PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
LỚN LÊN BỞI CHÚA
Chúng ta bắt đầu bài chia sẻ hôm nay bằng câu chuyện. Truyện kể về hoàn cảnh của gia đình người bạn và cũng có thể là chuyện của gia đình mình. Truyện kể như thế này.
Anh chị và bốn cháu mới đến Úc khoảng hơn chục năm. Chân ướt chân ráo tới định cư tại một xã hội hoàn toàn mới lạ với những gì mà anh chị đã được dậy bảo và trưởng thành ở Việt nam. Họ cố gắng chu tòan bổn phận và trách nhiệm làm cha mẹ trong môi truờng của một xã hội mà chính họ còn bỡ ngỡ.
Đàn con của anh chị, khi còn nhỏ, cháu nào cháu ấy thật dễ thương, chăm chỉ học hành, vâng lời anh chị, ngoan ngoãn trong công việc. Đến tuổi dậy thì, các cháu đổ chứng, mỗi đứa một tật khiến cho anh chị lao tâm lao lực, thậm chí chán nản, bị trầm cảm rồi mất lòng trông cậy và chẳng biết bám víu vào ai. Nhưng anh chị vẫn tiếp tục vai trò làm đầy tớ phục vụ các con, làm thầy dậy chỉ bảo đường đi cho các con, làm lang y mỗi khi các cháu ngã bịnh.
Theo tôi, anh chị đã cố gắng hết sức trong việc giáo dục con cái. Tôi thông cảm và rất muốn chia sẻ nỗi khó khăn, niềm lo âu và cơn buồn phiền trong đời sống với họ. Tôi cảm phục lòng can đảm, hy sinh, lòng kiên nhẫn nói lên tình yêu của họ dành cho các cháu. Đó chính là công sức mà họ đã đóng góp để cho hạt giống mà Chúa đã gieo, đang gieo và tiếp tục gieo qua cuộc sống của họ và âm thầm mọc lên trong cuộc sống của các cháu. Tất cả được đặt trong niềm hy vọng là các hạt giống đó sẽ sinh hoa kết trái sau này.
Trước hoàn cảnh thật chông gai mà gia đình anh chị, bạn tôi đã và đang đối diện. Anh chị có thể nhận ra mình là kẻ thua cuộc, nhưng anh chị vẫn tin rằng Thiên Chúa yêu thương những người con của anh chị hơn anh chị. Bởi vì, các cháu trước khi là con của anh chị thì phải là con của Thiên Chúa trước. Như thế, Thiên Chúa có đường lối và cách ứng xử của Người. Hãy tin rằng Người không muốn một ai trong chúng ta bị hư đi.
Thưa anh chị em,
Bài Tin Mừng hôm nay kể cho chúng ta nghe về sự tăng trưởng của hạt giống, vượt qua bao nhiêu gai góc nhưng vẫn âm thầm mọc lên. Ý nghĩa của bài Tin Mừng đem đến cho chúng ta một cái nhìn lạc quan về cuộc sống, tràn trề hy vọng. Nó đuợc cụ thể hóa trong cuộc sống của chúng ta như thế đó. Chúng ta là những con người bất tòan mà còn biết hành xử với con cái mình như thế, gieo và tiếp tục gieo hạt giống tin yêu và hy vọng là nó sẽ sinh hoa kết trái; phuơng chi là Thiên Chúa. Người yêu thuơng, tiếp tục ban phát ân huệ, kiên tâm chờ đợi kết quả của ngày mùa, đến mùa thu họach sẽ đuợc bội thu.
Vì vậy, Lời Chúa trong dụ ngôn ‘hạt giống âm thầm và tự mọc lên’ hôm nay giúp cho tôi xác tín hơn rằng: Chúa chúng ta là Đấng thật quảng đại, kiên tâm trong tình yêu và không hề áp đặt, luôn tôn trọng quyền tự do và mức độ đón nhận của con người. Để đáp trả, chúng ta hãy chỗi dậy, yêu thuơng, tha thứ và kiên tâm chờ đợi cùng nhau sinh hoa kết trái nhé. Amen!
Linh mục Giuse Mai Văn Thịnh dcct