THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Bốn linh mục hầm trú bị bắt giam tại tỉnh Hebei, Trung quốc.
Bốn linh mục thuộc giáo hội hầm trú tại tỉnh Hebei, Trung quốc đã bị công an bắt giam để học tập chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền Trung quốc, bởi vì họ từ chối gia nhập hội công giáo yêu nước của chính quyền. Bốn linh mục này là cha Zhang Guilin, Cha Wang Zhong, cha Su Guipeng và cha Zhao He.

Trung quốc (CNA/EWTN 8.11.18). Bốn linh mục thuộc giáo hội hầm trú tại tỉnh Hebei, Trung quốc đã bị công an bắt giam để học tập chính sách tôn giáo của nhà cầm quyền Trung quốc, bởi vì họ từ chối gia nhập hội công giáo yêu nước của chính quyền. Bốn linh mục này là cha Zhang Guilin, Cha Wang Zhong, cha Su Guipeng và cha Zhao He.

Hiện nay, nhiều tường trình cho biết nhiều nhà thờ và các trung tâm hành hương đã bị phá huỷ hoặc bị xúc phạm tại nhiều nơi ở Trung quốc.

Giáo hội tại Trung quốc đã bị chia rẻ hơn 60 năm qua giữa giáo hội hầm trú là giáo hội trung thành với giáo hội luôn bị ngược đãi và bách hại, những bổ nhiệm giám mục thường không được nhà nước công nhận và hội công giáo yêu nước là cơ quan do nhà cầm quyền thành lập.

Hôm 22.9 vừa qua một thoả thuận giữa toà thánh và Bắc Kinh đã được ký với mục đích bình thường hoá hoàn cảnh những người Công giáo Trung quốc và hiệp nhất giáo hội hầm trú và hội công giáo yêu nước. Thoả thuận này đã bị các cơ quan nhân quyền chỉ trích mạnh mẽ và một số các nhà lãnh đạo giáo hội tại Trung quốc, bao gồm ĐHY Trần Nhật Quân, của Hồng Kông. ĐHY Trần Nhật Quân viết trong nhật báo New York Times rằng thoả thuận này là một bước hướng tới việc huỷ diệt giáo hội Công giáo tại Trung quốc.

ĐHY cho biết, trong khi ĐTC Phanxicô “rất mục vụ” nhưng ngài không nghĩ rằng ĐTC hiểu cặn kẽ cách mà đảng cọng sản Trung quốc làm việc. Ngài viết: Tại Argentina, là xứ sở của ĐTC, những người cọng sản làm việc để bảo vệ người nghèo chống lại chính quyền, và các cha dòng tên thường đồng hành với những người cọng sản này. Điều này cho biết tại sao ĐTC “có thể có một sự thương cảm với cọng sản.” ĐTC xem họ như là những người bị áp bức. Tuy nhiên, theo ĐHY Trần Nhật Quân thì điều rất khác tại những nơi cọng sản nắm chính quyền như Trung quốc. Khi đạt được quyền lực, chính người cọng sản trở thành những kẻ đàn áp.

Trong khi không ai biết chính xác thoả hiệp giữa toà thánh và Trung quốc như thế nào, ĐHY Trần Nhật Quân không lạc quan về tương lai của giáo hội hầm trú. Ngài hỏi rằng trong khi ĐTC Phanxicô có thể từ chối các giám mục do chính quyền đề cử nhưng thực sự ĐTC có thể từ chối được bao nhiêu lần?. Ngài cũng biểu lộ sự nghi ngờ về khả thể của việc khoảng 30 giám mục hầm trú vẫn được thi hành chức vị giám mục nếu hai giáo hội được hoà giải.

Kể từ khi thoả thuận được ký vào tháng 9 vừa qua, hai giám mục thuộc hội công giáo yêu nước đã được mời tham dự thượng hội đồng giám mục thế giới về giới trẻ. Hai người này rất gần gũi với chính quyền, và việc tham dự thượng hội đồng giám mục về giới trẻ là một “sỉ nhục đối với các giám mục tốt lành của Trung quốc.”
 

Nguồn CNA/EWTN. Tuyết Nguyễn Chuyển dịch.