và cũng đừng để con giàu có: xin chỉ ban cho con ăn dùng vừa đủ: kẻo khi no đầy, con bị mê hoặc mà chối Chúa rằng: Chúa là ai? Hoặc vì túng thiếu con đi ăn trộm và làm ố danh Thiên Chúa của con.
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Lc 9, 1-6
"Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân".
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.
Khi ấy, Chúa Giêsu gọi mười hai Tông đồ lại, ban cho các ông sức mạnh và quyền năng trên mọi ma quỷ và được chữa lành các bệnh tật. Đoạn Người sai các ông đi rao giảng nước Thiên Chúa và chữa lành bệnh nhân. Người bảo các ông rằng: "Khi đi đàng, các con đừng mang gì cả, chớ mang gậy và bị, bánh và tiền, cũng đừng mặc hai áo. Các con vào nhà nào, thì hãy ở lại đó, và đừng rời khỏi nơi ấy. Những ai không tiếp đón các con, thì khi rời bỏ thành đó, các con hãy giũ cả bụi chân lại, để làm chứng tố cáo họ". Các ông liền đi rảo khắp các làng mạc, rao giảng Tin Mừng, và chữa lành bệnh tật khắp nơi.
Đó là lời Chúa.

___________________________

Suy Niệm

Bài đọc Một của sách Châm Ngôn phản ảnh sự khôn ngoan theo bản tính tự nhiên của chúng ta. Sự khôn ngoan tìm thấy giữa hai thái cực của giàu có và nghèo khổ. Cả hai đều có những dấu hiệu nguy hiểm giống nhau phát sinh từ ước muốn của chúng ta. Giàu có và nghèo khổ để có thể khiến chúng ta đi ngược lại ước muốn chúng ta. Nghèo khổ đưa đến việc thiếu thốn tài sản vật chất tuy nhiên giàu có cũng có thể làm cho chúng ta thiếu thốn những loại tài sản khác như lòng biết ơn là điều mà chúng ta cần có để sống hạnh phúc. Cả hai đều có thể làm cho cuộc sống chúng ta không được thoải mái, bởi vì hoặc chúng ta lo lắng làm sao để đạt lấy những gì chúng ta cần có hoặc lo lắng làm sao để giữ được những gì chúng ta đang có và ước muốn để được có thêm mà không nhận ra rằng biết đủ là hạnh phúc, “Xin chớ để con ăn mày và cũng đừng để con giàu có: xin chỉ ban cho con ăn dùng vừa đủ: kẻo khi no đầy, con bị mê hoặc mà chối Chúa rằng: Chúa là ai? Hoặc vì túng thiếu con đi ăn trộm và làm ố danh Thiên Chúa của con” (Cn 30:8-9).

Tin mừng hôm nay Chúa sai Nhóm Mười Hai đi rao giảng Nước Thiên Chúa, với chỉ thị không mang cái này, đừng mang cái kia, ngay cả những hành trang thật cần thiết để sống hay đề phòng bất trắc trên đường như lương thực, tiền bạc, áo quần… Chúa muốn nhắc các ngài rằng Người vẫn luôn đồng hành, và chăm sóc họ. Và rằng phương tiện tự nhiên, của trần thế là cần thiết, nhưng hành trang mà Chúa trao cho họ là sức mạnh và quyền năng từ Thiên Chúa và Tin Mừng cứu độ thì cần thiết hơn.

Trong cuộc sống Chúa Giêsu cũng mời gọi chúng ta hãy đến gặp Người, Đấng duy nhất mang lại tình trạng thăng bằng, bình an và cho phép chúng ta tái khám phá chính mình trong ánh sáng của sự khôn ngoan để chúng ta có thể vượt qua những khó khăn của con đường sự sống. Và mời gọi đừng để của cải vật chất phá vỡ cuộc sống và các mối liên hệ của chúng ta với người khác, bao gồm mối liên hệ với Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho con ánh sáng. Đẩy xa bóng tối. Ban cho con sự khôn ngoan để tìm kiếm sự tha thứ và chữa lành từ nơi Chúa cho những lỗi phạm của con, những lỗi phạm mà con biết hoặc không biết. Xin tẩy xoá những “giả trá và gian dối” trong tâm hồn con. Xin giúp con yêu mến và phó thác vào Chúa trong mọi sự, ngay cả trong những lúc con không cảm thấy tiện nghi.