PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
SÁM HỐI: HÀNH TRANG CỦA NGƯỜI MÔN ĐỆ
Hôm nay, Đức Giê-su bắt đầu rao giảng về Nước Thiên Chúa và mời gọi những kẻ đi theo Người “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.” Tin Mừng ở đây ám chỉ con người Đức Giê-su, Đấng đang hiện diện giữa họ. Và sau khi tuyên bố về sự hiện diện của Triều đại Thiên Chúa, Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên. Điều này chứng tỏ sự quan tâm của Chúa dành cho việc đào tạo các Tông đồ, nhóm môn đệ đầu tiên, lớp người thừa kế di sản của Người.
Những người theo Chúa không chỉ có nhóm mười hai mà thôi. Trên con đường rao giảng, còn có vô số người theo Chúa. Đa số là những người tội lỗi, bị áp bức, bị chà đạp, bị tẩy chay. Họ dường như quá nghèo về tinh thần lẫn vật chất nên dễ dàng đón nhận lời mời và các thách đố của Đức Giê-su. Tuy nói như thế, nhưng không phải tất cả những ai theo Chúa đều kiên tâm ở lại với Chúa cả đâu! Hãy nhìn thái độ của họ trên đường khổ nạn của Đức Giê-su thì biết. Họ bỏ chạy hết chỉ còn mấy người phụ nữ, nhưng các bà cũng chỉ đứng đàng xa để nhìn rồi khóc!
 
Còn những ai tự nhận mình là người công chính thì chúng ta không cần phải bàn! Họ quá giầu công đức. Công nghiệp đã choán hết chỗ trong lòng họ. Thành quả của công việc làm cho họ kiêu hãnh, ung dung tự đắc. Từ đó mắt họ không còn mở ra và tai họ cũng bị che lấp bởi những câu tán dương, ca tụng thành tích cho nên còn chỗ nào để họ nghe Lời Chúa đây!
 
Thái độ và cách cư xử của Đức Giê-su dành cho tội nhân thật rõ ràng. Người yêu thương họ. Tuy nhiên, việc Thiên Chúa yêu thương người tội lỗi không có nghĩa là Ngài dung thứ tội lỗi. Tình yêu và lòng nhân hậu của Người không miễn trừ việc nhìn nhận lỗi lầm của con người, cũng không cho phép con người lạm dụng lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã đến để giải thoát con người khỏi ách nô lệ tội lỗi. Người thấu hiểu và thông cảm cho sự yếu đuối của con người và sẵn sàng tha thứ, nhưng con người phải thành thật nhìn nhận tội lỗi của mình và trở lại với Người.
 
Như vậy, để đáp trả lời kêu gọi và trở nên môn đệ của Chúa, chúng ta phải sám hối, phải từ bỏ cuộc sống cũ, xếp lại các tham vọng, ích kỷ và những ước mơ cũ ở lại sau lưng; rồi tin vào Tin Mừng, chấp nhận theo Đức Giêsu và sống theo các huấn lệnh của Người. Chúng ta không thể tách rời các yếu tố: sám hối, từ bỏ, tin, chấp nhận rồi theo Chúa thành các phần riêng biệt để thực hiện. Các yếu tố này xẩy ra cùng một lúc khi chúng ta đưa ra quyết định. Không có việc từ bỏ trước rồi mới thành môn đệ sau. Không có việc hôm nay quyết định với một quyết tâm rõ ràng, rồi mai này khi gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ làm tiêu hao nguồn năng lực, và việc dấn thân cho ơn gọi cũng bị suy giảm. Thời gian chờ đợi, các thử thách trước mắt, sự yếu hèn có thể là nguyên nhân khiến cho lời cam kết mang đầy nhiệt huyết của những ngày đầu tiên bị bóp nghẽn và chết đi. Chỉ có nhờ quyền năng và sống trong sức mạnh của Chúa mới giúp chúng ta vực lại tính năng nổ, bầu nhiệt huyết để sống trung tín với các lời cam kết mà chu toàn sứ mạng của người môn đệ.
 
Sau cùng, anh chị em nhớ rằng: công việc của chúng ta không chỉ là ước nguyện cho Nước Cha mau đến, nhưng thật ra Nước Thiên Chúa đã hiện diện, đang tìm cách xâm nhập vào trái tim và biến đổi chúng ta. Vì vậy, hãy để cho các tiêu chuẩn của Nước Thiên Chúa hướng dẫn và chỉ đạo cuộc sống chúng ta. Hãy để cho tiếng gọi của Đức Chúa chuyển hướng, làm chủ và chiếm đoạt tâm hồn mình và từ đó chúng ta từ bỏ con người cũ, quên đi nếp sống tù túng của tội lỗi mà mặc lấy con người mới, con người hồng ân của Đức Ki-tô, Đấng kêu gọi và làm chủ cuộc sống mình, những người môn đệ chân chính của Thầy Chí Thánh. Amen!

Lm. Giuse Mai Văn Thịnh.