PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta (Lm. Remy Bùi Sơn Lâm)
"Hãy để Chúa Giê-su hài đồng trở thành Em-ma-nu-en của chúng ta, sinh lại trong cung lòng của mỗi chúng ta hôm nay và mỗi ngày. Hãy để Ngài ôm ấp, yêu thương và tái tạo mỗi chúng ta nên hình ảnh tươi đẹp của Ngài qua mọi chặng mốc của đời hiện tại".

Mùa Giáng Sinh đã gần kề, mùa tưng bừng nhất trong năm!  Hầu như cả thế giới đã rộn ràng và tất bật với đủ loại đèn hoa, liên hoan, hội ngộ, mua sắm, tiệc tùng, giải trí và nghỉ hè.  Bản thống kê thị trường năm nay ước lượng chi phí toàn cầu chỉ riêng cho đèn màu và vật dụng trang trí Giáng Sinh cũng lên đến 6180 triệu US.  Tại Úc châu, tổng doanh thu hay chi tiêu mọi mặt cho mùa Lễ 2019 có thể đến 52.7 tỉ đô-la (16.8 tỉ tại N.S.W).  Rất thường khi những sinh hoạt chằng chịt đủ loại bên ngoài ấy lại che khuất hay lấy đi chính cái lý do, căn nguyên và nền tảng đích thật của mọi Lễ tiết và sinh hoạt mùa này.

Phúc Âm hôm nay (Mt 1:18-24) - trình thuật Giáng Sinh theo lăng kính của Thánh Mát-thêu - hướng lòng chúng ta về cái lý do và nền tảng quan trọng ấy khi chú ý làm nổi bật chân tướng, căn tính và sứ mạng của của Đức Giê-su: Người được sinh ra trong dòng dõi vua Đa-vít (qua liên hệ của người cha nuôi Giu-se) nhưng thật ra được cưu mang trong cung lòng trinh nữ Ma-ri-a “do quyền năng Chúa Thánh Thần” – không do huyết thống của một người nam.  Người là Đấng Thiên Sai, “sẽ cứu dân Người khỏi tội” đúng như ý nghĩa hàm chứa trong tên “Giê-su” (“Thiên Chúa cứu vớt”) và ứng nghiệm đúng như lời Thiên Chúa đã nhờ các Ngôn sứ loan báo và hứa hẹn từ ngàn xưa: “Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở cùng-chúng-ta” (x. Bài đọc 1, Is 7: 10-14).  

Cái chú thích rất ý vị Thánh sử Mát-thêu đã thêm vào là giải nghĩa tên hiệu “Em-ma-nu-en”- “tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là ‘Thiên-Chúa-ở cùng-chúng-ta’ (mặc dầu độc giả gốc Do-Thái của Ngài hẳn là quá biết ý nghĩa ấy).  Thật ra, đấy cũng chính là “chủ để” Thánh sử Mát-thêu sử dụng để khởi đầu và kết thúc cả trình thuật Phúc Âm của Ngài.  Câu cuối cùng, cũng là lời cuối cùng của Chúa Giê-su trong Phúc Âm này, chúng ta rất quen thuộc: “Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ….Và đây, Thầy ở-cùng-anh-em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:20) 

Theo đấy, Tin Mừng Giáng Sinh đặc biệt dạy chúng ta rằng: niềm vui và bình an thật phải phát xuất từ khả năng cảm nhận / tin nhận sự hiện diện và tình yêu của Thiên Chúa, được diễn tả hùng hồn qua “Đấng đã đến “cắm lều” giữa chúng ta, cư ngụ giữa chúng ta. (x. Jn 1:11-12, 14), chứ không hệ tại số lượng của những ngọn đèn chớp nháy rực rỡ kia, những dây đan kim tuyến long lanh, những hoa đăng rộn rã sắc mầu, những thùng quà và vật chất đong đầykia. Chỉ những tâm hồn đơn sơ và hiền lương, tín thác và rộng mở như Đức Maria, Thánh phụ Giu-se, như các mục đồng năm xưa thì mới cảm và nhận được vinh phúc của Thiên Chúa Làm Người. 

Hãy để Chúa Giê-su hài đồng trở thành Em-ma-nu-en của chúng ta, sinh lại trong cung lòng của mỗi chúng ta hôm nay và mỗi ngày.  Hãy để Ngài ôm ấp, yêu thương và tái tạo mỗi chúng ta nên hình ảnh tươi đẹp của Ngài qua mọi chặng mốc của đời hiện tại.  Hãy để niềm vui, an bình và sức sống của Chúa hài đồng vang vọng và lan tỏa qua chúng ta đến với cả thế giới, nhất là với những anh chị em lạc lõng, đơn côi và đau khổ.  

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm