PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tình yêu lớn lao của Thiên Chúa vượt xa sức hiểu biết hạn hẹp của loài người (Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ)
Trong kinh Lạy Cha và đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ hãy đơn sơ và vắn gọn trong lời cầu xin; đồng thời chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu thiêng liêng, chứ đừng quá nặng về phần vật chất.

Nhân dịp các môn đệ xin Chúa Giê-su dạy các ông cầu nguyện, Ngài đã chỉ ra cho các ông một thực tế quá rõ ràng trước mắt, mà họ và cả chúng ta thường quên mất trong mối tương quan với Thiên Chúa: Thiên Chúa là Cha chí nhân chí lành, và hết thảy chúng ta là con cái của Ngài. Chính vì thế Ngài luôn luôn chăm lo cho chúng ta không phải thiếu thốn điều gì trong cuộc sống. Ngài có dư tràn mọi điều kiện hầu ban cho chúng ta một cuộc sống dồi dào và hạnh phúc đến muôn đời. "Cầu nguyện, thì các ngươi chớ lải nhải như người ngoại! Chúng tưởng hễ nói nhiều thì sẽ được nhậm. Chớ bắt chước chúng vì Cha các ngươi biết rõ các ngươi cần gì, trước khi các ngươi xin Người." (Mt 6: 7-8)

Trong kinh Lạy Cha và đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã dạy các môn đệ hãy đơn sơ và vắn gọn trong lời cầu xin; đồng thời chú trọng nhiều hơn đến nhu cầu thiêng liêng, chứ đừng quá nặng về phần vật chất, bởi vì nhiều lý do:

1. Thiên Chúa là Cha rất nhân từ không thể bỏ quên con cái của Ngài là hết thảy chúng ta trong cảnh thiếu thốn.

2. Ngài là Người Cha tuyệt hảo luôn muốn con cái mình được sống trong hạnh phúc tràn đầy đến muôn đời.

3. Ngài tốt lành hơn rất nhiều, so với những hình ảnh mà chúng ta đã từng và vẫn gán ghép cho Ngài.

4. Ngài giàu có vô cùng tận, nên Ngài không có một lý do nào để bủn xỉn hoặc hẹp hòi với con cái.

5. Chúa Giê-su dạy cho chúng ta một nhu cầu quá sức mới mẻ, mà con người phàm trần không bao giờ có thể nhận ra, nếu không được chính Ngài mạc khải: con người phải biết tha thứ cho nhau mới hy vọng nhận được ơn tha thứ của Chúa.

Đó là hình ảnh rất mới lạ của Thiên Chúa mà đức Giê-su đang cố gắng giới thiệu và trình bày cho cử toạ của Ngài và cho cả chúng ta. Một vị Thiên Chúa quá sức mới lạ đến độ chúng ta không thể ngờ được! (Too good to be true!) Nhưng đây lại là một thực tế rõ ràng và hết sức mới mẻ mà con người cần phải học biết và hân hoan chấp nhận để được sống muôn đời. 

Nhưng nếu cứ đem thực tế cuộc sống đầy vất vả hằng ngày của mỗi người so với hình ảnh Thiên Chúa là Cha chí nhân chí lành do Chúa Giê-su trình bày, chúng giống như hai thái cực, không thể nào ăn khớp với nhau một cánh hợp lý theo suy nghĩ của loài người! Bởi tại đâu lại có chuyện nan giải như thế này? Nếu Thiên Chúa đích thực là người Cha chí nhân chí lành, ắt loài người không phải đau khổ? Thực tế cuộc sống nhân loại có quá nhiều đau khổ và bất công, ắt không thể có một Thiên Chúa là Cha chí nhân chí lành? Hai thực thể này luôn đối chọi và triệt tiêu lẫn nhau trong suy nghĩ của loài người.

Nếu chúng ta chỉ dựa vào khả năng suy nghĩ rất nhỏ bé của trí óc mình để giải quyết vấn nạn này, thì không bao giờ tìm được lối thoát. Nhưng Thiên Chúa đã yêu thương ban cho chúng ta mạc khải rất quí báu về Ngài, qua chính Con Một yêu dấu của Ngài là Đức Giê-su. Nên chúng ta cần đặt niềm tin vào Chúa Giê-su, nghe lời dạy bảo của Ngài, và sống theo đường lối của Ngài hầu nhận được ơn cứu độ Ngài đã sắm sẳn cho mỗi người chúng ta là con cái yêu quí của Ngài.

Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ