PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Chúa Giêsu đã chiến thắng quỷ dữ Satan
Chúa Giêsu đã đến trần gian với cánh tay đầy uy quyền của Thiên Chúa, để bắt trói ma quỷ lại, rồi khống chế chúng để giải thoát loài người khỏi sự hung ác của chúng; ban cho loài người được sống trong tự do của tình yêu Thiên Chúa. Và sự việc được phơi bày tỏ tường trước mặt toàn dân.
Ấy thế mà do đầu óc hẹp hòi, bụng dạ nhỏ nhen các ông luật sĩ đã cố ý xuyên tạc, dèm pha các việc uy hùng Thiên Chúa đang thực hiện ngay trước mặt các ông; thay vì hoan hỉ vui mừng đón nhận muôn vàn hồng ân Chúa ban trong Chúa Giêsu, các ông đã cố tình bóp méo sự thật, cắt nghĩa xấu đi qua việc liên kết Chúa Giêsu với tướng quỷ Belgiebút. Và Chúa Giêsu đã vạch trần ra điều quá ư vô lý trong lời nói của họ.
Các ông luật sĩ và biệt phái luôn đeo sát Chúa Giêsu với cái nhìn xoi mói, và cái tính ghen tương đố kỵ. Họ đã không thể làm được như Chúa Giêsu; nhưng khi chứng kiến những việc lạ lùng của Ngài họ lại không bao giờ công nhận là việc tốt lành của Thiên Chúa, mà đổ vấy cho là do mưu mô của ma quỷ. Chính sự chai đá, cứng lòng trong định kiến bất di bất dịch của họ; mà họ luôn bám sát Chúa Giêsu hầu hạnh hoẹ và bôi bác mọi hoạt động đầy lòng nhân ái của Ngài. Bởi vì họ chỉ muốn độc đoán độc tài theo sở thích ngông cuồng của họ thôi, họ đã đánh mất lương tri, không đón nhận điều đúng điều hay, mà sẳn sàng chà đạp lẽ thật hầu mưu cầu tư lợi. Để rồi cuối cùng họ bày mưu tính kế, rắp tâm loại trừ Ngài ra khỏi thế gian bằng cái chết oan khiên trên thập tự giá.
Và Chúa Giêsu cũng đã chỉ cho ta biết rằng, sự liên hệ ruột thịt qua huyết thống không quan trọng bằng việc lắng nghe và thi hành thánh ý Chúa. Bất cứ ai chăm chú lắng nghe Lời Chúa và sốt sắng đem ra thực hành, thì đều có thể trở nên người thân của Ngài, nhờ sự liên kết chặt chẽ trong sự vâng phục thánh ý Chúa Cha.
Nhìn vào chính lịch sử Giáo Hội công giáo của chúng ta, là một minh chứng rõ ràng với lời Chúa Giêsu đã khẳng định ở đây. Lúc ban đầu, Thiên Chúa đã tuyển chọn một dân tộc để chuẩn bị cho Chúa Giêsu nhập thể; rồi từ ngày Chúa Giêsu thiết lập giao ước mới bằng chính bửu huyết của Ngài, thì một dân thánh mới của Chúa đã được hình thành, không còn dựa vào huyết thống nữa, nhưng dựa vào đức tin và ơn Chúa Thánh Thần. Khi hiểu được như thế, chúng ta mới thấy được ơn Thiên Chúa dạt dào đến thế nào trong đời sống hằng ngày của ta; giúp ta biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa mỗi ngày, và hợp tiếng với các thiên thần trên trời không ngớt lời ngợi khen chúc tụng Thiên Chúa, vì tình yêu quá cao sang vĩ đại Ngài luôn ban tặng cho ta cách nhưng không, mặc dầu ta chẳng bao giờ xứng đáng với mọi ơn thánh đó.
Không ai có thể tuyên xưng đức Giêsu là Chúa, mà không do Thánh Thần. “Vì thế, tôi nói cho anh em biết: … không ai có thể nói rằng : “Đức Giê-su là Chúa”, nếu người ấy không nhờ sức Thánh Thần”.(1Cr 12,3). Lời nói trên đây của thánh Phao-lô tông đồ đã quả quyết chắc nịch rằng: Thiên Chúa vẫn tuôn đổ ơn thánh của Ngài cho hết mọi người khắp trần gian, dạt dào tựa như không khí trong lành, hay tựa như ánh mặt trời luôn soi sáng và sưởi ấm trái đất để bảo vệ sự sống mong manh trên đó. Tình thương của Thiên Chúa luôn ôm trọn toàn thể vũ trụ là một kỳ công phản chiếu quyền năng tuyệt đỉnh của Ngài.
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp con học được bài học khiêm nhượng thẳm sâu của Ngài, để tâm hồn và trái tim con luôn mở rộng mà hứng lấy muôn vàn hồng ân Chúa vẫn hằng thương ban cho hết những ai kính sợ Chúa, và ngày đêm suy gẫm luật thánh của Ngài. Xin cho con cố gắng liên lỉ yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn, hầu con có thể trở nên một tôi tớ tín trung của Ngài.
Lm Phê-rô Trần Văn Trợ SJ.