THÔNG TIN | Tin Cộng Đồng
Thánh Lễ Mừng Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Thứ Bảy 12/11/2022 - Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Tổng Giáo Phận Sydney
Vào ngày 19 tháng 6 năm 1988 tại Rôma, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đã long trọng tôn phong 117 vị thánh anh hùng tử đạo tại Việt Nam. Trong số các ngài có 96 vị người Việt nam và 21 vị thừa sai Nước ngoài. Thực là một biến cố trọng đại và đầy niềm vui, vì đây là lần đầu tiên Giáo hội tôn phong một số rất đông các thánh tử đạo, và nêu lên cho toàn thể Giáo hội những con người đã không ngần ngại hy sinh mạng sống mình để làm chứng cho Thiên Chúa và Đức Giêsu, làm chứng cho Đức tin mà các ngài đã lãnh nhận với một lòng trung kiên bất khuất. Con số 117 vị tử đạo chỉ là con số nhỏ của hơn 100 000 vị tử đạo tại Việt nam trong gần 300 năm dưới thời những vua quan Triều Nguyễn từ các thế kỷ 17, 18, và 19. Thực không có bút mực nào tả xiết những đau khổ và cực hình các ngài đã chịu vì danh Chúa. Trong số các vị tử đạo, chúng ta phải kể đến những giám mục, linh mục, tu sĩ nước ngoài và cả các vị Việt nam, ngoài ra còn phải kể đến số đông những người giáo dân thuộc đủ mọi thành phần, từ những người như trùm họ, chánh trương cho đến những giáo dân, những người trong hàng ngủ quan triều đình hay binh lính.

Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn Mạng CĐCGVN TGP Sydney năm được tổ chức vào 6g chiều ngày thứ bảy 12/11/2022 tại lễ đài chính của Trung Tâm Hành Hương Thánh Mẫu, Bringelly, NSW.

Với 3 hồi chiêng trống cổ truyền, sau đó cuộc rước kiệu cung nghinh Linh Hài các Thánh Tử Đạo Việt Nam được bắt đầu từ nhà nguyện Các Thánh Tử Đạo Việt Nam tiến về lễ đài, chúng tôi nhận thấy đi đầu là các Thừa Tác Viên Thánh Thể cầm Thánh Giá nến cao.
 
Kế đến là cờ Giáo Hội, cờ Úc, và cờ Việt Nam, theo sau là đội Chiêng Trống, các em Thiếu Nhi Cung Thánh, đại diện các Phong Trào Đoàn Thể, Phụng Vụ Lời Chúa và Lời Nguyện Giáo Dân, các Thừa Tác Viên Thánh Thể, Kiệu Linh Hài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Quí Cha Đồng Tế và sau cùng là Cha Chủ Tế.
 
Sau phần kiệu các Thánh Tử Đạo an vị trên Lễ đài. Chủ tế Thánh Lễ cha tuyên úy trưởng Remy Bùi Sơn Lâm và Cha Paul Văn Chi, Cha FX Nguyễn Văn Tuyết, cha Phêrô Trần Văn Trợ cùng  thắp nén hương dâng lên trưc bàn thờ Các Thánh Tử Đạo để kính nhớ các bậc tiền nhân đã Anh Dũng Tử Vì Đạo.
 
Tiếng hát của Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh vang lên ngợi khen gương anh dũng của các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã sống và chết để làm nhân chứng cho Chúa, và Thánh Lễ được bắt đầu.
 
Một em Huynh Trưởng TNTT và một em Thanh Niên Công Giáo đại diện cho Cộng Đồng đọc Thánh Thư hôm nay, 2 vị đại diện Liên Ca Đoàn đọc lời nguyện giáo dân, 4 vị đại diện cho đoàn thể, ca đoàn, TNTT và TNCG cùng dâng lễ vật.
 
Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Nguyễn Trường Giang Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam TGP Sydney lên có vài thông báo và ngỏ lời cám ơn, quý Cha, quý Tu Sĩ Nam Nữ, quí ông bà đã đến tham dự Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam bổn mạng của Cộng Đồng. Anh cũng đặc biệt cám ơn Hội Đồng Mục Vụ, quý ân nhân và Liên Ca Đoàn Lê Bảo Tịnh dâng lời ca tiếng hát giúp cho Thánh lễ thêm phần long trọng sốt sắng.
 
Sau thánh lễ quý Cha cùng các Thừa Tác Viên Thánh Thể, Thiếu Nhi Cung Thánh, LCĐ Lê Bảo Tịnh cùng chụp hình làm lưu niệm. mọi người ra về trong niềm hân hoan của các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khanh Lai tường trình.