THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
75 tân giám mục từ 34 quốc gia họp tại Rome để chia sẻ kinh nghiệm.
75 giám mục này có 2 mẫu số chung. Đó là chung một Đức Tin và Ơn Gọi làm giám mục của Giáo Hội Hội Công Giáo. Cùng với nhau họ khai phá mọi khía cạnh của giáo hội nhằm giúp họ trong việc phục vụ Dân Chúa trên thế giới.

Đó là các giám mục được phong chức trong thời gian 2 năm trở lại và tại các giáo phận vẫn được coi là trong diện truyền giáo. Cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm do Thánh Bộ Rao Giảng cho Muôn Dân tổ chức tại Trường Truyền Giáo San Paolo ở Rome từ ngày 3 đến 15 tháng 9. 

75 giám mục này có 2 mẫu số chung. Đó là Đức Tin và Ơn Gọi làm giám mục của Giáo Hội Hội Công Giáo. Cùng với nhau họ khai phá mọi khía cạnh của giáo hội nhằm giúp họ trong việc phục vụ Dân Chúa trên thế giới. Mỗi ngày họ tham dự 3 cuộc hội thảo do các bộ trưởng các Thánh Bộ trong Giáo Triều La Mã điều hợp và có dịp họp theo nhóm ngôn ngữ để đào sâu nội dung lãnh hội. 

Hôm thứ bảy ngày 8 tháng 9, họ đã đồng tế tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô và tiếp kiến ĐTC. Qua ngày chủ nhật họ đến viếng thăm thánh phố Assisi. Một số giám mục đã cho biết cảm nghĩ của họ khi dự khoá bồi dưỡng này. 

ĐGM John Mac William - thuộc Hội Thừa Sai Phi Châu - từng trở thành giám mục giáo phận Laghouat ở Algeria vào tháng năm 2017. Diện tích giáo phận của ngài bao trùm toàn bộ sa mạc Sahara và toàn vùng miền nam Algeria, gấp 10 lần diện tích nước Anh và 4 lần diện tích nước Pháp. Qua một cuộc phỏng vấn với dịch vụ truyền thông Vatican News, ngài cho biết điều quan trọng là truyền giáo giữa người Hồi Giáo. Tuy nhiên thay bằng qua hình thức rao giảng thì sứ vụ của Giáo Hội tại đó là “từng bước đánh động con tim của dân địa phương”. 

Trong khi đó, ĐGM Athanasius Rethna Swamy được phong chức tháng tư năm nay. Kể từ ngày được phong chức, ngài vẫn tự hỏi làm cách nào để trở thành dụng cụ của Thiên Chúa. Giáo phận Ahmedabad của ngài nằm ở bang Gujarat của Ấn Độ, là vùng đất của anh hùng dân tộc Mahatma Ghandi. Ngài cho biết người dân ở đây hiền hoà, dễ mến và thích ca múa. Là giám mục của một Giáo Hội còn non trẻ mới được thành lập cách đây 100 năm, quan tâm của ngài là làm sao cho người dân gia tăng sự hiểu biết về niềm tin, bởi vì tại đây có nhiều trường hợp hôn nhân đổ vỡ và ly dị. Ưu tiên hàng đầu trong công tác mục vụ là hướng dẫn giáo dân và linh mục đi theo giới răn của Chúa là “Kính Chúa Yêu Người”. Ngài nói: “Một khi chúng ta lớn lên trong tình yêu thì mọi chuyện sẽ đâu vào đó”. 

Một giám mục khác là Gabriel Mendy, trông coi giáo phận Banjul ở Gambia cho biết ngài gặp nhiều thách đố. Ngài là giám mục người Gambia đầu tiên tại giáo phận. “Tuy nhiên được sự yểm trợ của linh mục, giáo dân và tu sĩ, tôi nỗ lực theo chân của các vị tiền nhiệm”. Bên cạnh đó, ngài ý thức trong vai trò gíam mục, ngài “không đơn độc” mà liên kết với các giám mục khác và thông hiệp với Đức Thánh Cha. Ngài tin rằng qua đó sẽ cảm nhận được thế nào là Giáo Hội. 

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ