PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tiệc Cưới Yêu Thương
Cuộc sống nơi dương thế là thời gian để chúng ta dệt thành trang phục áo cưới của con người mới: Đó là trang phục mang nhãn hiệu Đức Kitô, được dệt bằng tình yêu, sự công chính và sự thánh thiện.

Mùa xuân năm 1947, cả thế giới chú ý tới hàng tin lớn trên các báo chí loan tin: Công chúa Êlisabeth của nước Anh sẽ đẹp duyên với hoàng tử Philip người Hy Lạp. Cuộc tình duyên này quan trọng, bởi vì công chúa Êlisabeth sẽ lên ngôi kế vị vua cha trị vì không những trên vương quốc Anh và bắc Ái Nhĩ Lan, mà còn đứng đầu khối thịnh vượng Anh, gồm trên 50 quốc gia lớn nhỏ như Ấn Độ, Canađa, Úc, Tân tây Lan… Ai cũng tò mò theo dõi lễ cưới lịch sử này. Lễ cưới được tổ chức ngày 20-11-1947 tại tu viện cổ kính Westminster, nơi chôn cất các bậc quân vương và những nhân vật nổi tiếng nước Anh. Người ta không những theo dõi hai nhân vật chính là cô dâu chú rể, mà còn chăm chú điểm danh từng nhân vật quan trọng trên thế giới. Không ai được mời tới dự mà muốn vắng mặt, từ những vị nguyên thủ quốc gia đến các vị thủ tướng và các nhà chính trị, từ những nhà quý tộc đến những nhà tỷ phú. Nói tóm lại, tất cả những nhân vật quan trọng hàng đầu của nước Anh và nhiều nước trên thế giới đều lấy làm vinh dự được mời và được tham dự trong lễ cưới với những trang phục đặc biệt long trọng này.

Chúa Nhật 28 Thường Niên, Phụng Vụ Lời Chúa cũng nhắc nhở chúng ta được mời tham dự bàn tiệc nước Thiên Chúa với trang phục áo cưới mang nhãn hiệu Đức Kitô.

Trong Bài Đọc thứ nhất của Tiên Tri Isaia, Thiên Chúa các đạo binh cũng mở tiệc khoản đãi tất cả mọi người trên núi Thánh. Mọi người được mời gọi tham dự bữa tiệc trong niềm hân hoan yêu thương. Bài Đọc thứ 2, Thánh Phaolô nhắn nhủ chúng ta khi đã mặc lầy Đức Kitô, chúng ta có thể làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho chúng ta.

Bài Tin Mừng Matthêu hôm nay Chúa Giêsu nói về bữa tiệc cưới yêu thương mà chúng ta được mời gọi. Thiên Chúa mời gọi chúng ta vào bàn tiệc nước Thiên Chúa qua Bí Tích Rửa Tội là một hồng ân yêu thương. Trang phục mà chúng ta cần phải có chính là một đời sống phù hợp với những đòi hỏi mà Thiên Chúa muốn chúng ta thực hiện. Trang phục lễ cưới đó chính là đời sống giống Đức Kitô như thánh Phaolô đã từng nhắc nhở các giáo đoàn của ngài. Thánh Phaolô khuyên chúng ta khi đã trở nên con người mới, chúng ta cần phải mặc lấy Đức Kitô, phải được biến đổi theo hình ảnh của Người. Như thế, chiếc áo cưới chúng ta mặc cần phải được biểu lộ không chỉ nơi đời sống cá nhân của mỗi người, mà còn phải tỏ hiện trước mặt cộng đoàn nữa. Mặc lấy Đức Kitô chính là mặc lấy yêu thương, sự công chính, và sự thánh thiện.

Chúng ta cùng tạ ơn Chúa, qua Bí Tích Rửa Tội, chúng ta được Thiên Chúa mời gọi tham dự tiệc cưới Nước Trời yêu thương. Do đó, cuộc sống nơi dương thế là thời gian để chúng ta dệt thành trang phục áo cưới của con người mới: Đó là trang phục mang nhãn hiệu Đức Kitô, được dệt bằng tình yêu, sự công chính và sự thánh thiện. Nhờ đó, ngày vào bàn tiệc Thiên Quốc sẽ là ngày chúng ta hân hoan tiến bước, đồng bàn với Đức Vua là Thiên Chúa của yêu thương, với Hoàng Tử Giêsu, và do đó, chúng ta tránh đi thái độ không mang trang phục áo cưới là mặc lấy Đức Kitô, để khỏi bị kết án và luận phạt.

Lạy Chúa, xin cho con chuẩn bị trang phục áo cưới mang nhãn hiệu Đức Kitô trong suốt hành trình đời con, để con xứng đáng được tham dự Tiệc Cưới Nước Trời Yêu Thương. Amen.

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.