THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Ai đang đứng đàng sau cuộc biểu tình ở Đại học Columbia bên Mỹ? (Tuyết Nguyễn)
Phát biểu trên chương trình “The World Over with Raymond Arroyo” của đài Truyền hình Công Giáo EWTN hôm thứ Năm (2.5.2024) vừa qua, Cha Roger Landry, một linh mục tuyên úy Công giáo tại Đại học Columbia, cho biết các cuộc biểu tình gây chú ý trên toàn quốc tại đại học ở New York được tổ chức một phần bởi các thế lực bên ngoài “rõ ràng là cộng sản”.

Trong thời gian qua, cả thế giới chứng kiến cuộc biểu tình tại đại học Columbia ở Mỹ khiến cho nhiều người đặt câu hỏi: điều gì đang xảy ra tại đây?

Cuộc biểu tình ở Columbia bắt đầu vào ngày 17 tháng 4 khi một nhóm lớn sinh viên đã dựng hàng chục căn lều chiếm sân chính của đại học. Những người biểu tình này cho biết họ đang đứng lên chống lại “cuộc diệt chủng” của Israel đối với người Palestine ở Gaza.

Nhiều đoạn video đã lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình la hét nhiều khẩu hiệu chống Do Thái và kêu gọi tiêu diệt Israel, và một số sinh viên Do Thái cũng cho biết họ đã bị những người biểu tình đe dọa.

Mặc trang bị chống bạo động, hôm thứ Tư vừa qua cảnh sát của thành phố New York đã đến giải tán và dọn sạch khu trại trong một cuộc bố ráp và điều này dẫn đến hàng trăm người bị bắt giữ.

Nhiều cuộc biểu tình và cắm trại tương tự cũng xảy ra tại các khuôn viên đại học trên khắp nước Mỹ, nhiều cuộc biểu tình trong số đó vẫn đã và còn đang xảy ra kể từ khi cuộc biểu tình ở đại học Columbia bắt đầu.

Phát biểu trên chương trình “The World Over with Raymond Arroyo” của đài Truyền hình Công Giáo EWTN hôm thứ Năm (2.5.2024) vừa qua, Cha Roger Landry, một linh mục tuyên úy Công giáo tại Đại học Columbia, đã cho biết các cuộc biểu tình gây chú ý trên toàn quốc tại đại học ở New York được tổ chức một phần bởi các thế lực bên ngoài “rõ ràng là cộng sản”.

Ngài nói: “Có một công cụ hóa về những gì đang xảy ra ở Gaza để thúc đẩy một chương trình nghị sự. Chương trình nghị sự đó là nhằm phá hủy trật tự thế giới hiện tại của chúng ta mà trong đó Hoa Kỳ được coi là quốc gia đứng đầu trong trật tự đó.”

Cha Landry cho biết ngài đã đi bộ qua khu biểu tình gần như hàng ngày, trò chuyện với những sinh viên biểu tình cũng như những “kẻ kích động bên ngoài” khác.

Trong khi tin rằng nhiều người biểu tình thực sự quan tâm đến thường dân ở Gaza, nhưng ngài nói có một tỷ lệ khá cao trong số họ “rõ ràng ủng hộ Hamas” và “chắc chắn có thái độ chống Do Thái bằng ngôn ngữ và hành động”.

Tư tưởng Marxist là trung tâm của cuộc biểu tình

Theo cha Landry, gần một nửa trong số khoảng 300 người biểu tình bị bắt là những nhà hoạt động không phải sinh viên. Ngài cho biết các thế lực bên ngoài này rõ ràng là “các nhóm cộng sản.” Những người này đã phân phát các tài liệu của chủ nghĩa Marxist tấn công chính phủ Israel kể từ cuộc tấn công khủng bố xảy ra vào ngày 7 tháng 10 năm 2023 của Hamas vào Israel. Những tài liệu nhằm cố gắng để biện minh cho cuộc tấn công của Hamas vào Israel “xuất phát từ hệ tư tưởng tân Marxist,” “kẻ áp bức chống lại người bị áp bức.” Hệ tư tưởng này nói rằng bất cứ điều gì mà một ai đó thuộc nhóm “bị áp bức” muốn làm để chống lại cái gọi là “kẻ áp bức” đều là chính đáng, ngay cả giết hơn một nghìn người vô tội tại một bữa tiệc.”

Ngài nói tiếp: “Cuộc chiến tranh giai cấp chia rẽ và chinh phục này xuất phát từ Marx và Lenin chính là phản đề hoàn toàn trái ngược với những gì chính Chúa Giêsu Kitô đã dạy. Vì vậy, tôi cố gắng giúp cho các sinh viên Công giáo ý thức được vấn đề đó để ít nhất họ được chủng ngừa loại virus trí tuệ đó.”

Sinh viên Công giáo đóng vai trò là người xây dựng hòa bình

Cha Landry cho biết ngài tự hào về việc nhiều sinh viên Công giáo đã “đứng lên” trở thành những người xây dựng hòa bình giữa mọi hận thù trong khuôn viên trường. Ngài nói rằng số lượng sinh viên tham dự Thánh lễ tại đại học đã tăng lên. Ngài còn cho biết thêm, một nhóm sinh viên Công giáo đã gửi cành cây ô liu mang tính biểu tượng đến những người lãnh đạo Do Thái và Hồi giáo tại Columbia để thể hiện “sự đoàn kết và hòa bình của Chúa Kitô.”

Ngài nói: “Vượt qua thời điểm này và cũng nhập thể vào thời điểm này, chúng tôi đang cố gắng mang lại sự bình an mà chúng tôi đã nhận được từ Chúa Kitô mà thế giới và đại học của chúng tôi rất cần.”

Nguồn CNA ( 3.5.2024)