PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy Niệm Thứ Tư, tuần 1 Thường Niên (FX Nguyễn Văn Tuyết)

BÀI ĐỌC I: Dt 2, 14-18
"Người phải nên giống anh em mình mọi đàng".

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.
Vì các con trẻ cùng chung thân phận máu thịt, chính Chúa Giêsu cũng giống như chúng, cũng thông phần điều đó, để nhờ cái chết của Người, mà Người huỷ diệt kẻ thống trị sự chết là ma quỷ, và để giải thoát tất cả những kẻ sợ chết mà làm nô lệ suốt đời. Vì chưng, Người không đến cứu giúp các thiên thần, nhưng đến cứu giúp con cái Abraham. Bởi thế, Người nên giống anh em mình mọi đàng, ngõ hầu trong khi phụng sự Chúa, Người trở thành đại giáo trưởng nhân lành và trung tín với Chúa, để đền tội cho dân. Quả thật, bởi chính Người đã chịu khổ hình và chịu thử thách, nên Người có thể cứu giúp những ai sống trong thử thách.
Đó là lời Chúa.

PHÚC ÂM: Mc 1, 29-39
"Ngài chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.
Khi ấy Chúa Giêsu ra khỏi hội đường. Người cùng với Giacôbê và Gioan đến nhà Simon và Anrê. Lúc ấy bà nhạc gia của Simon cảm sốt nằm trên giường, lập tức người ta nói cho Người biết bệnh tình của bà. Tiến lại gần, Người cầm tay bà, và nâng đỡ dậy. Bà liền khỏi cảm sốt và đi tiếp đãi các Ngài.
Chiều đến, lúc mặt trời đã lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám; và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người. Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó. Simon và các bạn chạy đi tìm Người. Khi tìm được Người, các ông nói cùng Người rằng: "Mọi người đều đi tìm Thầy". Nhưng Người đáp: "Chúng ta hãy đi đến những làng, những thành lân cận, để Ta cũng rao giảng ở đó nữa". Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ.
Đó là lời Chúa.

_____________________

Suy Niệm.

Tin mừng hôm nay giúp chúng ta nhận ra chương trình làm việc mỗi ngày của Chúa Giêsu. Một mặt Chúa cầu nguyện và mặt khác, Người cống hiến thời gian đối với sứ vụ cầu nguyện bằng lời nói và việc làm. Chiêm niệm và hành động. Cầu nguyện và làm việc. Kết hiệp với Chúa Cha trong khi ở giữa con người. Qua cầu nguyện Chúa muôn biểu lộ mối tương quan thân mật giữa Người với Chúa Cha. Biểu lộ cảm xúc này, Mẹ Têrêsa Calcutta nói: “Cầu nguyện là việc tiếp xúc với Thiên Chúa. Hãy bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng cầu nguyện. Hãy đến với Chúa như đứa con đến với cha mình.

Chúa Giêsu cống hiến thân xác và linh hồn vào công việc của Người như là Đấng Thiên Sai và là Đấng Cứu Độ. Người chữa lành kẻ bệnh tật, an ủi người sầu khổ, xua trừ ma quỷ và giảng dạy. Dân chúng mang đến cho Người những người đau yếu và bị quỷ ám. Tất cả đều muốn nghe lời giảng dạy của Người. Mặc dầu rất bận rộn nhưng Người vẫn luôn tìm nơi vắng vẻ để cầu nguyện, “Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó” (Mk 1: 35). Các Tin mừng khác, cũng tường thuật việc Chúa Giêsu cầu nguyện tại những thời điểm khác nhau và ngay cả vào ban đêm. Chúa biết cách sắp xếp thời gian của Người để công việc hằng ngày của Người có một sự cân bằng thích hợp giữa công việc và cầu nguyện.

Chúa Giêsu đến để hoàn thành lời hứa đã thực hiện với Abraham. Người không đến để cứu giúp các thiên thần nhưng là các miêu duệ của Abraham. Khi được báo rằng nhiều người đang tìm kiếm, Chúa rời bỏ nơi đó bởi vì Người không đến để vinh danh chính Người nhưng để là khí cụ của ân sủng Chúa.

Chúng ta thường nói, “tôi không có thời gian để cầu nguyện!.” Chúng ta quá bận rộn với công việc trong gia đình, các hoạt động chuyên môn, và nhiều chương trình khác…vì thế, rất thường, chúng ta tự tin rằng chúng ta phải được “tha bổng” việc cầu nguyện hằng ngày. Thánh Phanxicô nói, “chúng ta phải làm việc một cách trung thành và hết lòng mà không làm mất đi tinh thần của việc cầu nguyện thánh thiêng và sốt mến vốn là việc mà công việc thế gian phải phục tùng với.”

Lạy Chúa! xin cho chúng con biết sắp xếp thời gian bằng thích hợp để có thế làm việc mà không xao lãng cầu nguyện. Xin cho chúng con biết cầu nguyện là điều quan trọng và cần thiết phải làm để nuôi dưỡng đức tin của chúng con.