PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Thánh Thể
Điều quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ. Đó là Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể không chỉ với thân xác phục sinh, mà còn trọn cả cuộc đời của Ngài với những tâm tư, tình cảm, với những ước muốn, hành động.

Chuyện kể rằng tại Việt Nam, có một cha xứ kia rất thích tổ chức rước kiệu. Một năm không biết rước kiệu bao nhiêu lần, thế mà lần nào ngài cũng không vừa ý. Có lúc các em thiếu nhi phá phách quá. Có lần thì các bà mẹ đi không có thẳng hàng thẳng lối. Đôi khi ca đoàn hát không có hay. Chưa có lần nào được hoàn hảo cả. Thế đến một hôm, ngài quyết định là sẽ tổ chức Rước kiệu Thánh Thể. Lần này ngài quyết tâm là tổ chức cho thật hoành tráng mới được. Mà quả là như thế, cuộc rước kiệu kỳ này rất là long trọng, trật tự, ngay ngắn, đàng hoàng, đâu vào đó. Ca đoàn hát cũng rất sốt sắng và nhịp nhàng. Mọi sự được diễn ra quá đẹp! Không chê vào đâu cả. Cho nên đến khi đoàn kiệu về gần đến nhà thờ, cha sở lấy làm thích thú lắm! Thế thì chính lúc ấy, một em bé giúp lễ mới nhẹ nhàng bước đến bên cha sở và thưa: “Thưa cha...” Cha sở hỏi: “Cái gì?” Thằng bé mới lấy hết can đảm thưa: “Thưa cha, hình như là cha quên, cha không có đặt Mình Thánh Chúa vào trong mặt Nhật, vào trong hào quang!” Ngước mắt nhìn vào hào quang, cha mới ngẩn người ra. Và biết làm sao bây giờ? Thế là cụ phán: “Cứ  tiếp tục đi!” Thế rồi toàn bộ giáo dân nhà ta tiếp tục rước kiệu vào trong nhà thờ một cách rất là trọng thể. Chỉ có một điều là: Rước kiệu Thánh Thể mà không có Thánh Thể!

Thật đáng buồn, thật đáng tiếc, và cả thật đáng trách nữa, khi việc chuẩn bị chu đáo đến từng chi tiết, thế mà lại quên mất điều chính yếu, điều quan trọng nhất!

Điều quan trọng mà chúng ta cần phải ghi nhớ.  Đó là Chúa Giêsu hiện diện trong Thánh Thể không chỉ với thân xác phục sinh, mà còn trọn cả cuộc đời của Ngài với những tâm tư, tình cảm, với những ước muốn, hành động. Để từ đó, Ngài đưa chúng ta vào sự hiệp thông với Thiên Chúa, nuôi dưỡng chúng ta bằng sự sống yêu thương của Ngài, và nâng cao chúng ta tới sự thiện toàn và vĩnh cửu. Đó là cuộc vượt qua của chúng ta trong Chúa Giê-su: để đi từ phận con người đến Thiên Chúa, từ đất đến trời cao, từ sự giới hạn đi vào vĩnh cửu. Chúa Thánh Thể là lương thực cho cuộc vượt qua này, như Ngài đã hứa: “Ai ăn thịt  và uống máu Tôi thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại ngày tận thế... Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời” (Ga 6: 54-58).

Cho nên thánh Phaolô mời gọi chúng ta sống kết hiệp với Chúa, như ngài đã xác quyết: “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà là Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2: 20). Ước gì mỗi người chúng ta cũng sống tâm tình của thánh Phaolô, để mọi người xung quanh khi nhìn vào chúng ta, họ thấy có Chúa Giêsu đang hiện diện với chúng ta và với họ.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể đến và ở lại với chúng con, và xin Ngài làm chủ cuộc đời mỗi người chúng con. Xin Chúa nuôi dưỡng và gìn giữ chúng con trong cuộc lữ hành trần thế này, để mai kia chúng con được cùng hưởng nhan thánh của Ngài trên Thiên Quốc. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ tình yêu vô biên của Chúa. Chúng con chúc tụng và ngợi khen Chúa đến muôn đời. Amen.

Lm. Antôn Trần Bạch Hổ, SVD