PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Tu-Tình-Tiền (Lm G.B Lê Hồng Mạnh SVD)
Giáo Hội Úc tuần này kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi. Mời gọi mỗi người đáp trả và sống đúng với ơn gọi của mình: ơn gọi gia đình, ơn gọi độc thân và ơn gọi tu trì.

Phù vần, tất cả là phù vân,..phải với con người trọn cuộc đời chỉ là đau khổ', lời ông Cô-he-lét hơn 2300 năm trước với giọng điệu hơi phiền nảo, làm ta tiên tưởng đến cô Kiều của Nguyễn Du 'tu là cội phúc, tình là dây oan'.

Hôm nay Lời Chúa  của Thánh Luca nhắc rằng: 'Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?' Vì kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy'. Tôi xin liên tưởng những câu truyện kinh nghiệm đích thực: Khi đi chạy trốn chiến tranh, vượt biên, vượt biển, chúng ta không mang được tài sản theo mình, lúc đó chỉ biết phó thác vào bàn tay nhân ái của Chúa đưa chúng ta vượt qua bão tố, gian nguy đến được nơi bình an, không dám tham lam của cải, chỉ xin cho sự sống mà thôi! Đến xứ này, Chúa cho chúng ta an cư lập nghiệp, 'lương thực hằng ngày', gia đình con cháu chúng ta không nghèo đói, mà còn dư đầy. Nhưng! Đã nhiều lần chúng ta quên Cảm tạ Hồng ân Chúa ban, mà có khi còn đam mê, ham muốn tiền tài, chức vị. Chúa mời chúng ta hãy nhìn lại, mở tâm hồn đón nhận lời Chúa, tìm kiếm của cải nơi Thiên Chúa sẽ không bao giờ mất.

Giáo Hội Úc tuần này kêu gọi cầu nguyện cho ơn gọi. Mời gọi mỗi người đáp trả và sống đúng với ơn gọi của mình: ơn gọi gia đình, ơn gọi độc thân và ơn gọi tu trì. Cả ba ơn gọi đều được kêu mời nên thánh như lời khuyên của thánh Phaolô: ‘Anh em hãy nghĩ đến những sự trên trời, chứ đừng nghĩ đến những sự dưới đất’.

Các tôn giáo như Phật giáo, Ấn giáo, Hồi giáo, Kito giáo...có thể hiểu và sống đời 'Tu' rất khác nhau, ngay cả các tu nhân của những linh đạo cùng tôn giáo thể hiển cách tu cũng khác nhau, tuy vậy 'tu' nói chung có nghĩa là 'tu sửa mình', và tu dưới nhãn quan Kito giáo là sống với Chúa, vì Chúa, cho Chúa và tha nhân.

Đời tu sẽ có phúc nếu tự do đáp lại, dấn thân theo đường yêu thương của Chúa. Nếu bậc tu trì biết sống đời 'tu' trong phục vụ truyền giáo; và ý phục vụ không tham lam chức vị, thì 'đường tu' thường ngày sẽ nhận ra được phúc trong khổ đau, vì thập giá sẽ có vinh quang của Thánh Giá và được trỗi dậy với Chúa Kito'.

Thứ năm 8/8/2019, Lễ kính Thánh Mary Mackillop, một vị thánh sống cho đi tất cả vì người nghèo, bởi vì thánh nhân đã tin tưởng phó thác vào Chúa và đã nhận ra mình chỉ là lữ khách' đang kiếm tìm Thiên Chúa.' Bà là người sáng lập dòng 'Sisters of St Joseph of the Sacred Heart'

Lạy Chúa, Xin ban Thánh Thần Chúa hướng dẫn chúng con biết sống tín thác vào Chúa nhưThánh Mary MacKillop và cũng như các bậc Tiền nhân đã hy sinh, bỏ mọi sự bước theo tiếng gọi của Chúa đến Úc này gieo hạt giống Đức tin. Xin Chúa cho chúng con, đặc biệt các bạn trẻ can đảm sẵn sàng theo bước ơn gọi làm chứng nhân cho Chúa trong mọi nẻo đường. Amen.

Phút hồi tâm:

Tôi có thường tập 'tu' thân, sửa tính và sống có 'tình', có nghĩa với người khác không?

Tôi có thể làm gì để góp phần vào tuần Ơn Gọi sinh nhiều hoa trái không?

LM JB Mạnh Lê, SVD