PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Can Đảm Làm Nhân Chứng
“Nhưng ngày thứ ba, Thiên Chúa đã cho Người sống lại và hiện ra không phải với toàn dân, mà là với chúng tôi là nhân chứng Thiên Chúa đã tuyển chọn trước, chính chúng tôi đã ăn uống với Người sau khi Người từ cõi chết sống lại.” (TĐCV10: 37-43)
Trong mọi thời đại, suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. người ta đã cố gắng liên lỉ loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của họ, đặt biệt là Chúa Giêsu; nhưng Thiên Chúa vẫn có nhiều phương cách để khẳng định quyền năng của Ngài trong vũ trụ này. Người ta đã từng nghĩ rằng giết được ông Giêsu là mọi chuyện sẽ tiêu tan, và sẽ không còn ai nhớ đến ông nữa! Nhưng thực tế lại không như ý họ mong đợi chút nào! Các môn đệ của ông Giêsu, dù xuất thân rất tầm thường, thất học và chẳng có tài cán gì, lại hùng hồn làm chứng rằng chính ông Giêsu đã bị giết nay sống lại, và họ cũng sẳn sàng chịu chết để trung thành làm chứng về điều họ rao giảng. Và một khi có người đã tin vào ông Giêsu, nhờ lời rao giảng và làm chứng của các môn đệ, họ cũng sẳn sàng làm chứng cho ông Giêsu, cho dù phải hy sinh cả mạng sống mình.
Qua lời chứng kiên quyết của các môn đệ, và ngay cả từ kẻ thù của ông Giêsu, là ông biệt phái Sao-lê, sau này đã được đổi tên là Phao-lô, số người đặt niềm tin vào ông Giêsu đã tăng lên nhiều theo dòng thời gian; cho dù vẫn có hàng triệu người trên khắp thế giới, bị rất nhiều kẻ cầm quyền ở các nước đàn áp và tru diệt, trước là vì nghi kỵ, sau là vì ghen tị; nhưng vẫn không dập tắt được niềm tin vào ông Giêsu. Tại sao một niềm tin mà ngay từ giây phút ban đầu, quyền lực của trần gian kiên quyết triệt hạ, lại vẫn bám rễ sâu trong lòng con người, và vẫn phát sinh nhiều hoa trái tốt đẹp giữa lòng xã hội? Nếu ông Giêsu chỉ là một con người bình thường, như bao nhiêu danh nhân trong lịch sử nhân loại, thì quyền lực nào đã giữ ông vẫn sống giữa tâm hồn con người? Có đặt những câu hỏi xác đáng như thế, chúng mới thôi thúc ta đi tìm cho gặp được những câu trả lời thoả đáng. Chắc chắn là quyền lực này đã không đến từ loài người; do bởi loài người thuộc mọi thời đại đã dốc toàn lực để lại bỏ nó. Cũng không thể đến từ ma quỷ, bởi vì ngay từ thuở sinh tiền ông Giêsu đã quyết liệt tuyên chiến, xua trừ ma quỷ để cứu thoát con người. Vậy chỉ còn một nguồn duy nhất là Thiên Chúa, như chính ông Giêsu đã từng rao giảng và làm chứng. Chính ông Giêsu này đã chết và sống lại, bởi vì ông chính là Con Một của Thiên Chúa, đã đến trần gian này để thực hiện thánh ý của Thiên Chúa, chứ không làm theo ý riêng mình: là tự hiến thân làm lễ tế cứu chuộc cho muôn người.
Chính Chúa Giêsu đã sống lại để ban cho hết những ai tin vào Ngài được chia sẻ sự sống đời đời của Ngài. Tuần Thánh và Đại lễ Phục Sinh là dịp quan trọng hằng năm, Mẹ Giáo Hội nhắc nhủ con cái mình, cần phải xác tín lại niềm tin của mỗi người với Chúa Giêsu Ki-tô, Đấng đã chịu chết thay cho chúng ta được sống. Chúng ta không thể cứ tin vào một Chúa Giêsu mơ hồ, bởi vì nhiều người đã tin; nhưng luôn cần phải đổi mới, củng cố niềm tin của mình trong Ngài một cách mật thiết và thường xuyên. Chúng ta luôn cần ân sủng của Ngài, giúp cho đức tin trong tim mình được lớn lên từng ngày.
Lạy Chúa Giêsu phục sinh vinh hiển, Chúa đã chết thay cho chúng con, để tẩy rửa linh hồn chúng con trong máu châu báu của Chúa, xin giúp chúng con hiểu rõ được giá trị vô cùng cao quí của tình yêu Chúa vẫn luôn dành cho chúng con; để chúng con biết rung động nhiều trước tình yêu tha thiết của Ngài, hầu chúng sẽ được đắm chìm trong bình an và hạnh phúc thật của Chúa, hầu chúng con có đủ can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc đời này.
Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ