PHỤNG VỤ - MỤC VỤ | Suy Niệm
Suy niệm Chúa nhật 33 thường niên (Linh mục Giuse Mai Văn Thịnh dcct)
Chúng ta được mời gọi sống trọn vẹn và sống cho đến giây phút cuối cùng bằng lòng mến.

Anh chị em thân mến,
Qua dụ ngôn các nén bạc, Chúa muốn nhắc chúng ta nhớ rằng: mỗi người sinh ra trong trần gian này đều được Chúa ban cho những ân huệ đặc biệt và khác nhau. Không ai giống ai. Mỗi người là một cá thể thật quan trọng và đều có một chỗ đứng riêng biệt trong trái tim yêu thương và chương trình của Thiên Chúa. Bổn phận của chúng ta là nhận ra vị trí của mình để ý thức hơn trong việc quản lý và sinh lợi cho Chúa, chứ không cho riêng mình, những hồng ân mà mình đã nhận.
Người nhận đuợc một nén bạc ít hơn người được năm nén, đó là điều rõ ràng, nhưng đối với Chúa thì một nén bạc là tất cả những gì mà ông ta cần. Điều quan trọng không nằm ở chỗ ông ta nhận nhiều hay nhận ít, nhưng ở chỗ là người đó biết dùng tài năng đó như thế nào.


Là người tín hữu, môn đệ của Chúa, chúng ta được mời gọi hành xử tự do với vốn liếng đã được trao ban. Sự tự do này khiến chúng ta liều lĩnh chấp nhận mọi thua thiệt để trung tín với những đòi hỏi triệt để của Tin Mừng. Liều lĩnh trong niềm tin vào Thiên Chúa là một trong những đức tính cần thiết mà chúng ta cần có. Liều lĩnh để làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa là một ơn gọi vô cùng cao quí mà Chúa đã mời gọi. Đây còn là một đòi hỏi vô cùng cần thiết cho thế giới bị tục hoá mà chúng ta đang sống hôm nay. Đó chính là ơn gọi chứng nhân.


Trong tâm tình đó, thưa anh chị em,
Hôm nay chúng ta mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cha ông chúng ta đã dùng các nén bạc mà Chúa đã ban. Có vị đã nhận được năm nén, vị khác được hai nén, và đại đa số chỉ có một nén. Các ngài đã dùng hết để chứng minh lòng yêu mến của các Ngài dành cho Chúa. Chính nhờ tình yêu mãnh liệt và can trường này mà các Ngài đã can đảm, chấp nhận mọi khổ hình do các thế lực thù nghịch với đức tin đề ra.


Sử sách đã ghi lại bao nhiêu loại cực hình khác nhau đã đuợc dùng để tra tấn các ngài như: nhẹ thì gông cùm, giam tù, bỏ đói; nặng hơn một chút là cho voi dầy, phơi nắng và ném xuống sông; quyết liệt hơn thì bị chặt đầu, bị thắt cổ hay bị đốt cháy; man rợ và hiểm độc nhất là bị phân thây ra từng mảnh hay là tùng sẻo… Chỉ cần tuởng tượng những cực hình nói trên cũng khiến cho con người ngày nay run sợ hãi hùng.


Tất cả các cực hình đó không nhắm đến các nỗi thống khổ về phần xác; nhưng tất cả đuợc áp dụng để thử lòng trung tín với Chúa của các ngài. Còn các ngài, vì lòng yêu mến Chúa một cách mãnh liệt cho nên cha ông chúng ta đã từ khước tất cả và chấp nhận chết cho tất cả. Các ngài đã yêu Chúa bằng tất cả con người của các ngài. Đỉnh cao của tình yêu nơi các ngài được thể hiện qua việc chấp nhận cái chết để noi gương Chúa Giê-su, Đấng đã hiến thân để bày tỏ lòng mến tuyệt vời của Thiên Chúa cho nhân lọai.


Tiến đến sự chết bằng niềm tin và lòng mến cho nên tâm hồn cha ông của chúng ta rất thư thái và bình an, miệng các ngài vang lên những lời tha thứ và trên môi là nụ cuời hân hoan của niềm vui sắp đuợc đoàn tụ với Chúa Giêsu, Đấng mà các ngài cả đời yêu mến và trông đợi.


Hôm nay chúng ta cũng được mời gọi sống trọn vẹn và sống cho đến giây phút cuối cùng bằng lòng mến. Đó chính là tâm huyết của cuộc sống. Và đó cũng là phương thức làm giàu các ân huệ và khả năng mà Chúa đã trao ban để sinh lợi cho Chúa, không cho sự an toàn của bản thân mình. Rồi, cũng giống như cha ông mình, các bậc tiền bối đã sống trọn vẹn lòng mến vì danh Chúa Kitô, mỗi người chúng ta đến lúc đó, sẽ nhận đuợc Lời Chúa phán rằng: “Hỡi con yêu dấu, con đã trung tín trong việc nhỏ mà ta đã trao phó, thì giờ đây ta sẽ đặt con trông nom việc lớn hơn. Hãy vào mà hưởng niềm vui với Ta.”
Ước gì trong niềm hãnh diện là con cháu của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, chúng ta biết noi gương sáng của các Ngài để lại, biết dùng mọi ân ban của Thiên Chúa mà làm sáng danh Chúa và sinh lợi cho Người nữa. Amen!

Linh mục Giuse Mai văn Thịnh