PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Sám hối và tin vào Tin Mừng.
Piri Thomas, Cha anh là Người Cuba và Puerto Rican, có viết một tác phẩm nhan đề “Trong Những Con Ðường Xấu Xa.” Tác phẩm mô tả việc ông cải tà qui chánh từ một người bị kết án tù, một người nghiện ma tuý, và cố tình giết người để rồi trở thành một Kitô hữu gương mẫu. Một đêm kia, Piri đang nằm trên giường trong phòng giam của mình. Đột nhiên, anh nghĩ tới tình trạng hỗn loạn mà anh đã gây ra trong đời anh. Anh cảm thấy có một ước muốn mãnh liệt là cầu nguyện. Nhưng anh đang nằm cùng giường với một tù nhân khác mà người ta gọi là Chico. Vì thế anh chờ đợi. Sau khi đoán chắc rằng “thằng ròm” đã ngủ, anh leo ra khỏi giường và quì xuống nền bê tông lạnh ngắt để cầu nguyện
Anh kể lại: “Tôi bầy tỏ với Chúa những gì có trong trái tim tôi… Tôi nói với Ngài những lời mộc mạc… chứ không phải những lời hoa mỹ… Tôi nói với Ngài những điều tôi muốn, những thiếu thốn của tôi, những hy vọng và thất vọng của tôi,… Tôi cảm thấy dường như tôi có thể khóc được… Đó là một điều mà bao nhiêu năm nay tôi không thể làm”. Sau khi Piri cầu nguyện xong, một tiếng nói nho nhỏ đáp: “Amen”. Tôi nghĩ rằng Thiên Chúa luôn luôn ở với chúng ta, chỉ có chúng ta là không ở với Ngài thôi”. Mùa Chay trải dài 40 ngày đêm mời gọi chúng ta sám hối và tin vào Tin Mừng.
Bài trich Sáng Thế, thuật lại sự kiện sự kiện Noe 40 ngày đêm lênh đênh trong đại hồng thủy để cầu nguyện và sống giao ước với Chúa. Thánh Phaolo nhắc nhở chúng ta: “Phép Rửa Tội cứu thoát anh chị em.” Bài Tin Mừng Marcô hôm nay tường thuật sự kiện Chúa vào hoang địa ăn chay cầu nguyện 40 ngày và mời gọi chúng ta: "Chúng con hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."
Mùa Chay là thời gian cầu nguyện: Ngày xưa, Môsê đã ở trên núi Sinai 40 ngày, ngôn sứ Êlia cũng ở trên núi Horép 40 ngày. Trong thời gian đó, các ngài đã cầu nguyện và đã gặp được Thiên Chúa. Trong thời gian 40 ngày Mùa Chay, việc đầu tiên chúng ta phải để ý làm là cầu nguyện như các ngài.
Mùa Chay là thời gian chiến đấu: Ngày xưa ông Noe ở trong tàu 40 ngày chiến đấu với phong ba bão táp của cơn hồng thuỷ. Chúa Giêsu sống trong sa mạc 40 ngày chiến đấu với những cơn cám dỗ của Satan. Noi gương Ngài, chúng ta cũng hãy chiến đấu với những khuynh hướng xấu, những thói quen tội lỗi và những cám dỗ trong Mùa Chay này.
Mùa Chay là thời gian sám hối và đón nhận Tin Mừng: Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã mời gọi: "Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng." Sám hối là từ bỏ con đường sai lạc cũ để quay về con đường công chính. Trong Mùa Chay, chúng ta cũng quan tâm hơn đến việc lắng nghe và suy gẫm Lời Chúa.
Lễ nghi bỏ tro trên đầu ngày Thứ 4 Lễ Tro nhắc nhở chúng ta sẽ phải chết: “Người là bụi trọ, người sẽ trở về tro bụi.” Lễ nghi bỏ tro biểu lộ sự trở lại của mỗi một người trong chúng ta trong Mùa Chay Thánh để sám hối và tin vào Tin Mừng.
Lạy Chúa, con sám hối và tin vào Tin Mừng. Con tha thiết cầu xin Chúa: “Lạy Chúa, xin thương xót con vì tình yêu thương và lòng nhân hậu của Chúa. Xin xóa sạch mọi tội lỗi con, để linh hồn con trở nên trắng như tuyết.” Amen.
Lm Paul Văn Chi.