THÔNG TIN | Tin Cộng Đồng
Tâm Thư của Lm. Remy Bùi Sơn Lâm - Đại diện BTU / CĐCGVN - TGP SYDNEY
Về Khuôn Viên Tưởng Niệm..... "Công trình xây dựng nơi lưu giữ tro cốt các thân nhân quá cố theo kiểu mẫu hiện đại và phù hợp với khung cảnh thiên nhiên này hẳn sẽ là một phần rất ý nghĩa thêm vào trong di sản đời sống Đức Tin và Cộng Đồng chúng ta đã sẵn có".

1-9-2017.

Ông Bà Anh Chị Em kính mến,

Trong các nghĩa trang công cộng tại nhiều nơi chúng ta thường gặp những đài tưởng niệm với giòng chữ: “Lest We Forget” - “Chúng Ta Đừng Quên”. Trên các bia mộ chúng ta tìm gặp danh tánh, ngày sinh/tử của người đã ra đi cùng những tâm tình thắm thiết của người ở lại. Thí dụ, tôi thấy giòng chữ này trên một bia mộ tại nghĩa trang ở Darwin giành cho các chiến sĩ trận vong trong Đệ Nhất Thế Chiến: “A silent thought a secret tear holds his memory ever dear” - “Một tâm tư lắng đọng, một giọt lệ thầm kín lưu giữ đậm sâu hồi ức người đã khuất”

Quả vậy, con người vốn mong ước những dấu chỉ và phương thế cụ thể để diễn tả niềm nhớ thương, hiếu kính và gắn bó với những người đã đi qua đời trần. Truyền thống Đức Tin Công Giáo trân trọng cách riêng các phần mộ và nơi an nghỉ của các tín hữu với tên gọi “Đất Thánh” là thế! Chúng ta được mời gọi thực hiện “nghĩa tử - nghĩa tận”; sống đạo hiếu thảo và yêu thương qua việc an táng hay lưu giữ tro cốt người quá cố; thường xuyên tưởng nhớ và noi gương; tạ ơn và cầu nguyện cho những người đã qua đời trong niềm tin vào sự sống lại và sự sống muôn đời.

Với ý hướng ấy, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam - Sydney của chúng ta đang khát mong xây dựng một “Khuôn Viên Tưởng Niệm - Chúa Hằng Sống” tại Trung Tâm Hành Hương và Tĩnh Huấn Bringelly. Công trình xây dựng nơi lưu giữ tro cốt các thân nhân quá cố theo kiểu mẫu hiện đại và phù hợp với khung cảnh thiên nhiên này hẳn sẽ là một phần rất ý nghĩa thêm vào trong di sản đời sống Đức Tin và Cộng Đồng chúng ta đã sẵn có. Chúng ta hãy tích cực ủng hộ và tham gia công trình này.

Xin Thiên Chúa, Đấng là khởi đầu và kết tận của mọi tạo vật, chúc lành cho công trình xây dựng “Khuôn Viên Tưởng Niệm” đặc sắc này. Ước mong thường khi trở về mái ấm Đức Tin Bringelly, chúng ta cũng được nối kết với Chúa, với người thân yêu đã ra đi và với nhau một cách sinh động và linh thánh nhất.

Lm. Remy Bùi Sơn Lâm - Đại diện BTU / CĐCGVN - TGP SYDNEY. 1-9-2017.