PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
VÀO và VỀ
Ước muốn về trời là sự thật và sâu thẳm nhất của chúng ta, vì con người do Thiên Chúa tác thành, nhưng trên hành trình dương thế, tội nguyên tổ luôn đeo đuổi, nên khi ‘vào’ thì muốn vơ và vét của cải trần thế cho chính mình.

Đã đi thì cần phải đến, nhưng đến rồi thì ở lại hay phải đi? Theo niềm tin Kitô giáo thì cuộc đời là một hành trình tiến về Quê Trời, nên chúng ta luôn đi tìm chân thiện mỹ, hướng thượng tức là hướng về Trời.

Ngôi Lời đã nhập thể, vào đời chịu đau khổ vì yêu người, cứu đời và khi hoàn tất xứ vụ ‘kết thúc 40 ngày sau khi sống lại như lời Kinh Thánh’ hôm nay Ngài trở về Trời, nên Giáo Hội mừng kính lễ Thăng Thiên, lễ trọng, Holy-Day.

Ước muốn về trời là sự thật và sâu thẳm nhất của chúng ta, vì con người do Thiên Chúa tác thành, tức là từ Chúa Trời mà đến, nhưng trên hành trình dương thế thì tội nguyên tổ Adong-Eva luôn đeo đuổi, nên khi ‘vào’ thì muốn vơ và vét của cải trần thế cho chính mình; có những con người, những đảng phái đòi làm chủ luôn cả trần gian, vạn vật. Họ đã ‘vào vơ vét về’; lòng tham quyền lực, ham muốn vật chất làm  trĩu nặng khó về trời.

Hôm nay cũng là ngày Holy-Day, ngày Hiền Mẫu, Mother’s day. Qua mẹ, nhờ mẹ và trong mẹ mà chúng ta mới ‘vào đời’. Những ai còn mẹ, nếu được hãy cầm tay mẹ, ôm mẹ, nếu ở xa mẹ, thì điện thoại và nói rằng ‘mẹ ơi con yêu mẹ, con thương mẹ và con cám ơn mẹ đã cho con ‘vào đời”. Còn những ai đã mất mẹ, xin cùng tôi trong thinh lặng của cõi lòng, thả tâm hồn về Trời và cùng gởi về mẹ một câu kinh, đốt lên một nén nhang lòng, để cảm ơn Mẹ; rồi thầm gọi, Mommy-Mẹ ơi! 

Chúa Giêsu đã về trời và mang theo tất cả những linh hồn với Ngài, nhưng Ngài cũng biết rằng, thế trần còn nhiều chiến tranh, bất công, nghèo khổ, nên Ngài đã hứa ban Đấng Phù Trợ, rồi truyền lệnh cho Tông Đồ và Hội Thánh tức là thân thể Đức Kitô: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo tin mừng cho mọi loài thọ tạo”(Mt 16,15).

Thưa anh chị em, đặc biệt những người Mẹ đáng kính, được đi máy bay cũng là một ân huệ, và tôi đã bay đi, bay về nhiều lần khi còn truyền giáo ở rừng Amazon-Brazil. Một ngày nọ bên dòng sông thơ mộng, cùng những người bản xứ đơn sơ chất phát chưa một lần nào được đi máy bay, rồi tôi đùa hỏi các em bé rằng: ‘Cha đã bay cao trên mây-trời trong ngày lễ Thăng Thiên để tìm Chúa Giêsu mà chẳng thấy Chúa đâu cả? Tại sao nhỉ? Tụi nhỏ trố mắt lên cười khúc khích rồi nói: Cha không thấy Ngài vì ‘Ele está no meio de nós’ nghĩa là ‘vì Ngài đang ở giữa chúng ta’. Đúng như vậy, Ngài đã vào đời và về trời, nhưng Ngài luôn hiện hữu giữa chúng ta qua Chúa Thánh Thần; “tôi cầu cho anh em thần khí khôn ngoan..soi mở lòng trí dể biết đâu là hy vọng và sự nghiệp vinh quang..” (Ep 1,17-20).                    

Gioan B Lê Hồng Mạnh,svd