THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
5 Điều Để Biết về Tông thư 'Querida Amazonia.'
1. Bí tích Thánh Thể là trọng tâm của tông thư. 2. Tông huấn không cho phép truyền chức những người đã lập gia đình. 3. Tông thư không nói về các linh mục lập gia đình hoặc độc thân linh mục. 4. ĐTC cổ võ các tín hữu đọc tài liệu của Thượng hội đồng. 5. Tông thư kết với lời cầu nguyện cùng Mẹ Maria.

 
Vatican. (12 Feb 2020). ĐTC Phanxicô hôm thứ Tư (12.2.20) vừa qua đã công bố tông thư về Giáo Hội tại vùng Amazon. Tài liệu này theo sau Thượng Hội Đồng Giám Mục được tổ chức vào năm 2019.
Sau đây là 5 điều để biết về Querida Amazonia:

1. Bí tích Thánh Thể là trọng tâm của tông thư.

Trong Tông thư, mặc dầu ĐTC Phanxicô nói nhiều về nhu cầu của Giáo hội tại vùng Amazon, nơi có khoảng 20 triệu người đang sống, trong 8 quốc gia. Tuy nhiên nhu cầu quan trọng nhất của Giáo hội, theo ĐTC là “việc cử hành bí tích Thánh Thể bởi vì Bí Tích này “tạo thành Giáo Hội.”
Trích từ tài liệu công đồng Vatican 2, ĐTC nói: “không một cộng đoàn Kitô hữu nào được xây dựng mà không lớn lên và không xoay quanh vào việc cử hành Bí tích Thánh Thể chí thánh.”

Vì bí tích Thánh Thể là trọng tâm của Giáo hội, ĐTC khuyến khích việc cổ võ ơn gọi, các linh mục truyền giáo tại vùng Amazon, cùng với việc giảng dạy và giáo dục về những gì mà bí tích Thánh thể là, và tại sao là vấn đề chính của giáo hội.’

2. Tông huấn không cho phép truyền chức những người đã lập gia đình.

Thượng hội đồng giám mục thế giới về vùng Amazon năm 2019 đề nghị các giám mục giáo phận tại vùng Amazon phải được phép truyền chức những người đã lập gia đình và các phó tế vĩnh viễn để phục vụ tại các cộng đồng không có linh mục. Ý tưởng này đã gây nhiều chú ý và trở thành nguồn của các cuộc bàn thảo tại nhiều nơi trên thế giới.
ĐTC không chấp nhận đề nghị này. Các vị có thẩm quyền tại Vatican nói vào hôm thứ Tư rằng, ĐTC không có những chương trình chấp nhận đề nghị này.

3. Tông thư không nói về các linh mục lập gia đình hoặc độc thân linh mục.

Tông thư Querida Amazonia thảo luận các mối quan tâm về phúc âm hoá, văn hoá, cuộc sống truyền giáo, môi trường và kinh tế, cũng như nhu cầu của các linh mục trong việc hợp tác với giáo dân, đặc biệt với phụ nữ, để công bố tin mừng và làm chứng cho Chúa Kitô. Tông thư cũng thảo luận tính quan trọng của đời sống linh mục trong cuộc sống Giáo hội.

Tuy nhiên, với tất cả những bàn cãi trong thời gian gần đây về việc truyền chức cho những người đàn ông đã lập gia đình, ĐTC đã không nhắc gì đến ý tưởng này trong tông thư của ngài. ĐTC đã từng nói trong nhiều năm rằng độc thân linh mục là một giá trị quan trọng của Giáo Hội.

4. ĐTC cổ võ các tín hữu đọc tài liệu của Thượng hội đồng.

Tại buổi kết thúc Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới vùng Amazon, các nghị phụ đồng ý gởi tài liệu với những đề nghị đến ĐTC về Sứ vụ của Giáo hội tại vùng Amazon, bao gồm khả thể của việc truyền chức linh mục cho những người đàn ông đã lập gia đình.

Trong tông thư Querida Amazonia của ngài, ĐTC đề nghị người Công giáo nên đọc tài liệu này của thượng hội đồng giám mục Amazon. Ngài không tán thành tất cả những đề nghị của nó, cũng không chấp nhận nó có quyền giáo huấn giáo hội. Ngài chỉ đề nghị đọc, nghiên cứu và bàn thảo chúng mà thôi.

Ông Matteo Bruni, giám đốc phòng báo chí toà thánh nhấn mạnh rằng “tông thư 'Querida Amazonia' là giáo huấn giáo hội nhưng tài liệu cuối cùng của thượng hội đồng giám mục vùng Amazon không phải là giáo huấn giáo hội.” Ông nói thêm: “bất cứ điều gì trong tông thư phải được đọc trong nhãn quan của tông thư,” bao gồm bất cứ những “áp dụng” của nó. Vì thế chúng ta có hai tài liệu thuộc hai loại khác nhau.

Thứ nhất tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng Giám Mục, bao gồm những đề nghị được đưa ra và được bỏ phiếu bởi các giám mục. Theo ông Bruni và ĐHY Lorenzo Baldisseri, tổng thư ký thượng hội đồng giám mục vùng Zamazon, không phải là giáo huấn giáo hội. Điều này có nghĩa là người Công giáo không đòi buộc phải tin, hoặc ngay cả đồng ý với những đề nghị, hoặc xem chúng như là giáo huấn của ĐTC.

Thứ hai là Tông thư Querida Amazonia của ĐTC “phản ảnh toàn thể tiến trình và tài liệu cuối cùng,” có quyền giáo huấn của đấng kế vị thánh Phêrô.”

5. Tông thư kết với lời cầu nguyện cùng Mẹ Maria.

Lạy Mẹ của sự sống,
Trong cung lòng của Mẹ, Chúa Giêsu trở thành nhục thể,
Thiên Chúa của tất cả mọi hiện hữu.
Sống lại, Người biến đổi Mẹ bởi ánh sáng của Người
và làm cho Mẹ trở thành Nữ Vương của các tạo vật.
Vì vậy, chúng con khẩn cầu cùng Mẹ, hãy ngự trị trên những trái tim đang đập của vùng Amazon.

Nguồn CNA (12.Feb 2020)

Tuyểt Nguyễn Chuyển dich