PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Chọn Lựa Trong Đức Tin.
Thiên Chúa là sự sống là chủ đề của Tin mừng hôm nay. Câu chuyện thứ nhất nói về người hội trưởng đền thờ tên là Giairô xin Chúa đến nhà và đặt tay trên đứa con gái đang hấp hối để nó “để nó được khỏi và được sống” (Mc 5:23).
Đang đi, thì một người đàn bà bị bệnh loạn huyết đã 12 năm được đánh động bởi niềm tin rằng nếu được đụng vào áo của Chúa thì bà sẽ được khỏi bệnh. Điều này đã xảy ra như điều bà từng tin tưởng. Khi Chúa hỏi, “Ai đã đụng đến áo ta?” (Mc 5:30). Bà đã run sợ bước tới. Bà không sợ Chúa Giêsu. Điều mà bà lo sợ là vì đúng ra bà không được phép hiện diện ở đó. Căn bệnh loạn huyết đã làm cho bà trở thành người nhơ bẩn theo tục lệ Do Thái. Nếu bước ra thì bí mật này sẽ bị lộ tẩy. Bà đang quyết định một sự chọn lựa - chọn để sống trong hy vọng hay chọn để sống trong lo sợ. Bà bước tới, quì xuống và nói cho Chúa mọi sự. Chúa bảo, “Hỡi con, đức tin của con đã chữa con, hãy về bình an và được khỏi bệnh” (Mc 5:34). Với lời này, Chúa đã hoàn toàn phục hồi cuộc sống cho bà. Bà không chỉ được chữa lành thể lý nhưng còn được phục hồi cuộc sống xã hội và hội nhập vào xã hội đã từ chối bà trước đó.
Sau khi người đàn bà được chữa lành, thì ông Giairô cũng được thông báo là con gái của ông   đã chết cho nên không cần phải mời Chúa đến nhà. Chúa Giêsu đối với họ là một thầy thuốc giỏi nhưng họ không tin rằng Chúa sẽ cứu được người đã chết. Suy Nghĩ này vừa như muốn giới hạn quyền năng của Chúa lại như vừa muốn lung lạc lòng tin của Giairô. Chúa bảo ông không nên sống trong lo sợ nhưng hãy là một người của đức tin. Ông Giairô lúc đó cũng đứng trước sự chọn lựa: Chọn để cho phép sự chết đánh bại đức tin hay chọn để đức tin đánh bại sự chết. Ông đã chọn đức tin và con gái của ông đã được sống lại. Qua cái chết của con gái – ông Giairô nhận ra Thiên Chúa là sự sống.
Ông Giairô và người đàn bà bị bệnh, cả hai đến với Chúa trong những điều kiện về thể xác lẫn tâm linh cũng như ước muốn khác nhau. Một người muốn con gái được khỏi bệnh, một người muốn chính mình được khỏi bệnh. Tuy khác nhau nhưng cả hai đều có một điểm chung đó là tất cả đều phát xuất từ đức tin, một yếu tố chính yếu để người đàn bà xuất huyết được chữa lành và em bé được sống lại. 
Chết không thể huỷ diệt sự sống trừ phi chúng ta thực hiện một sự chọn lựa dẫn đến kết quả của sự chết là tiếp tục ngủ, tiếp tục quay lưng lại với bàn tay Chúa đang đưa ra cho chúng ta, tiếp tục chọn để sống trong một thế giới ảo tưởng và vô trách nhiệm trong việc nuôi dưỡng đức tin của mình. Có một cái chết khác cần phải sợ đó là con tim bị chai cứng bởi sự dữ. Đó là cái chết tâm hồn.
Không có lý do gì để thất vọng. Ngay cả khi chúng ta vấp ngã, tiếng nói dịu dàng và mạnh mẽ của Chúa vẫn đến với chúng ta: “Ta truyền cho con: hãy đứng dậy”  
Lm FX Nguyễn Văn Tuyết.