PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Xin Chúa giúp chúng con sống thật như con của Chúa. (Lm. Phêrô Trần Văn Trợ SJ)
Mối phúc thứ nhất dành cho những tâm hồn không quá bận rộn vì mê say của cải vật chất ở đời này; nhưng luôn biết dâng lời tri ân cảm tạ Chúa hằng ngày về hết những gì mình nhận được trong đời sống; vì nhận biết rằng mọi sự đều nhờ Chúa ban, nên luôn sống tin tưởng và phó thác vào tình thương của Chúa là Cha nhân lành; chứ không đặt lòng tin vào sự bảo đảm nơi đống của cải vật chất đã tích góp được.
Mối phúc thứ hai dành cho những tâm hồn biết tôn trọng tha nhân, biết nhường nhịn anh chị em chung quanh mình vì họ cũng là con Thiên Chúa; quí trọng tình liên đới giữa con người với nhau; không tham những lợi lộc trước mắt mà sẳn sàng chà đạp lên phẩm giá người khác; không sống theo thói đời: cá lớn nuốt cá bé! Không dùng bạo lực để hiếp đáp người khác.
 
Mối phúc thứ ba dành cho những tâm hồn đã bị thua thiệt nhiều trong cuộc sống này, do những điều kiện khiếm khuyết bẩm sinh về thể lý và tinh thần, mà không được xã hội trọng đãi; hoặc do hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn mà không tìm gặp dược cơ hội tốt để phát huy những tiềm năng Chúa ban nên phải sống nhờ vào lòng tốt của kẻ khác.; nhưng vẫn vững tin vào một Thiên Chúa từ bi nhân hậu hằng chăm lo cho họ qua bàn tay của các người chung quanh.
 
Mối phúc thứ tư dành cho những tâm hồn biết say mê tìm kiếm nguồn Chân - Thiện - Mỹ đích thực là Thiên Chúa; chứ không bằng lòng với mọi thứ gian dối điêu ngoa ở đời này; luôn khao khát những giá trị linh thiêng và trường cửu hơn, cho được no thoả những khao khát luôn cháy bỏng trong tim.
 
Mối phúc thứ năm dành cho những tâm hồn đầy nhân ái, biết đau xót trước nỗi đau của người khác, và sẳn sàng ra tay hành động để giúp đỡ họ thoát khỏi, hay bớt đi cảnh lầm than khốn khổ; không đành tâm ngoảnh mặt làm ngơ trước nỗi đau của kẻ khác, vì biết yêu thương họ như chính bản thân mình.
 
Mối phúc thứ sáu dành cho những tâm hồn đơn sơ chân thật, luôn ý thức rằng cõi lòng mình là đền thờ của Thiên Chúa muốn ngự vào, để Ngài có thể luôn ở cùng loài người trên trần gian: Emmanuel. Những người biết gìn giữ tâm hồn mình trong sáng để sẳn sàng chào đón Chúa, là Vị Chúa Tể luôn xứng đáng được ta nhớ đến ngày đêm hằng ca ngợi thánh danh ngài như các thiên thần vẫn làm trên thiên quốc.
 
Mối phúc thứ bảy dành cho những tâm hồn luôn nổ lực xây dựng một xã hội công bình, phầm giá mọi người được tôn trọng trong quyền bình đẳng của Thiên Chúa ban; không tham lam gây chiến tranh để chiếm đoạt của kẻ khác, và dùng vũ lực bắt ép họ phải phúc tùng mình.
 
Mối phúc thứ tám dành cho những tâm hồn yêu mến Thiên Chúa nồng nàn tha thiết, luôn sẳn sàng sống cho Chúa, và cũng sẳn sàng chết cho danh Chúa; không nao núng trước bạo lực mà đành tâm chối bỏ Thiên Chúa, để chìu theo ý đồ sai trái của loài người. Đối với họ chỉ có Thiên Chúa là trên hết và trước hết mọi sự khác của đời sống; họ vui lòng hy sinh mạng sống cho Chúa với niềm tin kiên vững là chính Ngài sẽ giải cứu họ.
 
Tóm lại, tám mối phúc thật của Chúa Giêsu rao giảng là những đường nét đẹp đẽ diễn tả chính dung mạo dịu hiền rất nhân từ của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã đến dành ưu tiên cho những người nghèo hèn bé mọn trước mặt Thiên Chúa; những người có lòng tin vào Chúa, sống kết hợp thân mật với Chúa thường xuyên trong đời; những người đón nhận chính Chúa Giêsu là mẫu mực tuyệt hảo cho mình noi gương, và tôn vinh Thiên Chúa bằng chính cuộc sống của minh, nhờ Thiên Chúa đã tặng ban; những người luôn hướng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa, là căn nguyên và cũng là cùng đích của đời sống mình tại trần gian này; họ không dám mơ tưởng gì khác hơn ngoài tình yêu cao cả của Thiên Chúa. Và chắc chắn chính Thiên Chúa, và chỉ có Thiên Chúa sẽ là phần thưởng thoả mãn hết những khát mong luôn cháy bỏng trong tâm hồn họ ở trần gian này.

Lm Phêrô Trần Văn Trợ SJ.