PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Vương Quốc Tình Yêu và Ân Sủng
Quyền năng kỳ diệu của Ngài rất đỗi lạ lùng, không ai chối cải được và đồng thời không biết được do đâu mà có, ngoại trừ chính cội nguồn duy nhất là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, là Đấng dân Do-thái đang tôn thờ.

Qua những việc Chúa Giê-su đã làm trong bài Tin Mừng Chúa nhật hôm nay, Ngài vừa khai mở một kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của tình yêu và ân sủng từ Thiên Chúa Cha, được bày tỏ một cách rất rõ ràng, sống động và dạt dào trong hình ảnh một con người giữa dân riêng của Chúa; kỷ nguyên của ơn cứu độ được ban tặng cách nhưng không cho mọi tâm hồn. 

Quyền năng kỳ diệu của Ngài rất đỗi lạ lùng, không ai chối cải được và đồng thời không biết được do  đâu mà có, ngoại trừ chính cội nguồn duy nhất là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, là Đấng dân Do-thái đang tôn thờ. Nhưng các chức sắc đương thời, những kẻ có đầy quyền hành, địa vị và danh vọng không thể nào tin và chấp nhận được lời của một anh chàng Giê-su cơ hàn, vô danh tiểu tốt đến từ chốn quê mùa Na-za-ret, lại chính là Con Thiên Chúa! Một thực tế không thể nào lý giải được bằng lý luận của xã hội đời thường! Sự kiện đấy từng là vấn nạn nhức nhối cho biết bao kẻ đương thời, vẫn còn mãi là một thách đố khổng lồ đối với mọi thế hệ con người! 

Chúa Giê-su đã tự nguyện thi hành thánh ý của Chúa Cha, là thực thể của bao lời tiên tri qua nhiều thế hệ trong thời Cựu-ước, để Thiên Chúa Cha được sống giữa dân tộc đã tuyển chọn; do đó Ngài luôn hăng say rao truyền Tin Mừng khắp nơi, lời giảng dạy đầy uy quyền cứu chữa linh hồn yếu đuối nơi mọi người, và chữa lành bệnh hoạn tật nguyền là xoa dịu các đau thương khốn khổ thể xác cho toàn dân. Ngài đem Thiên Chúa cực cao cực trọng đến gần từng con người xấu xa, cùng đường mạt vận dưới ách thống trị của ma quỷ và sự dữ, hầu ban cho họ một cuộc đời mới trong tự do hạnh phúc, một kiếp sống vĩnh hằng (E-ze-ki-el 18:23). Vương quốc tình yêu Thiên Chúa đang dịu dàng lan toả theo từng lời Ngài rao giảng, và đang chinh phục các tâm hồn theo mỗi bước chân nhanh nhẹn của Ngài.

Tuy chậm nhưng rất vững chắc, Chúa Giê-su đang lặng lẽ dẫn đầu một cuộc cách mạng văn hoá toàn diện và triệt để, không bằng bạo lực và giết chóc như loài người vẫn thường dùng; nhưng Ngài giới thiệu một uy lực mới: sức mạnh huyền diệu và vạn năng của Tình Yêu vô cùng tận trong Thiên Chúa, một thần dược của trời cao chữa sạch mọi nỗi thống khổ của loài người. Một cuộc cách mạng hết sức khó khăn và lâu dài hầu cứu chữa mọi tâm hồn đau thương dập nát.

Khó khăn không bởi tại phương thuốc dở; nhưng bởi vì lòng con người chậm và kém tin; họ luôn tin ở chính mình tuy không biết mình từ đâu mà có, rồi sẽ về đâu! Nhưng họ luôn cảm thấy khó đặt niềm tin vào Thiên Chúa, Đấng đã ban tặng cho họ mọi thứ ngay từ lúc khởi đầu cuộc sống này.

Lạy Chúa, xin ban cho con có đức tin kiên vững vào Chúa và Con của Ngài là đức Giê-su, để con có đủ khiêm nhường chạy đến xin Ngài cứu chữa hết mọi ảnh hưởng tệ hại của ác thần và tội lỗi đang hoành hành trong con.

Lm. Phêrô Trần Văn Trợ