PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Vương Quốc An Bình và Yêu Thương (Lm Paul Chu Văn Chi)
Mừng lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ, Vua niềm tin, chúng ta hãy để cho Vua Giêsu chiếm trọn tất cả con người mình, từ tư tưởng lời nói cho đến việc làm. Chúng ta không còn thuộc về thế giới của bóng tối và tội lỗi, nhưng thuộc về vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của sự sống và sự thật.

Khi Starr Daily bị kết án tù lần thứ ba trong đời, quan toà nói với anh:"Có phạt thêm nữa thì anh cũng vậy, và tôi không biết phải làm gì khác trong vụ xử anh. Sự bất lực của chúng tôi là sự tuyệt vọng của anh." Trong thời gian ở tù, lối sống của Starr Daily thật tệ hại đến nỗi người ta phải giam anh vào một cái "hố" biệt lập. Thông thường một tù nhân chỉ có thể chịu nổi cảnh giam cầm đó hai tuần lễ. Sau đó có bác sĩ đến thăm và ra lệnh đưa về nhà giam bình thường. Star Daily gặp Chúa trong giấc mơ. Anh trở lại và chọn Chúa lám vua đời mình.

Một triết gia đã đưa ra một nhận định rất bi quan: “Homo homini lupus”: con người là lang sói của con ngươi. Con người đã trở nên một thú dữ hay tấn công, cắn xé và giết chóc. Lịch sử loài người là một chuỗi những cuộc chiến tranh liên tiếp. Hai cuộc thế chiến thứ nhất và thứ hai đã cướp đi sinh mạng của gần 90 triệu người, không kể những người bị thương, mất tài sản và thiệt hại vật chất khôn lường. Thế chiến thứ nhất. Từ khi có loài người trên mặt đất này cho đến nay, có mấy khi mà loài người được hưởng thái bình? Hầu hết thời gian lịch sử của loài người đều là chiến tranh. Gần đây nhất là 2 cuộc thế giới đại chiến, cuộc thứ nhất kéo dài từ năm 1914 đến 1918. Thế chiến thứ nhất sẽ sớm chấm dứt. Thế chiến thứ nhất bùng nổ ngày 28.6.1914 và chấm dứt ngày 11.11.1918. Chiến tranh thế giới thứ nhất để lại rất nhiều hậu quả trước mắt và lâu dài. Cuộc chiến làm hơn 19 triệu người chết và hàng chục triệu người khác bị tàn phế, các thành phố, làng mạc, đường sá, cầu cống, nhà máy bị phá hủy. Số tiền các nước tham chiến chi phí cho chiến tranh lên tới khoảng 85 tỉ đôla.

Vì thế mà lịch sử loài người đã là lịch sử của một chuỗi những cuộc chiến tranh liên tiếp nhau. Cho nên trong bối cảnh của chiến tranh thế giới làm chết hàng mấy chục triệu sinh mạng con người, ngày 11.12.1925, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã thiết lập Lễ Chúa Kitô Vua, mục đích là để cầu nguyện cho loài người thôi đừng buông theo thú tính mà cấu xé lẫn nhau, các nước đừng nuôi mộng bá chủ hoàn cầu mà chinh chiến với nhau; nhưng mọi người hãy suy phục vương quyền Chúa Kitô và xây dựng vương quốc của Ngài, Đức Giáo Hoàng coi đó thái độ tích cực để chấm dứt chiến tranh. Chúa Kitô là Vua của một Vương Quốc tuyệt vời:

  1. Vương quốc của sự thật. Khi Philatô hỏi Ngài: “Thế thì ông là vua sao” ? Ngài đáp ngay: “Đúng thế, chính vì thế mà tôi đã sinh ra và đến trong thế gian này, đó là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.” (Ga 18,37).
  2. Vương quốc tình yêu. Vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của Tình Yêu: "Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người dám hy sinh mạng sống vì bạn hữu." (Jn).
  3. Vương quốc của phục vụ: "Con người không đến để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá chuộc cho nhiều người” (Mc 10,45).

    Mừng lề Chúa Giêsu Kitô, Vua vũ trụ, chúng ta được mời gọi nhìn lên vua của chúng ta. Một vị vua không ngồi trên ngai vàng, nhưng trên thập giá. Một vị vua không cai trị bằng quyền lực, nhưng dựa trên tình yêu thương và phục vụ. Một vị vua không có lãnh thổ, nhưng nằm sâu trong trái tim mọi người. Một vị vua chỉ biết dấn thân phục vụ. Ai sống theo những giá trị Tin Mừng để thành người hơn thì người đó thuộc về Nước Chúa. Ai giúp cho người khác sống theo những giá trị Tin Mừng ấy thì người đó đang mở mang Nước Chúa; và khi mọi người, dù có đạo hay không có đạo, đều sống theo những giá trị Tin Mừng ấy, thì đó là thời Nước Chúa đã trị đến. Thánh Phaolo đã xáx định: “Thiên Chúa ban hòa bình trên trời dưới đất.”

Hôm nay là Chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ. Giáo Hội mừng Lễ Chúa Kitô Vua vào Chúa Nhật cuối cùng này là ước nguyện sao cho cuối cùng tất cả mọi người đều ở trong Nước Chúa, một nước chỉ có hoà thuận yêu thương, một nước thái bình hạnh phúc. Phần mỗi người chúng ta, hãy cố gắng xứng đáng là một công dân Nước Chúa, nghĩa là biết sống đúng tính người, sống theo lương tâm, sống hoà thuận, yêu thương, làm việc lành theo giáo huấn của Tin Mừng. Chúng ta cũng hãy cố gắng mở mang Nước Chúa bằng cách làm cho thêm nhiều người khác cũng biết sống hoà thuận yêu thương sống theo lương tâm và làm việc lành như vậy. 

Mừng lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ, Vua niềm tin, chúng ta hãy để cho Vua Giêsu chiếm trọn tất cả con người mình, từ tư tưởng lời nói cho đến việc làm. Chúng ta không còn thuộc về thế giới của bóng tối và tội lỗi, nhưng thuộc về vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của sự sống và sự thật, vương quốc của niềm tin và ân sủng, vương quốc của yêu thương, thánh thiện công lý và tình yêu hoà bình. Chúng ta cùng cầu nguyện như Thánh Dismas người trộm lành bên Thập Giá Chúa: “Lạy Ngài, khi nào về nước Ngài xin nhớ đến tôi.”

Linh Mục Paul Chu Văn Chi.