PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Yêu mến Thiên Chúa bằng trọn con người
 (Lm Phêrô Trần Văn Trợ)
Đối với những ai có lòng hiền hậu và khiêm nhường, Thiên Chúa sẽ bày tỏ dung nhan của Ngài cách rõ ràng, hầu giúp ta có thể yêu mến Ngài nồng nàn tha thiết như Ngài muốn, như bao vị thánh đã từng chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được.

Làm thế nào loài người chúng ta có thể yêu mến Thiên Chúa là Đấng vô hình hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn?

Khi mới thoạt nghe qua lời này, ta không khỏi ngỡ ngàng, cho rằng giới răn quan trọng nhất của Chúa sao mà nặng nề quá, đòi hỏi nhiều quá, nếu không muốn nói thẳng ra rằng là quá đáng! Đối với những kẻ không tin vào Thiên Chúa, đòi hỏi này hẳn là quá đáng, thậm vô lý! Suy nghĩ bình thường của người trần thế cảm thấy yêu cầu này quả thật quá quắc lắm, không thể chấp nhận được! Tại sao tôi phải từ bỏ chính bản thân mình, để đặt một 'ông chúa nào đó' trên và trước cả bản thân của tôi? Không được, tôi và chỉ có tôi phải là ưu tiên số một, rồi mọi chuyện khác sẽ hạ hồi phân giải.

Trái lại, đối với những người có niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng Hoá Công, đã tạo dựng nên mọi sự trong vũ trụ từ hư vô, và cho mỗi người chúng ta được hiện hữu để cảm tạ và ngợi khen Thiên Chúa, hầu cuối cùng được hưởng hạnh phúc muôn đời trong Nước Chúa. Chính niềm tin bé nhỏ ngay từ giây phút ban đầu ấy mới là động lực ắt có và đủ, sẽ không ngừng thôi thúc, nhắc nhở và khuyến khích tôi đi tìm cho đến khi gặp được Thiên Chúa mới thôi. Như thánh Augustino là một người đã từng chối bỏ Chúa Giê-su chia sẻ: "Lạy Chúa, Chúa đã tạo dựng nên con cho Chúa, tâm hồn con không bao giờ được nghỉ yên cho đến khi con được yên nghỉ trong chính Chúa".

Thiên Chúa đã sáng tạo mọi sự trong trời đất vạn vật xuất phát từ mầu nhiệm tình yêu cao cả và vô cùng lớn lao nơi chính bản thể Ngài, là Đấng toàn năng hằng hữu. Ngài đã tạo dựng nên mọi sự rất tốt đẹp; nhưng khốn thay tội lỗi của tổ tiên con người đã phá nát cái trật tự tuyệt vời ấy! Thế rồi Thiên Chúa đã ra công gắng sức cứu vớt loài người cùng toàn thể tạo vật bằng chính Người Con Một chí ái của Ngài là đức Giê-su, là một tấm gương tuyệt hảo giúp loài người thấy cụ thể hơn khuôn mặt thân quen của tình yêu nơi Thiên Chúa.

 

Và Thiên Chúa đã làm hết mọi sự Ngài có thể thực hiện được để ban ơn cứu độ cho loài người trong đức Giê-su Kitô; nhưng Ngài vẫn không thể vượt qua cái quyền tự do riêng nơi mỗi người. Cái quyền tự do thiêng liêng cao cả ấy chính là phẩm giá cốt lõi làm con người 'giống hình ảnh Thiên Chúa', và cao sang hơn mọi thứ thụ tạo khác. Đồng thời nó cũng là con dao hai lưỡi giúp chúng ta nên cao trọng bên Thiên Chúa, hoặc bị diệt vong muôn đời hoàn toàn tuỳ thuộc vào lựa chọn riêng của mỗi cá nhân.

Đối với những ai có lòng hiền hậu và khiêm nhường, Thiên Chúa sẽ bày tỏ dung nhan của Ngài cách rõ ràng, hầu giúp ta có thể yêu mến Ngài nồng nàn tha thiết như Ngài muốn, như bao vị thánh đã từng chứng minh rằng điều đó có thể thực hiện được.

Lm Phêrô Trần văn Trợ SJ