THÔNG TIN | Tin Cộng Đồng
Thứ Năm Tuần Thánh Lễ tại Giáo Đoàn Revesby, Sydney, Australia
Thứ Năm Tuần Thánh là dịp tưởng nhớ bữa tiệc ly của Đức Giêsu, khi Ngài thiết lập bí tích Thánh Thể trước khi Ngài bị bắt và bị đóng đinh cùng ban Giới Răn Yêu Thương. Đây cũng là thời gian Ngài thiết lập bí tích Truyền Chức Thánh. Ngày thánh này rơi vào ngày thứ năm trước Phục sinh và là một phần của Tuần Thánh. Chúa Giêsu dùng bữa tối như một bữa tiệc vượt qua. Đức Kitô sẽ hoàn tất sứ mạng của Ngài như một Con chiên trong Bữa Tiệc Vượt Qua vốn chết thay cho cả nhân loại để cứu con người bằng hiến tế sau cùng của Ngài.
Bữa Tiệc Ly là một bữa ăn sau cùng của Đức Giêsu với các môn đệ tại Giêrusalem. Trong bữa ăn, Ngài tiên báo kẻ sẽ phản bội Ngài.
 
Lúc 8.30pm có một Thánh Lễ dành cho Cộng Đồng Công Giáo Viêt Nam TGP Sydney. Có khoảng hơn 300 người tới tham dự, sau một ngày làm việc và Thánh Lễ sau giờ làm việc nên khá đông người tới tham dự, Một đoàn Thiếu Nhi Cung Thánh hơn 20 mươi em, các thừa tác viên, đi đầu là Thánh Giá nến cao, tượng Chúa được phủ kín bở tấm khăn mầu tím, cùng cha chủ tế: Lm Paul Văn Chi tuyên úy cộng đoàn tiến lên cung Thánh từ cuối nhà thờ, lên cung Thánh mọi người bái lạy, và cha chủ tế lên hôn bàn thờ.
 
Thánh Lễ bắt đầu bằng thống hối và long trọng với kinh Vinh Danh cùng tiếng chuông rung cho đến hết kinh Vinh danh, hôm nay là lần rung chuông cuối cùng cho tới khi Chúa sống lại, Bài đọc 1 xong ca đoàn hát bài dân chén chúc tụng TV 115, một đại diện giáo đoàn là em huynh trưởng TNTT lên đọc bài đọc 2.
 
Cha chủ tế đọc bài Phúc Âm hôm nay và ngài chia sẻ về: Tâm điểm của cuộc tưởng niệm thứ Năm Tuần Thánh là nghi thức tưởng nhớ Bữa Tiệc Ly trong Thánh Lễ, Chức Linh Mục, và Giới Răn Yêu Thương. Sự kiện này được cử hành trong mỗi thánh lễ như một phần của phụng vụ Thánh Thể, những nghi thức ấy đặc biệt được nhắc lại trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh.
 
Ngài cũng thiết lập chức linh mục đặc biệt cho các môn đệ của mình, chức này phân biệt với “chức tư tế của các tín hữu.” Đức Kitô rửa chân cho các môn đệ vốn là những linh mục đầu tiên. Thiết lập chức linh mục này được tái diễn trong thánh lễ với việc linh mục rửa chân cho các Tông Đồ giáo dân. Chúa truyền lệnh chúng ta sống yêu thương phục vụ: “Các con cũng hãy rửa chân cho nhau.”
 
Suốt Bữa Vượt Qua, Chúa Giêsu bẻ bánh trao cho các Môn Đệ và nói: “Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em.” Tức thì Ngài nâng chén rượu và nói “Đây là máu thầy…” Những ai tin rằng khi ăn và uống mình máu Chúa Kitô, họ sẽ được sự sống đời đời.
 
Bài học Yêu Thương mà Chúa dậy chúng ta dù Bữa Tiệc Ly là một bữa ăn sau cùng của Đức Giêsu với các môn đệ tại Giêrusalem. Trong bữa ăn, Ngài tiên báo kẻ sẽ phản bội Ngài.
 
Phần đặc biệt hôm nay là ghi thức rửa chân, 12 vị Tông Đồ đại diện cho Giáo đoàn lên ngồi trên bậc cung thánh, và cha đi từng người rửa chân cho họ, lau bàn chân và hôn lên, như một cử chỉ yêu thương con người mà Chúa Giêsu xưa đã làm cho các môn đệ của ngài, trước khi bị chết trên thập giá.
 
Thánh Lễ tiếp tục, Suốt thánh lễ, người Công Giáo xác tín rằng việc bánh không men và rượu nho được hóa nên mình và máu Chúa Giêsu Kitô. Hiện vẫn có những phép lạ Thánh Thể nổi tiếng minh chứng cho sự việc nàynhư tại Lanciano nước Ý, Santarem Bồ Đào Nha….
 
Trước khi kết thúc Thánh Lễ một đại diện Giáo Đoàn lên nhắc mội người ngày mai thứ 6 ăn buộc chay và kiêng thịt, cũng như ngày mai có ngắm đàng Thánh Giá tại trung tâm Bringelly lúc 10am, sau cùng một em Thiếu Nhi Thánh Thể lên cám ơn quý ông bài các anh các chị đã giúp các cháu có phương tiện sinh hoạt trong Giáo Đoàn.
 
Sau Thánh Lễ nghi thức Rước Thánh Thể đặc biệt Ngày Thứ 5 Tuần Thánh. Sau đó, giờ chầu Thánh Thể dành riêng cho Giáo Đoàn Revesby và Cha chủ tế cùng đoàn phụng vụ rước Mình Thánh Chúa về nhà tạm bên phải nhà thờ, và cùng thờ lạy và  tôn vinh Ngài. Sau cùng là nghi thức đốt Con Chiên phía cuối Nhà Thờ cùng khá đông Giáo Dân tham dự tưởng nhớ lại Con Chiên bị sát tế để cứu độ trần gian…
 
Khanh Lai tường trình.