PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Trung tín trong mọi sự là sẳn sàng chờ Chúa đến (Linh mục Phero Trần văn Trợ)
Hãy trung tín chờ Chúa đến

 “Hỡi đoàn bé nhỏ, các con đừng sợ, vì Cha các con đã vui lòng ban nước trời cho các con.” Chúa Giêsu đã an ủi các môn đệ bằng những lời rất thân thương trìu mến để khích lệ tinh thần các ông chuẩn bị phải đối đầu với bao nhiêu gian truân khốn khó sắp xảy đến cho các ông, khi Ngài không còn ở với các ông nữa. Thiên Chúa là Cha rất nhân từ hằng yêu thương, đã sẳn lòng ban Nước Trời cho các ông và mọi người cách nhưng không. Và Ngài đã đặt chúng ta như những quản lý trung tín khôn ngoan; vì thế điều chúng ta cần luôn luôn thực hành trong đời sống là giữ cho sự tín nhiệm ấy được toàn vẹn tốt đẹp, xứng đáng với niềm tin Chúa đã đặt nơi ta ngay từ lúc ban đầu. Sống trung tín là siêng năng cần mẫn, chăm chỉ làm việc, thi hành bổn phận đã được trao phó một cách nghiêm chỉnh, như chủ vẫn đang hiện diện ngay bên cạnh. Chủ không hà khắc, bắt buộc ta phải làm việc quá sức mình; nhưng chỉ cần ta luôn cố gắng chăm lo bổn phận thường ngày với tâm tình quí mến chủ mình.
Người sống trung tín luôn nghĩ đến quyền lợi của kẻ khác trước khi nghĩ đến cho chính mình, vì tâm tình thương yêu quí mến người khác luôn đầy ắp trong tim họ. Lòng họ luôn muốn trao ban, chia sẻ hầu mưu cầu niềm vui và hạnh phúc cho người khác, họ sẳn lòng chấp nhận phần thiệt về mình, hơn là để cho kẻ khác phải thiệt thòi.
Sống trung tín là luôn ân cần chăm lo giúp đỡ kẻ khác mà chẳng màng nghĩ đến được đền đáp, hoặc toan tính thiệt hơn. Họ luôn chú ý đến những cảm nghĩ và niềm hạnh phúc của kẻ khác, và hạnh phúc của kẻ khác cũng chính là hạnh phúc của họ. Họ theo đuổi và thực hành việc hy sinh quên đi chính bản thân mình để người họ yêu quí được thật sự hạnh phúc.
Nếu ta thật lòng yêu mến Chúa, thì ta cần phải luôn nghĩ đến Ngài, chính vì Ngài đã yêu thương ta trước một cách vô điều kiện; Ngài đã trân quí tạo dựng và đưa ta vào trần gian này, ban cho ta sự sống với tất cả mọi người thân yêu chung quanh. Ngài đã yêu thương cứu thoát ta khỏi xiềng xích của ma quỉ, để ta được sống cuộc đời tự do. Ngài đã làm hết mọi sự có thể thực hiện được cho ta được sống trong hạnh phúc đến mãi vô tận. Vậy nếu ta không nghĩ đến Ngài, và cố gắng xây dựng một mối liên kết thân thiết với Ngài, thì ta còn mơ tưởng gì hơn?
Mọi sự đều đã bắt đầu từ nơi Ngài, với nền tảng vững chắc là sự sống ta đã nhận, dù muốn hoặc không muốn, điều đó đã bắt đầu. Vậy nếu ta đi tìm thứ gì khác ngoài Thiên Chúa, thì ta đã bị hố to! Vì ngoài Thiên Chúa ra sẽ không có sự sống ở đâu khác, mọi sự chỉ là ảo tưởng, là sự lừa dối của ma quỉ, là kẻ thù của Thiên Chúa, phát xuất tự lòng ghen tương muốn lôi kéo ta vào chỗ chết và khốn nạn giống như chúng.
Vậy để luôn được sẳn sàng chờ Chúa đến, trong đời sống mỗi ngày ta cần cố gắng xây dựng cho mình một thói quen tốt, như bản năng thứ hai, là luôn đặt Thiên Chúa trước mặt ta: sớm tối siêng năng thưa chuyện với Ngài trong tâm tình tri ân cảm tạ, bày tỏ lòng yêu thương quí mến dành riêng cho Ngài, luôn cố gắng sống kết hiệp với Ngài trong mọi khoảnh khắc có thể dành được, và điều lý tưởng là luôn dành ưu tiên số một cho Ngài mà thôi.
Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ