PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
TÂM TÌNH TẠ ƠN (Lm Paul Chu văn Chi)
Trên muôn nẻo đường của chúng ta, lúc nào Thiên Chúa cũng có mặt. Do đó, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, trong an vui hạnh phúc, hay trong thất bại khổ đau, trong thành công hay thất bại.

Tại Lộ Ðức, Trong ngàn ngàn kỷ vật tạ ơn, người ta thấy có một bức tượng diễn tả một người mù vừa được chữa lành. Dĩ nhiên, được sáng mắt là một trong những phép lạ đầu tiên được ghi trong sách những phép lạ tại Lộ Ðức. Nhưng bức tượng người mù sáng mắt ở đây lại tượng trưng cho một biến cố khác, một phép lạ theo đúng nghĩa bởi vì đó là phép lạ của một người tìm lại được ánh sáng Ðức Tin. Bức tượng này được một người đàn bà quý phái cho dựng lên để ghi nhớ ánh sáng Ðức Tin mà bà đã tìm lại được tại Lộ Ðức. Tuy là người Công Giáo, nhưng kể từ khi chồng qua đời, người đàn bà không còn một chút tin tưởng gì nơi Chúa và Mẹ nữa. Và dĩ nhiên, cũng giống như những người khô đạo khác, người đàn bà chỉ tìm kiếm có mỗi một điều là thú vui trong cuộc sống. Một mùa hè nọ, trên đường đi đến một trung tâm nghỉ mát nổi tiếng ở phía Nam nước Pháp, người đàn bà phải đi qua Lộ Ðức. Thấy đám đông tấp nập tại trung tâm Thánh Mẫu Lộ Đức, bà ta tò mò dừng lại xem. Bà không ngờ rằng chính Chúa đang tìm kiếm và đeo đuổi bà. Từ thái độ bàng quang của một người hiếu kỳ, người đàn bà đã tìm lại ánh sáng Ðức Tin. Ðể tạ ơn Chúa và Ðức Mẹ, bà đã cho dựng lên bức tượng của người mù với hàng chữ như sau: "Tìm lại Ðức Tin là một phép lạ vĩ đại hơn là được sáng mắt". 

Phụng Vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta sống tâm tình Tạ Ơn. Bài đọc Sách Các Vua, Tường thuật ngôn sứ Êlisê chữa bệnh cùi cho tướng Naaman người xứ Aram. Được biết bên xứ Israel có ngôn sứ Êlisa đã từng chữa trị nhiều người khỏi bệnh, vua xứ Aram viết thư giới thiệu và đưa cho tướng Naaman đang mắc bệnh cùi đến cho Êlisê cứu chữa. Êlisê bảo Naaman xuống tắm 7 lần trong sông Giođan. Ban đầu Naaman không chịu. Nhưng do một người hầu gái thuyết phục nên sau đó Naaman làm theo. Và ông đã được khỏi bệnh cùi. Naaman trở lại tạ ơn ngôn sứ Êlisê và tôn vinh tạ ơn Thiên Chúa.

Bài đọc  thư gửi Timote. Mặc dù đang chịu cảnh khổ sở vì bị giam trong tù, nhưng Phaolô vẫn ca tụng Tạ Ơn Thiên Chúa và quyết cùng chết với Chúa Giêsu để được cùng sống với Ngài: “Nếu chúng ta cùng chết với Người, chúng ta sẽ cùng sống với Người.”

Bài Tin Mừng Luca nói về thái độ của 10 người cùi  khi thấy Chúa Giêsu thì dừng lại và kêu xin: “Lậy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng con.” Khi của Chúa Giêsu chữa lành và bảo họ "Hãy đi trình diện với các tư tế." Chúa Giêsu mời họ tin tưởng tuyệt đối vào Ngài. Sau đó, 9 người cùi Do Thái không trở lại tạ ơn vì họ đã quen được ơn Chúa nên coi đó là việc bình thường. Chỉ một người cùi xứ Samaria trở lại tạ ơn Thiên Chúa. 

Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa là một điều rất tốt, không phải tốt cho Thiên Chúa, mà tốt cho chính chúng ta. Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa, chúng ta sẽ ý thức hơn về tình thương của Thiên Chúa. Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa, chúng ta sẽ nhận thức rõ hơn về thân phận nghèo hèn của mình, sẽ giúp chúng ta gắn bó với Chúa, phó thác, và nương tựa vào Ngài nhiều hơn. Kẻ nào không biết cám ơn trong những việc nhỏ thì cũng không biết cám ơn trong những việc lớn. Vì thế chúng ta cần phải Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa.

Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa về tất cả mọi điều xảy đến cho mình như thế còn phát sinh một ích lợi nữa là khiến chúng ta biết nhìn đời mình một cách toàn diện, thấy cả hiện tại và quá khứ, từ đó ta sẽ nhận ra rằng đời mình được dẫn dắt bởi bàn tay yêu thương kỳ diệu của Chúa như thế nào. Thực vậy, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn như Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng: "Tất cả là hồng ân."

Cuộc sống của Chúa Giêsu là cả một bài ca tạ ơn. Thánh Phaolô luôn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa: "Tôi hằng cảm tạ Thiên Chúa của tôi vì anh em, về ân huệ Người đã ban cho anh em nơi Đức Kitô" (1 Cr 1, 4). Trên muôn nẻo đường của chúng ta, lúc nào Thiên Chúa cũng có mặt. Do đó, chúng ta Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, trong an vui hạnh phúc, hay trong thất bại khổ đau, trong thành công hay thất bại…Chúng ta luôn sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa 

Lậy Chúa, xin cho con luôn biết Sống Tâm Tình Tạ Ơn Thiên Chúa và cám ơn mọi người. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.