THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích về những vi phạm quyền tự do tôn giáo tại Trung quốc.
Khi chính sách chính phủ là tuyệt đối, thì những nguyên tắc đạo đức bị hoàn toàn chà đạp. Chúng ta phải nhận ra những gốc rễ của sự đàn áp tôn giáo. Chính quyền độc tài và chuyên chế sẽ không bao giờ chấp nhận một quyền nào khác cao hơn chính họ.

Vatican (CNA). Hôm 2 tháng 10 vừa qua, tại cuộc hội nghị do Vatican và toà đại sứ Hoa Kỳ tại Vatican tổ chức với chủ đề: “Đường đạt đến phẩm giá con người: Kết hợp với các tổ chức Tôn giáo.” Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, ông Michael Pompeo đã lên án các vi phạm lạm dụng nhân quyền tạo ra từ các nhà lãnh đạo tại Trung quốc, Iran, Syrian, Miến điện và những nơi khác. Ông nói: Khi chính sách chính phủ là tuyệt đối, thì những nguyên tắc đạo đức bị hoàn toàn chà đạp. Chúng ta phải nhận ra những gốc rễ của sự đàn áp tôn giáo. Chính quyền độc tài và chuyên chế sẽ không bao giờ chấp nhận một quyền nào khác cao hơn chính họ. Và điều này tạo ra tất cả những cuộc tấn công trên phẩm giá con người. Đây là lý do tại sao nhà cầm quyền Trung quốc đã bắt giam hơn một triệu người hồi giáo Uighur… tại các trại giam. Và lý do tại sao các linh mục bị bỏ tù.”

Ông Sam Brownback, đại sứ về tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ, nói rằng Hoa kỳ đang kêu gọi nhà cầm quyền Trung quốc hãy “tránh xa từ cuộc chiến đức tin này. Chúng tôi rất quan tâm về điều mà Trung quốc đang làm.”

Ông nói bộ ngoại giao đặc biệt quan tâm về việc nhà cầm quyền Trung quốc sử dụng các kỷ thuật tân tiến, như kỷ thuật nhận diện và nhiều kỷ thuật khác nhằm loại trừ những người có niềm tin trong xã hội. Hệ thống nay hiện đang bắt đầu chuyển đến những nơi khác, các nhà cầm quyền độc tài…tôi nghĩ đây là lý do mà bộ trưởng ngoại giao nói về điều đó.”

Ông Pompeo cũng chỉ ra nhữngviệc đàn áp tự do tôn giáo tại Iran, Myanmar và Syria và lên án các hạn chế mà nhà cầm quyền Cuba đã đặt trên ngày giới trẻ Công Giáo toàn quốc trong năm nay. Ông nói rằng các quốc gia trên thế giới học theo sự khôn ngoan của Chúa Giêsu: “Đừng sợ” trong việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo bất cứ nơi nào mà quyền này bị đe doạ.

Hội nghị được tổ chức tại Vatican để làm nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức tôn giáo trong việc theo đuổi tự do tôn giáo, chống lại việc buôn người, và cung cấp trợ giúp nhân đạo. Ông Pompeo nói: Nguy hiểm hôm nay cao hơn ngay cả trong cuộc chiến tranh lạnh. Hơn 80% nhân loại sống tại những nơi mà tự do tôn giáo bị đe doạ hoặc hoàn toàn bị chối bỏ. Khoảng 71 triệu người trên toàn thế giới vô gia cư như các người tị nạn, khoảng 25 triệu người bị kẹt trong các hoàn cảnh tệ nạn buôn người, và không phải là một sự trùng hợp rằng điều này xảy ta khi các xã hội không tự do đang gia tăng.”

Bộ ngoại giao Hoa kỳ năm nay đã xúc tiến Liên Minh Tự Do Tôn giáo quốc tế, một tổ chức đa dạng để theo đuổi những vấn đề tự do tôn giáo trên thế giới. Ông Pompeo nói: “Chúng tôi mong muốn toà thánh tham gia với chúng tôi. Điều gì có thể mạnh hơn tiếng nói của tất cả chúng ta kêu gọi cho việc tự do thờ phượng Thiên Chúa.”

Bộ trường ngoại giao toà thánh, ĐTGM Paul Gallagher nói trong diễn văn khai mạc hội nghị về nhu cầu để “cổ võ sự cùng hiện hữu hoà bình và các xã hội hoà bình.” Ngài nhấn mạnh đến thông báo chung về tình anh em nhân loại mà ĐTC Phanxicô đã ký tại Abu Dhabi, và nói rằng Toà thánh tìm kiến để phát triển một hệ thống quốc tế các nhà lãnh đạo tôn giáo nhắm cổ võ “chủ nghĩa đa nguyên lành mạnh.”

Sau hội nghị này, hôm 3.10, ông Pompeo cũng đã tiếp kiến với ĐTC Phanxicô, theo phát ngôn viên bộ ngoại giao ông Morgan Ortagus cho biết cả hai đã tái xác nhận xác tín để theo đuổi quyền tự do tôn giáo trên toàn thế giới, và đặc biệt, bảo vệ các cộng đoàn Kitô hữu tại Trung Đông.

Tuần vừa qua, toà thánh đánh dấu kỷ niệm một năm ngày ký thoả ước với nhà cầm quyền Trung quốc về việc bổ nhiệm các giám mục. Cũng là ngày Đánh dấu 35 năm thành lập quan hệ ngoại giao giữa toà thánh và Hoa kỳ năm nay.

Nguồn CNA, Tuyết Nguyễn chuyển ngữ