THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Bắc Kinh cấm rao giảng tin mừng giữa việc đàn áp tôn giáo.
nhà cầm quyền Trung quốc gia tăng biện pháp ngăn cấm việc thực hành niềm tin tôn giáo. Những luật mới này, được đăng trên trang web của chính phủ hôm 10.9 vừa qua, đã biến việc thực hành các việc mục vụ tôn giáo, cầu nguyện hoặc rao giảng trên internet trở thành bất hợp pháp.

Bắc Kinh. (CNA 12.9.18) nhà cầm quyền Trung quốc gia tăng biện pháp ngăn cấm việc thực hành niềm tin tôn giáo. Những luật mới này, được đăng trên trang web của chính phủ hôm 10.9 vừa qua, đã biến việc thực hành các việc mục vụ tôn giáo, cầu nguyện hoặc rao giảng trên internet trở thành bất hợp pháp.

Theo những luật mới này, những nhóm hoặc giáo hội nào muốn duy trì các trang web tôn giáo phải được chính phủ cấp giấy xác nhận nội dung của họ có thể chấp nhận được theo quan điểm chính trị. Truyền giáo trực tuyến bị nghiêm cấm, các tài liệu nhắm mục đích cải đạo cho các đọc giả. Tài liệu giáo lý không được đăng tải trên Internet và giới hạn chỉ dành cho những người được nhà nước cấp giấy phép được tiếp cận các tài liệu trên.

Việc ngăn cấm cho thấy việc phát triển mới nhất trong chính sách hán hoá của Tập Cận Bình muốn đặt căn tính quốc gia và niềm tin chính trị cọng sản lên trên đức tin tôn giáo. Song song với những luật mới này, nhiều báo cáo cho biết tại nhiều tỉnh ở Trung quốc nhiều nhà thờ đã vị đóng cửa.

Cơ quan Trợ Giúp Trung Quốc, một cơ quan có sơ sở tại Hoa Kỳ, ủng hộ các Kitô hữu bị bách hại, cho biết trong tuần thứ nhất của tháng 9, các nhân viên nhà nước tại tỉnh Hà Nam đã tung ra làn sóng “gia tăng biện pháp” chống lại của Kitô hữu địa phương. Những biện pháp này bao gồm việc di dời và phá huỷ thánh gía cá nhân và gia đình và các cơ sở giáo hội, cũng như tịch thu tài sản giáo hội. Những tường trình khác bao gồm việc đốt kinh thánh và buộc các Kitô hữu ký giấy từ bỏ đức tin của họ.

Sự gia tăng việc đóng cửa và phá huỷ nhà thờ trên toàn lãnh thổ Trung quốc xảy ra theo sau việc thay đổi chính sách tôn giáo vào tháng 2 vừa qua. Những thay đổi này, xiết chặt những nơi thờ phượng và cấm trẻ em tham dự thánh lễ, và đặt hội công giáo yêu nước dưới sự điều khiển trực tiếp của đảng cọng sản.

Viết trên trang web của cơ quan trợ giúp Trung quốc, tiến sĩ Bo Fu, chủ tịch của tổ chức, gọi chiến dịch hiện nay của nhà cầm quyền Trung quốc nhằm triệt hạ quyền tự do tôn giáo là một điều rất quan ngại. Ông viết: Hiện nay đảng cọng sản Trung quốc bắt đầu đốt kinh thánh và đàn áp hàng triệu Kitô hữu và các tôn giáo thiểu số khác ngay cả bắt họ phải ký tên vào những tờ đơn đã được viết trước để chối bỏ đức tin của họ, cộng đồng quốc tế phải được báo động về sự vi phạm tự do tôn giáo một cách đáng tởm này và đòi hỏi nhà cầm quyền Trung quốc phải chấm dứt và sửa sai đường lối nguy hiểm này. Hiện nay không chỉ Kitô giáo bị đàn áp nhưng hồi giáo và những sắc tộc thiểu số khác cũng cùng chung số phận.

Theo tường trình của tổ chức theo dõi nhân quyền hôm 9.9 vừa qua cho biết tại vùng Tây bắc của tỉnh Xinjing nhà cầm quyền Trung quốc đã thành lập nhiều trại cải tạo để giam giữ hàng ngàn người dân Uighurs và Kazakhs, và những dân tộc thiểu số khác.

Hai tuần trước đây, các nhà lập pháp Hoa Kỳ từ cả hai đảng đã kêu gọi chính phủ của tổng thống Donald Trump hãy cứu xét việc cấm vận Trung quốc để đáp trả với việc giam giữ và chương trình trại cải tạo này.

Nói trên nhật báo Times, thượng nghị sĩ Marco Rubio, thuộc đảng cọng hoà, gọi chương trình cải tạo là thô bạo. Nó bao gồm không chỉ đe doạ người dân về tự do ngôn luận nhưng cũng còn tước đoạt căn tính của người dân, căn tính sắc tộc, và căn tính tôn gíao – trên quy mô mà tôi không chắc chúng ta đã từng nhìn thấy trong kỷ nguyên hiện đại.

Nguồn CNA - Tuyết Nguyễn chuyển dịch