PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Xây Dựng Đền Thờ Thiên Chúa trong Tâm hồn.
Trong đời sống hằng ngày, Thiên Chúa mời gọi chúng ta Xây Dựng Đền Thờ Thiên Chúa ngay trong tâm hồn, bằng cách tuân giữ Mười Điều Răn và sống yêu thương qua thái độ yêu Chúa và yêu tha nhân như Chúa đã truyền dạy chúng ta.

Trong thời kỳ cộng sản tại Liên Xô, tại một làng nọ, một em bé đang đến nhà thờ. Tên công an cộng sản dừng em lại và sừng sộ hỏi: "Em đi đâu giờ này?" Em trả lời: " em đến nhà thờ để học giáo lý." Tên công an nói lớn: " Về đi, không còn lớp giáo lý nào hết, bị giải tán cả rồi." Em nói tiếp: " Thế thì em đến nhà thờ đọc kinh." Công an dằn giọng nói: " Nhà thờ đã bị phá xập rồi.” Em nài nỉ: " Nếu vậy ông cho em vào gặp Cha Sở.” Người lính gằn giọng giải thích: "Cha Sở bị bắt đêm qua, nhà thờ bị phá xập, lớp giáo lý bị giải tán.  Kể từ nay không còn Giáo Hội Công Giáo trong vùng đất nầy nữa, em nghe rõ chưa?” Em mạnh dạn trả lời lại: " Không! Ông lầm rồi! Giáo Hội và nhà thờ của Chúa vẫn còn mà. Em chính là nhà thờ của Chúa đây.”

Bài Tin Mừng Gioan hôm nay Chúa Giêsu nói về Đền Thờ Thiên Chúa là thân thể Ngài, và Ngài mời gọi chúng ta biến đổi tâm hồn mình thành Đền Thờ Thiên Chúa.

Mỗi khi hành hương Thánh Địa Israel, tôi vẫn thích phải đến thăm viếng Đền Thờ Jerusalem trên Núi Thánh Đền Thờ Moriah, nơi đây 3 Đền Thờ Jerusalem đã được xây dựng tại đây. Đền Thờ do vua Salomon xây dựng, trong đó có chứa Hòm Bia Thánh, trong gian Cung Thánh có Bàn Thờ Hương, Bàn Bánh dâng tiến, và 10 chân đèn bằng vàng. Năm 586 trước công nguyên,quân đội Babylon đã tàn phá Đền Thờ này. Sau thời lưu đày Babylon, Đền Thờ mới được xây dựng trên nền Đền Thờ cũ, được Thánh Hiến vào năm 515 BC. Trong gian Cung Thánh, người ta trang trí Chân Đèn 7 Ngọn thay thế Chân Đèn 10 Ngọn. Đền Thờ này bị tàn phá vào năm 169 BC. Đền Thờ Herode được xây dựng từ năm 20 BC, và hoàn thành năm 26 BC. Đền Thờ thời kỳ này Chúa Giêsu thường đến để cầu nguyện và giảng dạy. Tại đây, xảy ra sự kiện Chúa Giêsu bảo vệ Đền Thờ Thiên Chúa khỏi bị trần tục hóa trong Bài Tin Mừng Gioan hôm nay. Đền thờ này bị phá hủy năm 70 AD.

Bài Đọc Thứ Nhất trong Sách Xuất Hành trình thuật sự kiện Thiên Chúa mời gọi Môisen giải phóng dân Israel ra khỏi ách nộ lệ của Ai cập. Khi đến núi Sinai, Thiên Chúa ban bố lề luật cho Môisen và ông đã truyền lại cho dân chúng. Luật ấy được gọi là “Mười Điều Răn.” Đối với họ “Mười Điều Răn” là Giao Ước của chính Thiên Chúa ký kết với Dân Do Thái, và hiện tại là chúng ta, để chúng ta tuân giữ và sống hiệp thông với Ngài. Đó chính là nền tảng cho đời sống Tôn Giáo của Dân Tộc Israel và của Giáo Hội Công Giáo hôm nay. Khi tuân giữ Mười Điều Răn của Chúa, chúng ta đã xây dựng Đền Thờ Chúa trong tâm hồn.

Trong Thư Thánh Phaolô gửi Corinhtô, Ngài quả quyết rằng sự khôn ngoan của Thiên Chúa thể hiện rõ nhất nơi Thập Giá và sự khôn ngoan của Thiên Chúa trổi vượt hơn sự khôn ngoan của con người. Do đó, Ngài tự hào về sự khôn ngoan của Thập Giá bởi vì sức mạnh của Ngài tỏ lộ trong sự yếu đuối: “Khi tôi yếu chính là lúc tôi mạnh mẽ.” Trong thân phận yếu đuối của kiếp người, Thiên Chúa luôn phù hộ và ban sức mạnh cho con người để xây dựng Đền Thờ Thiên Chúa trong tâm hồn.

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan trình thuật sự kiện Chúa Giêsu bảo vệ Đền Thờ Jerusalem. Ngài xua đuổi những kẻ buôn bán ở sân Đền Thở. Đền thờ là nơi dân Chúa thập phương tụ họp lại để tỏ lòng tôn thờ và dâng tiến lễ vật cho Thiên Chúa. Đền thờ phải là nơi trang nghiêm dành cho việc thờ phượng. Nhưng người ta vì ham lợi lộc đã biến Đền Thờ thành nơi buôn bán, ồn ào nhộn nhịp. Chúa Giêsu vì nhiệt thành với Thiên Chúa đã dám chấp nhận nguy hiểm dẫn đến cái chết khi nghĩ đến câu Thánh vịnh: “Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.” 

Trong đời sống hằng ngày, Thiên Chúa mời gọi chúng ta Xây Dựng Đền Thờ Thiên Chúa ngay trong tâm hồn, bằng cách tuân giữ Mười Điều Răn và sống yêu thương qua thái độ yêu Chúa và yêu tha nhân như Chúa đã truyền dạy chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con mỗi ngày trong Mùa Chay Thánh biết Xây Dựng Đền Thờ Thiên Chúa ngay trong tâm hồn bằng những việc bác ái hy sinh và cầu nguyện qua việc thực hành Giới Luật Yêu Thương của Chúa. Amen.

Lm Paul Chu Văn Chi.