THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
40 nhà thừa sai bị sát hại trên toàn thế giới trong năm 2018
ĐTC Phanxicô nói rằng “qua bí tích rửa tội, mọi thành phần Dân Chúa đều trở thành tông đồ thừa sai. Tất cả những ai chịu phép Thánh Tẩy - bất kể thứ bậc của họ trong Giáo Hội - đều là những người rao giảng Tin Mừng".

Thông Tấn Xã Fides của Toà Thánh trong báo cáo hằng năm đã cho biết tổng số thừa sai bị giết trong năm qua trên toàn thế giới là 40 người, gấp đôi soi với năm trước đó chỉ có 23 người. Tính cho đến năm 2017, Mỹ Châu dẫn đầu trong 8 năm liên tục về con số thừa sai bị sát hại. Thế nhưng trong năm 2018, Phi Châu đã đứng đầu danh sách. 

Số liệu của Fides cho thấy trong số 40 nhà thừa sai bị sát hại có 35 linh mục, 1 chủng sinh và 4 giáo dân. Tại Phi Châu, có 21 vụ gồm 21 linh mục, 1 chủng sinh và 1 nữ giáo dân. Nam Mỹ đứng hạng nhì với 15 vụ gồm 12 linh mục và 3 giáo dân. Châu Á đứng hạng 3 với 3 linh mục và Châu Âu 1 linh mục. Thông Tấn Xã Fides giải thích sở dĩ họ xử dụng từ “Thừa Sai” cho những trường hợp bị sát hại là muốn nhắc đến Tông Huấn “Evangelii Gaudium” khi ĐTC Phanxicô nói rằng “qua bí tích rửa tội, mọi thành phần Dân Chúa đều trở thành tông đồ thừa sai. Tất cả những ai chịu phép Thánh Tẩy - bất kể thứ bậc của họ trong Giáo Hội - đều là những người rao giảng Tin Mừng. Một kế hoạch rao giảng Tin Mừng nếu chỉ dành cho những người có tay nghề chuyên môn, còn những giáo dân khác chỉ là thụ động, thì quả là thiếu sót”. 

Thông Tấn Xã Fides giải thích thêm là tại bất cứ đâu, linh mục, tu sĩ và giáo dân đều chia sẻ một cuộc sống thường nhật giống nhau như người dân bình thường. Họ trở thành nhân chứng của tình yêu cho mọi người khác và là dấu chỉ của hy vọng và hoà bình. Họ tìm cách làm giảm gánh nặng đau khổ của những người cô thân, tất bạt và can đảm lên tiếng bênh vực khi quyền lợi của những người hèn kém bị tước đoạt, tố cáo tội ác và bất công. 

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ