PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Ta là sự sống lại (Lm Paul Chu Văn Chi)
Trong cuộc sống hiện tại đầy thách đố và khó khăn vì cơn dịch Vũ Hán Corona Virus, ai cũng đang lo lắng cho cuộc sống khó khăn hiện tại. Trong hoàn cảnh khó khăn và thách đố này, chúng ta có xác tín niềm tin vào lời hứa của Chúa Giêsu: "Ta là sự sống lại và là sự sống" hay không?.

Bà Laura Molla, 50 tuổi, con gái của thánh nữ Gianna Beretta Molla, Khi mẹ qua đời, bà Laura Molla chưa đầy 3 tuổi. Hiện nay bà đang kinh doanh trong ngành trang trí nội thất tại Ý. Bà nói rằng mặc dù không hề biết mẹ, bà đã học được rất nhiều điều về mẹ mình trong những năm gần đây. Theo bà, một trong những điểm nổi bật nhứt nơi mẹ bà, chính là tình yêu đối với sự sống. Thật vậy, thánh nữ Gianna là một người thích đi trượt tuyết, đi xem kịch và ăn mặc thời trang. Thánh nữ đã biết tạo ra sự quân bình giữa công việc của một bác sĩ và chức năng của một người mẹ. Thánh nữ Gianna, được phong Thánh tại quảng trường Thánh Phêrô ở Roma ngày 16 tháng 5 năm 2004. Bà Laura nói rằng cảm động nhứt là thân phụ của bà, mặc dù đau yếu, cũng có mặt trong buổi lễ. Hiện nay, ông Pietro đã 97 tuổi. Bà xem cha mình như một vị thánh sống. Bà nói: "đức tin tuôn trào ra nơi cha tôi."

Qua những lá thư và những suy tư của mẹ về đời sống thiêng liêng, bà Laura cũng hiểu được đời sống đức tin sâu xa và thực hành Lời Chúa trong Hy Vọng Phục Sinh của mẹ mình. Bà Laura nói: "Từ niềm đau mất mẹ, chúng tôi cảm nhận được niềm vui biết rằng bà là mẹ của mọi người." Bà Laura đã nói như thế với hãng thông tấn Công giáo Hoa Kỳ CNS hôm 11 tháng 9 năm 2009, một ngày trước khi phát biểu tại Ðại Hội Thánh Thể với chủ đề "Hy sinh vì một tình yêu lâu bền" do Hội đồng các bề trên Dòng Nữ tổ chức tại Ðền Thánh Ðức Mẹ Vô Nhiễm ở thủ đô Washington từ ngày 11 đến 12 tháng 9 năm 2009. Bà Laura nói về mẹ mình như sau: "Mẹ tôi là một người đàn bà hạnh phúc. Mẹ tôi yêu cuộc sống cho đến chết và biết chấp nhận mọi sự Chúa ban, ngay cả đau khổ." 

Thánh Nữ Gianna Beretta Molla đã thực hành sống Lời Chúa hôm nay trong niềm Hy Vọng Phục Sinh như sự kiện Lazarô được Chúa Giêsu làm phép lạ cho được sống lại.

Trong Bài Đọc kể lại thời Tiên Tri Ezekiel, dân Israel đang bị lưu đày bên Babylon, tâm trạng chán chường tuyệt vọng. Thiên Chúa sai Tiên Tri Ezekiel an ủi họ: "Ta sẽ đem các người lên khỏi mồ, hỡi dân Ta. Ta sẽ dẫn các ngươi về lại Đất Hứa của Israel... Ta sẽ ban Thần Khí của Ta xuống trong các ngươi và các ngươi sẽ được sống." Câu này là một lời tiên tri Thiên Chúa hứa ban sự phục sinh. Lịch sử sau này Thiên Chúa đã thực hiện cho họ được hồi hương vào năm 539. 

Thư Thánh Phaolô gửi Tín Hữu Roma trong Bài Đọc 2, Ngài triển khai giáo lý về sự sống: "Nếu Ðức Kitô ở trong anh em thì dù thân xác anh em có phải chết vì tội đã phạm, Thần Khí cũng ban cho anh em được sống." 

Bài Tin Mừng Gioan Chúa Nhật hôm nay trình thuật lại sự kiện Chúa Giêsu làm phép lạ cho Lazarô sống lại. Phép lạ Lazarô sống lại chính là sự phục sinh thể xác cho Lazarô. Phép lạ này báo trước sự phục sinh của Chúa Giêsu và của mọi người, khi chúng ta tin tưởng và cậy trông nơi Thiên Chúa.

Trong cuộc sống hiện tại đầy thách đố và khó khăn vì cơn dịch Vũ Hán Corona Virus của mỗi người chúng ta, ai cũng đang lo lắng cho cuộc sống khó khăn hiện tại, Trong hoàn cảnh khó khăn và thách đố này, chúng ta có xác tín niềm tin vào lời hứa của Chúa Giêsu: "Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, dù có chết cũng sẽ được sống, và kẻ nào sống mà tin Ta, sẽ không chết bao giờ. Con có tin điều đó không?"

Lạy Chúa, Chúa là sự sống lại và là sự sống, xin cho mỗi người chúng con trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, biết luôn trông cậy và phó thác hoàn toàn nơi Thiên Chúa và Hiền Mẫu Maria Từ Ái, đồng thời, gia tăng Kinh Nguyện và Tràng Chuỗi Mân Côi. Chúng con cũng quyết tâm sống bác ái và yêu thương nhau nhiều hơn, để cùng được phục sinh với Chúa. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.