PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tha thứ, Thông Cảm – Trọng Tâm cuộc Sống Gia Đình. (Lm FX Nguyễn Văn Tuyết)
Cuộc sống gia đình không bao giờ là một cuộc sống bình lặng và ngày nay lại càng khó khăn hơn đòi hỏi nhiều cố gắng hơn. Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhau. Đừng tưởng rằng con cái có suy nghĩ giống như chúng ta, nhưng hãy thông cảm và nhìn con cái qua hình ảnh Chúa Hài Nhi.

Trong cuộc sống chúng ta chọn lấy bạn của mình. Bạn bè đến với nhau vì có cùng một ý thích. Nhưng trong gia đình các thành viên là những con người khác nhau. Người chị và đứa em trai là hai mẫu người khác nhau, người cha và đứa con trai cả trong gia đình cũng chiếm hai thế giới khác nhau. Hầu như mọi thành viên trong gia đình đều có những khác biệt. Với những khác biệt này, chỉ có môi trường gia đình mới là nơi có thể kết hợp được. Tình yêu, thông cảm và tha thứ là khí cụ để thực hiện việc này.  

 

Hôm nay tin mừng giới thiệu chúng ta một gia đình. Một gia đình có lẽ có nhiều khác biệt nhất. Trong gia đình này, khoảng cách giữa Chúa Giêsu và Mẹ người là một khoảng cách rất lớn. Bởi vì Chúa Giêsu là Thiên Chúa, trong khi Mẹ Maria là loài thụ tạo. Cũng vậy, khoảng cách giữa Mẹ Maria và thánh Giuse cũng lớn không kém. Mẹ thì vô nhiễm nguyên tội, trong khi Giuse, mặc dầu là một người thánh thiện và công chính, nhưng cũng vẫn là người như chúng ta, một tội nhân. 

Nếu so với Thánh gia, thì sự khác biệt và khoảng cách trong gia đình của chúng ta thực sự quá nhỏ. Do đó Chúa muốn chúng ta hãy san bằng tất cả những dị biệt nếu có trong gia đình. Dĩ nhiên đây không phải là việc dễ dàng bởi vì chúng đòi hỏi hy sinh, và thông cảm của tất cả mọi thành viên trong gia đình. 

Thánh gia cho chúng ta mẫu gương tốt lành không chỉ ở trong sự khác biệt nhưng còn trong những khó khăn bình thường mà hầu hết mọi gia đình chúng ta gặp phải. Tin mừng tường thuật lúc Chúa Giêsu tròn 12 tuổi đã trốn cha mẹ và một mình đến đền thờ. Khi thánh Giuse và mẹ Maria gặp lại Người sau ba ngày tìm kiếm, với câu hỏi đầy lo lắng và yêu thương: “Con ơi, sao Con làm cho chúng ta như thế? Kìa cha Con và mẹ đây đã đau khổ tìm Con?” Chúa Giêsu chỉ nói với họ vỏn vẹn mấy câu: “Tại sao ông bà lại tìm kiếm tôi? Ông bà không biết là tôi phải ở trong nhà Cha tôi sao?.” Một lời nói dường như có vẻ ngỗ nghịch theo suy nghĩ của con người nhưng điều này lại cho chúng ta nhận ra rằng ngay cả những gia đình thánh thiện đôi khi cũng có những căng thẳng và hiểu lầm nhau. 

Cuộc sống gia đình không bao giờ là một cuộc sống bình lặng và ngày nay lại càng khó khăn hơn đòi hỏi nhiều cố gắng hơn. Chúng ta dành nhiều thời gian để tìm hiểu nhau. Đừng tưởng rằng con cái có suy nghĩ giống như chúng ta, nhưng hãy thông cảm và nhìn con cái qua hình ảnh Chúa Hài Nhi. Đừng tưởng rằng chúng ta làm điều nọ điều kia cho vợ, chồng hay con cái là đem lại cho họ niềm hạnh phúc, nhưng hãy nhìn vợ chồng hoặc con cái của mình bằng con tim của một người thuộc đời sống gia đình. Chính vì “tưởng rằng” Chúa Giêsu ở trong nhóm các khách hành hương, mà Đức Mẹ và thánh Giuse đã phải đau khổ ba ngày để đi tìm kiếm Chúa.

Gia đình sống còn là vì được xây dựng trên nền tảng bền vững của tình yêu. Vì thế hãy dùng tình yêu mà đối xử với nhau. Chúng ta không thể thay đổi nhiều điều trong thế giới nhưng ảnh hưởng của chúng ta trong gia đình rất quan trọng.  Người Việt chúng ta thường dùng hai tiếng nhà tôi để chỉ về vợ hay chồng mình. Vợ hay chồng mới đúng là nhà mình chứ không phải là cái nhà mấy trăm ngàn đô la. Đánh mất con tim thì cái nhà dù có mắc đến mấy đi nữa cũng chỉ là một bãi tha ma trống vắng. Giàu có, sang trọng, hạnh phúc, không đến từ những căn nhà đắt tiền, mà đến từ những con tim ở trong căn nhà đó. 

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết.