PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tỉnh Thức
Hãy mở tâm hồn để tiếp xúc mọi người bằng cách sống cuộc sống của tình yêu, của lòng thương xót, tha thứ, thành thật, và ngay thẳng. Chúng ta cũng phải tiếp xúc với Chúa qua cuộc sống cầu nguyện.

Một người nọ, trong giấc mơ thấy ông đang bị một con sư tử đuổi bắt, đang lúc cố gắng hết sức chạy về phía truớc để trốn, thì ông lại thấy một con cọp đang đi ngược lại, thế là ông chạy qua phải rồi sang trái, nhưng mọi phía đều có những con vật hung dữ tiến lại như để chận đường. Ông nghĩ là đời ông đã tàn. Đứng trước hoàn cảnh này, chúng ta khuyên ông phải làm gì để vượt ra khỏi vòng vây đó? Câu trả lời rất đơn giản: Thức dậy.

 

Khi thức giấc chúng ta sẽ bước vào thế giới thực khác với thế giới mà chúng ta vừa trải qua. Trong giấc mơ, chúng ta có thể mơ thấy mình đang dự tiệc, ăn uống no nê, nhưng khi thức dậy thì cơn đói vẫn còn. Chúng ta có thể mơ thấy mình trúng số độc đắc nhưng khi thức giấc, chúng ta vẫn nghèo như xưa!  Chúng ta có thể giết người trong giấc mơ nhưng lại không chịu một trách nhiệm nào với việc làm đó. Điều chúng ta nhìn thấy trong giấc mơ sẽ không còn tồn tại sau khi thức giấc. Tuy nhiên, trong đời sống của một người tỉnh thức thì không như vậy. Điều gì chúng ta làm trong cuộc sống tỉnh thức cũng để lại những dấu vết, và cứ theo dấu vết đó thì “Thiên Chúa sẽ trả lại cho mỗi người tùy theo việc họ làm” như thánh Phaolô dạy(Rm 2:6).

 

Chúa Giêsu khuyên các môn đệ hãy tỉnh thức trong tinh thần. Bởi vì ...các con không biết khi nào chủ nhà sẽ về.... Cách nói này của Chúa ám chỉ một cái nhìn rất chính xác về thế gian: thời buổi hiện tại là một đêm dài; cuộc đời mà chúng ta đang sống giống như một giấc mơ. Bảo các môn đệ biết Người sắp lìa xa họ là Chúa muốn đánh thức các môn đệ để họ hiểu rằng Người sẽ rời xa họ và thời gian vắng mặt của Người cũng chính là thời gian thử thách cuộc sống đức tin – cho nên hãy tỉnh thức để bất khi nào cũng sẵn sàng chào đón Người. 

Đức tin trước nhất là một ơn để nhận ra Chúa, và để sống theo ý Chúa qua những biến cố trong cuộc sống.  Chúa khuyên các môn đệ hãy tỉnh thức trong đức tin là bởi vì “Không ai trong chúng ta biết lúc nào Chúa đến” (Mk 13:32), cho nên đừng tìm hiểu thêm về vấn đề của ngày tận thế hay ngày nào sẽ là ngày phán xét, nhưng hãy mở mắt đức tin để nhìn thấy Chúa hiện diện và hoạt động trong những biến cố xảy ra chung quanh. Hãy mở tâm hồn để tiếp xúc mọi người bằng cách sống cuộc sống của tình yêu, của lòng thương xót, tha thứ, thành thật, và ngay thẳng. Chúng ta cũng phải tiếp xúc với Chúa qua cuộc sống cầu nguyện. 

 

Xin Chúa giúp chúng ta nhận ra Người và đáp trả lời mời gọi của Người trong tình yêu và qua những cảm nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Nếu sống cách này, chúng ta sẽ không còn lo sợ, nhưng sẵn sàng chào đón Chúa bất cứ khi nào Người đến.  Đây là sự tỉnh thức mà Chúa muốn nhắc chúng ta trong khi chờ đợi ngày Chúa đến.

 

Lm FX Nguyễn Văn Tuyết