PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tha Thứ từ đáy lòng…
Sự “tha thứ từ đáy lòng” sẽ giải thoát cả người lỗi phạm lẫn người bị xúc phạm, là ngõ mở đến an vui và thăng tiến phần hồn lẫn phần xác cho cả đôi bên. Và trên hết, đấy mới là cửa mở đến lòng lân tuất bao la của Thiên Chúa mà tất cả chúng ta đều cần đến hôm nay và ngày sau hêt.

Cuốn phim Hàn Quốc mang tên “Xưng Tội” do ông John LaRaw thực hiện đã đoạt giải nhất trong thể loại phim ngắn hay nhất tại Hội Diễn Phim Ảnh Công Giáo quốc tế năm qua – Năm của Lòng Thương Xót. Đấy là phim truyện về một Linh mục rất trẻ phải “đối diện” với một hối nhân “rất khác thường” trong tòa Giải Tội! Ông già hối nhân lúc ấy đang trăn trờ “không biết Chúa có thể tha thứ tội lỗi của con, dù là tội tầy trời – tội giết người?” Vị linh mục trấn an ông với khẳng định rằng Chúa “cứu chuộc chúng ta bằng cách tha thứ mọi tội lỗi, miễn là chúng ta thật lòng ăn năn”

Ông rồi thổn thức kể ra sự kiện: 20 năm trước vào một đêm khi ông nhậu nhẹt say sưa với chúng bạn trở về, ông đã lạc tay lái xe và đâm xầm vào một ông khách bộ hành. Ông kinh hãi thấy nạn nhân trong vũng máu và không dám xem nạn nhân sống hay chết. Ông chỉ kịp nghe một đứa bé khóc òa và van xin ông đưa bố nó vào bệnh viện. Nhưng ông làm ngơ, phóng xe tẩu thoát! Ông đã lẩn tránh được mạng lưới pháp luật mà lòng trí thì bị “tù đày” khôn ngơi trong hối hận và tội lỗi. Giờ đây khi biết đời ông chỉ còn lại ít ngày vì chứng ung thư mãn tính, ông quyết tâm thú tội với Chúa - với đời và mong đền trả cách nào để có thể “ra đi bình an”.

Cái nút thắt oái oăm diễn ra: ông hối nhân qụy ngã trong hối hận tột cùng, vị linh mục trẻ oằn oại trong kinh hoàng, đớn đau và tủi hận tột độ. Cả hai cùng khám phá ra đứa trẻ của tai nạn năm xưa ấy chính là vị linh mục đang nghe tội đây. Vị linh mục phải đấu tranh thế nào trong tâm thức và tình cảm con người bên cạnh sứ vụ của lòng lân tuất, để sau cùng có thể lấy áo choàng của mình khoác lên mình “kẻ lỗi phạm tầy trời kia” và có thể thốt lên “Tôi thật sự tha thứ cho ông từ đáy lòng”? Rồi ngay cả chuyện để giúp cho ông hối nhân bớt cắn rứt và chữa lành, vị linh mục cũng đành “nói dối” rằng bố của Ngài đã chết nhưng không chết vì tai nạn ấy! (x. http://catholic-link.org/2017/08/13)

Câu truyện “Xưng Tội” hẳn là một minh họa sống động cho sứ điệp tin mừng tuần này. Chúa Giêsu sau khi dạy (trong Tin Mừng tuần qua) là các môn đệ đích danh của Ngài không những phải biết sống tốt và sống đúng, mà còn phải thực thi bổn phận giúp nhau sống tốt và sống đúng – “sửa lỗi” cho nhau trong sự thật và yêu kính (không phải để bêu xấu, chỉ trích, “tiêu khiển” trên emails, facebook). Tuần này Chúa dạy Phêrô và mỗi chúng ta không phải tha thứ cho kẻ lỗi phạm “đến bảy lần nhưng đến 70 lần 7”, nghĩa là tha thứ mãi không thôi, không giới hạn! Chúa cũng dạy phải “hết lòng tha thứ” - tha thứ từ đáy lòng! (Mt 18:21-35)

“Tha thứ từ đáy lòng” không phải là “chịu vậy”, không phải là “làm ngơ” hay “quên đi” những lỗi phạm, tổn thương và đau đớn do người khác gây ra. Tha thứ thật lòng là “trực diện” với những điều sai trái và hậu quả của nó, đúng như nó đã xảy ra trên đời mình, nhưng không hề khép lòng mình đối với người lỗi phạm, không hề khước từ cơ hội hàn gắn và giao hòa; không ngừng chọn lựa bước tới trong tiến trình nhận lỗi – xin lỗi – tha lỗi và sửa lỗi.

Lòng trí con người dễ “tàng trữ” những đớn đau, oán hận và thù ghét nên thường khi chúng ta cũng “cầm tù chính mình”, giam hãm chính mình trong bóng tối của đau khổ và bất hạnh. Ngược lại, sự “tha thứ từ đáy lòng” mới giải thoát cả người lỗi phạm lẫn người bị xúc phạm, mới là ngõ mở đến an vui và thăng tiến phần hồn lẫn phần xác cho cả đôi bên. Và trên hết, đấy mới là cửa mở đến lòng lân tuất bao la của Thiên Chúa mà tất cả chúng ta đều cần đến hôm nay và ngày sau hêt. Chúa Giê su khi kêu gọi chúng ta cảm nhận và noi gương lòng lân tuất của Thiên Chúa để biết tha thứ cho người khác thì cũng khẳng định: “Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh chị em mình”.

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, …Xin tha lỗi cho chúng con như chúng con cúng tha kẻ có lỗi với chúng con…”

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm