PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
ĐÂY LÀ MÌNH TA. ĐÂY LÀ MÁU TA.
Trái bom nguyên tử đầu tiên đã nổ tại Hiroshima ngày 6 tháng 8 năm 1945. Năm giờ rưỡi sáng hôm sau ngày 7.8.1945, một Thánh lễ được cử hành ở ngoại ô thành phố giữa những nạn nhân nằm la liệt. Cha giám đốc tập viện Pedro Arrupe kể lại cảnh tượng sáng hôm đó như sau: "Nguyện đường tập viện chúng tôi phân nửa đã bị tàn phá, khi ấy tràn ngập những người bị thương do bom nguyên tử. Họ nằm la liệt bên nhau trên nền nhà, co quắp lại, bị đau khủng khiếp. Tôi khởi sự dâng thánh lễ đặc biệt tại đây. Đáp lại là những cặp mắt của những nạn nhân đang chờ nguồn an ủi nào đó từ bàn thờ giữa cảnh họ đang hấp hối và tuyệt vọng."
Qua hình ảnh trên, Thánh Lễ, Bữa Tiệc Thánh Thể đã mang lại tình yêu và sức sống cho con người trong những hoàn cảnh đau thương nhất. Ðức Giêsu tự hiến dâng thịt máu mình cho chúng ta. Dù vậy Ngài vẫn cương quyết đi đến cái chết và cương quyết lấy thịt Máu mình làm lương thực nuôi sống loài người chúng ta. Thật đúng là "không có tình yêu nào cao trọng cho bằng tình của người dám chết cho người mình yêu thương". Ðức Giêsu ban thịt máu Ngài cho chúng ta xảy ra hằng ngày, như lời Ngài đã truyền dạy "Chúng con hãy làm việc này để nhớ đến Ta". Mỗi lần Giáo Hội dâng Thánh Lễ là mỗi lần việc hy sinh của Ðức Giêsu được lập lại, lập lại không chỉ như một tưởng niệm mà lập lại với tất cả hiệu quả của nó. Hiệu quả ấy là như lời Ðức Giêsu đã nói: "Ai ăn Thịt Ta và uống máu Ta thì sẽ được sống muôn đời".
Bài đọc thứ nhất trong Sách Xuất Hành, nói về sự kiện Moisen lấy máu hy lễ bò tơ rẩy trên dân chúng: "Đây là máu giao ước Thiên Chúa đã giao kết với các ngươi theo đúng những lời đó."
Bài đọc thứ 2, Thánh Phaolô gửi tín hữu Do Thái và nhắc lại : " Máu Chúa Kitô rửa sạch lương tâm chúng ta."
Bài Tin Mừng Marco hôm nay trình thuật Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều, nhắc nhớ về Bí Tích Thánh Thể chính Chúa Giêsu Kitô thiết lập sau này trong Bữa Tiệc Ly, để trối lại cho chúng ta như của ăn ban sự sống và sức mạnh của tình yêu.
Bí Tích Thánh Thể là Bánh ban sự sống cho con người. Khi tham dự Thánh Lễ, chúng ta nhận lãnh Bánh Trường Sinh, để nuôi sống cuộc đời lữ hành dương thế. Bí Tích Thánh Thể là nguồn tình yêu. Khi lãnh nhận Mình Thánh Chúa, chúng ta chia sẻ tình yêu đối với Thiên Chúa qua sự kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, đồng thời, chúng ta cùng với nhau chia sẻ tình yêu, để thiết lập một gia đình đức tin và tình yêu ngay tại trần thế.
Chúa vẫn luôn đồng hành với Elia. Khi vị tiên tri mỏi mệt và chán nản, có thiên sứ đem bánh và nước đến cho ông (19, 5-8) để ông có sức đi tiếp hành trình đến núi của Thiên Chúa. Ở đó vị tiên tri đã gặp gỡ Chúa không phải trong cơn động đất kinh hoàng hay lửa cháy bừng bừng nhưng trong tiếng gió hiu hiu (19,12). Cũng thế, Chúa không bao giờ bỏ rơi ta trong hành trình đức tin. Người luôn đồng hành với ta và ban sức mạnh cho ta. Mình và Máu Chúa chính là lương thực thần linh cho lữ khách trên đường hành hương, là nguồn sức mạnh cho người chiến sĩ trong cuộc chiến của đức tin. Hình ảnh Elia gặp gỡ Chúa trong tiếng gió hiu hiu cũng là lời mời gọi ta biết trở về trong tĩnh lặng; ở đó ta có thể gặp gỡ Chúa và lắng nghe tiếng gọi thầm kín của Người.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho mỗi người chúng con hiểu được, mỗi khi chúng con lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, là chúng con nhận lấy một sức sống mới, để cùng nhau xây dựng một cộng đoàn tình yêu hiệp nhất và tràn đầy hồng ân. Amen.
Linh Mục Paul Văn Chi.