PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
TINH THẦN CẦU NGUYỆN
Tinh thần cầu nguyện rất cần thiết cho đời sống con người, vì ngoài ơn Chúa phù trợ, con người không thể tự mình làm được một việc gì, dù trong lãnh vực tự nhiên hay siêu nhiên.

Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy." (Mt. 18:20).

Sau những Thánh Lễ Cộng Đồng tại các Giáo Đoàn, tôi cùng với Cộng Đoàn đọc 10 Kinh Kính Mừng trong chương trình Triệu Kinh Dâng Mẹ để cùng nhau cầu nguyện. Tôi thấy bầu khí cầu nguyện rất sốt sắng và tràn đầy hồng ân. Những lần đọc kinh chung với nhau trong các buổi họp hay trong những giờ kinh nguyện cầu cho những người đã qua đời, tôi cảm thấy tinh thần cầu nguyện tràn đầy gắn bó yêu thương. Tôi khám phá ra chúng ta đang theo lời mời gọi của Chúa Giêsu sống tinh thần cầu nguyện và cầu nguyện chung với nhau như Ngài đã nhấn mạnh trong Tin Mừng Matthêu hôm nay: "Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy."

Ozanam, một sinh viên bước vào Nhà Thờ cổ ở thủ đô Paris để tìm một chút thanh thản cho tâm hồn. Đứng cuối ở Nhà Thờ, chàng nhìn thấy một bóng đen đang quì cầu nguyện nơi hàng ghế đầu. Đến gần, Ozanam mới nhận ra đó chính là nhà bác học André Marie Ampère (1775-1836).

Chàng Ozanam không ngừng theo dõi cử chỉ cầu nguyện của vị giáo sư vật lý và hoá học nổi tiếng này. Khi ông đứng dậy ra về, chàng liền bước tới phòng làm việc của ông. Thấy chàng sinh viên đứng trước cửa phòng dáng vẻ rụt rè, giáo sư Ampère liền cất tiếng hỏi: "Này, người bạn trẻ, anh cần gì đó ? Tôi có thể giúp anh giải một bài toán vật lý nào không?" Chàng Ozanam nhỏ nhẹ trả lời: "Thưa giáo sư, con là một sinh viên khoa văn chương. Con dốt khoa học lắm. Xin giáo sư cho phép con được hỏi một chút về vấn đề đức tin mà thôi."

Giáo sư Ampère khiêm tốn đáp lại: "Đức tin là môn yếu nhất của tôi. Nhưng nếu được giúp ích cho anh về điều gì, tôi sẽ lấy làm hân hạnh." Chàng sinh viên Ozanam lại hỏi: "Thưa giáo sư, người ta có thể vừa là nhà bác học vĩ đại vừa là một tín hữu cầu nguyện bình thường được chăng?"

Giáo sư Ampère ngỡ ngàng trước câu hỏi này. Với cặp môi run rẩy đầy cảm xúc, ông trả lời: "Chúng ta chỉ vĩ đại khi cầu nguyện mà thôi." Câu trả lời của giáo sư Ampère cho chúng ta hiểu được sự quan trọng của tinh thần cầu nguyện. Chính Chúa Giêsu Kitô cũng mời gọi và làm gương cho chúng ta về tinh thần cầu nguyện. Ngài đã coi việc cầu nguyện như một lẽ sống, giúp Ngài thực thi sứ mạng Cứu Thế của Ngài. Mặc dù Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa hằng hữu và quyền năng, nhưng Ngài đã luôn cầu nguyện, để tỏ lòng thuần phục, khiêm tốn, tin tưởng như thân phận một thụ tạo đặt nơi Thiên Chúa Cha, để làm gương cho chúng ta tinh thần cầu nguyện. Trước tất cả những dịp đặc biệt, Ngài thường quen ngước mắt lên trời, dâng niềm tri ân lên Thiên Chúa Cha và xin Ngài phù trợ.

Tóm lại, trong tất cả mọi việc to nhỏ, mọi hoàn cảnh, mọi giây phút, Chúa Giêsu Kitô đã không ngừng cầu nguyện liên lỷ. Ngài đã dạy chúng ta cầu nguyện. Rất nhiều lần Ngài đã khuyên các Tông Đồ cầu nguyện.

Cầu nguyện trong thinh lặng, vào phòng đóng cửa lại và cầu nguyện với Chúa Cha nơi kín ẩn (Mt 6:6).

Cầu nguyện với Cha chúng ta ở trên trời. (Lc 11:13).

Cầu nguyện không ngừng. (Lc 19:1).

Cầu nguyện chung với tha nhân: "Vì ở đâu có hai hoặc ba người tụ họp nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa những người ấy." (Mt. 18:20). Do đó, tinh thần cầu nguyện rất cần thiết cho đời sống con người, vì ngoài ơn Chúa phù trợ, con người không thể tự mình làm được một việc gì, dù trong lãnh vực tự nhiên hay siêu nhiêu.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con tinh thần cầu nguyện, xin cho con biết cầu nguyện luôn luôn trong đời sống chúng con. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi.