THÔNG TIN | Tin Cộng Đồng
ĐẠI HỘI THÁNH MẪU CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM – TGP SYDNEY 2022 Phần 2
ĐẠI HỘI THÁNH MẪU CỘNG ĐỒNG CÔNG GIÁO VIỆT NAM – TGP SYDNEY 2022 “TÌNH MẸ XÓT THƯƠNG” Chúa Nhật ngày 30/10/2022. Đúng là tình yêu của người Mẹ thì luôn quan tâm đến mọi chi tiết dù nhỏ nhất cho con cái, thời tiết ngày hôm nay thật đẹp nên từ sáng sớm đoàn con cái của Mẹ từ muôn phương đã đến bên Mẹ để bắt đầu một ngày mới với giờ Kinh Thần Vụ ban sáng bắt đầu từ 8:30 sáng do cha Paul Văn Chi và cha Phê-rô Trần Văn Trợ hướng dẫn.

Trọn buổi sáng ngày 30/10/2022 là hai bài thuyết giảng của Đức cha Tôma với hai chủ đề “Mẹ Xót Thương các linh hồn” và “Lòng Thương Xót của Hiền Mẫu Maria trong đời sống gia đình” chen kẽ là giờ Hội thảo do cha Remy Bùi Sơn Lâm và cha FX. Nguyễn Văn Tuyết hướng dẫn. Được nghe các bài chia sẻ rất đơn giản nhưng lại thật sinh động của Đức cha Tôma, mọi người đã hiểu thêm về Tình Mẹ Xót Thương, đã cảm nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ cho bản thân, nhưng từ đó cũng gợi mở cho nhiều thắc mắc. Vì vậy buổi Hội thảo thật sôi nổi và hữu ích.

Các bài giảng thuyết của Đức cha Tôma thật sinh động, hấp dẫn, Hội trường Chúa Chiên Lành chẳng thể đủ chỗ cho mọi người, nên bên ngoài Hội trường cũng chật cứng người. Thật bất ngờ khi trong bài giảng thuyết thứ 5 về đề tài về Gia đình thì Đức cha Tôma lại “khảo” bà con về kinh “Lạy Nữ Vương Gia Đình”, một kinh khá thông dụng. Cũng may là Đức cha nhìn thấy khoảng 3/4 người trong tổng số hiện diện, mấp máy đôi môi nên cũng “đỡ quê”! Một kinh rất thông dụng nhưng giờ đây nhiều người mới nhận ra những lời kinh thật thấm thía và gần gũi: “Mẹ ở đây với chúng con” rồi trong những “Vui buồn sướng khổ” thì đã có “Mẹ con cùng nhau chia sẻ”. Chắc hẳn từ đây nhiều người sẽ vừa đọc vừa suy gẫm lời kinh để gắn bó với Mẹ hơn. Bài tin mừng Đức cha mời gọi mọi người nghe lại là bài Tin mừng Chúa Giê-su hiện ra với các Tông đồ sau khi Phục sinh với lời chúc Bình An và bàn tay dấu đinh thập giá. Qua đó Đức cha nhắn nhủ hạnh phúc đích thực của gia đình là sự Bình An, mà bình an đích thực thì phải trải qua thập giá của: yêu thương, tha thứ và từ bỏ. Những điều thật khó làm, nhưng hãy bắt chước Mẹ khi “Xin vâng” là Mẹ đã cưu mang Chúa Giê-su, “Hoàng Tử của Bình An”, chúng ta hãy kết hợp với Chúa Giê-su để có được bình an trong gia đình.
 
Giờ Hội thảo lúc 1:00pm tại lều lớn mới thật sự sôi động vì lúc này giáo dân đã đến mỗi lúc mỗi đông hơn và đề tài cũng rộng hơn: về Tín Lý, Giáo Luật, sống đạo, nhất là những cảm nhận sau Covid… Cha Paul Văn Chi điều hợp cùng với Đức cha và quý Cha Tuyên Úy  thay nhau giải đáp các thắc mắc, nhưng thực ra Đức cha phải làm việc nhiều nhất vì đa số ngài phải trả lời các câu hỏi.
 
Trong giờ nghỉ để chuẩn bị cho nghi thức Khánh Thành Khuôn Viên Tưởng Niệm Chúa Hằng Sống vào lúc 3:00pm, có nhiều cha sẵn sàng giúp những ai cần xưng tội.
 
Trong khi chờ đợi Đức cha Daniel J Meagher đến để chủ sự Nghi thức, Ban tổ chức đã sắp xếp giáo dân các Giáo đoàn, các Phong trào Đoàn thể đứng xếp hàng chung quanh khu hành Lễ và nghe ban Tây nhạc Cecilia của Cộng Đồng thổi một số bài về Đức Mẹ. Các cháu Thiếu nhi Cung thánh và các cháu trong Đoàn Dâng Hoavới trang phục nhiều màu sắc làm cho Khuôn Viên Tưởng Niệm hôm nay rực rỡ hơn.
 
Đúng 3:00pm ĐGM Daniel J Meagher chủ sự Nghi Thức Thánh Hiến và cắt băng Khánh Thành Khuôn Viên Tưởng Niệm Chúa Phục Sinh cùng với ĐGM Tô-ma Nguyễn Thái Thành, quý cha trong Ban Tuyên Úy Cộng Đồng, quí cha Dòng Ngôi Lời. Sau Nghi Thức Thánh Hiến, Đức cha Daniel J Meagher đã cắt băng Khánh Thành Khuôn Viên Tưởng Niệm rồi ngài cùng với cha Tuyên úy trưởng Remy Bùi Sơn Lâm đi vảy Nước Thánh chung quanh Khuôn Viên, cuối cùng là tượng Chúa Hằng Sống được đặt trên chỗ cao nhất của Khuôn Viên.
 
Cuối Nghi thức là Cuộc Rước Cung Nghinh Đức Mẹ La Vang và Các Thánh TĐVN về Lễ đài chính để tiếp tục với Thánh lễ Kết thúc Đại Hội. Đây là Cuộc Rước Cung Nghinh Đức Mẹ dài nhất từ xưa tới nay của Cộng Đồng trong lời kinh Mân côi cùng với các bài hát tôn vinh Mẹ hòa lẫn tiếng kèn tây của ban Tây nhạc Cecilia. Nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng mọi người và nhất là ĐGM Daniel J Meagher là tiết mục “Tiến Hoa dâng Mẹ” của đoàn Dâng hoa Giáo đoàn Simon Phan Đắc Hòa Georges Hall, vì đây là tiết mục truyền thống Việt Nam trong Tháng Hoa Kính Mẹ. “Hoa muôn sắc con dâng lên Mẹ” của các cháu thiếu nhi chính là thay cho Cộng Đồng con cái dâng lên Mẹ tâm tình ngợi khen và yêu mến.
 
Thánh lễ Đại trào kính Đức Mẹ Lavang và kết thúc Đại Hội do ĐGM Daniel J Meagher chủ tế cùng với ĐGM Tô-ma Nguyễn Thái Thành và quí cha đồng tế. Trong phần Giảng lễ, ngoài những chia sẻ cho Thánh lễ CN 31 Thường niên, ĐGM Daniel chúc mừng CĐCGVN-TGP Sydney đã xây dựng được Khuôn Viên Tưởng Niệm Chúa Phục Sinh là công trình độc nhất cho tới nay của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc. Một phần thưởng vô cùng cao quí cho CĐCGVN – TGP Sydney là cuối lễ ĐGM đã đọc Nghị Định Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao Tòa Thánh, trong đó qui định rất nhiều dịp giáo dân được hưởng Ơn Toàn xá khi đến viếng Trung Tâm và thực hiện theo qui định của Nghị định. Cha Paul Văn Chi đã đọc lại bằng tiếng Việt để tất cả mọi người cùng hiểu.
 
Thánh Lễ Đại trào kết thúc với Phép lành với Ơn Toàn xá trong những lời ca và tiếng kèn tạ ơn. Mọi người cùng hân hoan tạ ơn Chúa với biết bao Ơn lành qua Mẹ Lavang.
 
Đại Hội kết thúc với phần Xổ Số xây dựng Cộng Đồng. Mặc dù chỉ có 05 người trúng thưởng bằng hiện vật hoặc hiện kim, nhưng chắc chắn rằng tất cả con cái Mẹ tới đây cũng đều sẽ nhận được phần thưởng cho riêng mình, đó là niềm vui, sự bình an và rồi đem sự bình an đó về gia đình để xây dựng gia đình hạnh phúc trong tình yêu của Mẹ.
 
Đại Hội Thánh Mẫu Tình Mẹ Xót Thương đã qua, để lại nhiều tâm tình Tạ Ơn Thiên Chúa và Hiền Mẫu La Vang và tiếp tục hồng ân nối dài trong cuộc sống Lữ Hành. Mẹ tiếp tục hành trình trên con đường Lữ Hành Yêu Thương và trông cậy phó thác đối với mỗi người, vì Mẹ Là Hiền Mẫu hay thương xót và yêu thương.
 
Chúng con tạ ơn Mẹ.
 
Tường trình: Nguyễn Văn Hóa.