THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Các Giám Mục tại Hoa Kỳ khởi sự cuộc tĩnh tâm kéo dài một tuần lễ.
ĐTC đã yêu cầu cha Raniero Cantalamessa giảng phòng cho các giám mục Hoa Kỳ với mục đích “tạo cơ hội cho các giám mục suy niệm - trách xa những bận rộn mỗi ngày - trong không gian cầu nguyện và thinh lặng để mỗi cá nhân có thể gặp gỡ Chúa”.

Theo lời yêu cầu của ĐTC Phanxicô, các giám mục tại Hoa Kỳ vào hôm thứ tư đã khởi sự cuộc tĩnh tâm kéo dài một tuần lễ dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng của ĐTC tại chủng viện Mundelein ở Chicago. 

Theo thông báo của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ - US Bishops Conference (USCCB) - được phổ biến vào ngày 21 tháng 12 - cho biết chủ đề cuộc tĩnh tâm là “Mười hai người đã được chọn ở bên Ngài và Ngài sai họ đi rao giảng”. Linh mục giảng phòng là cha Raniero Cantalamessa - một tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn Phanxicô. Được biết ĐTC Phanxicô đã đề nghị tổ chức cuộc tĩnh tâm này khi Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Mỹ là ĐHY Daniel DiNardo đến Rome hồi tháng 10. 

Trong thông báo tháng 10, ĐHY Daniel DiNardo đã bày tỏ lòng biết ơn đối với ĐTC khi cho phép linh mục Cantalamessa đặc trách việc thuyết giảng trong cuộc tĩnh tâm. Còn trong thông báo tháng 12, ĐHY Daniel DiNardo đã cám ơn ĐTC khi đưa ra lời mời các giám mục Hoa Kỳ “nên dừng chân và dành thời gian chú tâm vào việc lắng nghe Lời Chúa trong khi đang phải đối diện với những vấn đề gay cấn trước mặt”.

Dịch vụ truyền thông Catholic News Service trích lời của cha Cantalamessa đưa ra hồi tháng 12 khi cho biết ĐTC đã yêu cầu cha giảng phòng cho các giám mục Hoa Kỳ với mục đích “tạo cơ hội cho các giám mục suy niệm - trách xa những bận rộn mỗi ngày - trong không gian cầu nguyện và thinh lặng để mỗi cá nhân có thể gặp gỡ Chúa”. Cha Cantalamessa hy vọng qua cách thức đó, các giám mục “có thể đón nhận sức mạnh và ánh sáng của Chúa Thánh Linh nhằm tìm ra những giải pháp chính đáng cho những vấn đề đang gây ảnh hưởng đến Giáo Hội Mỹ hiện nay”. 

Trong các thông báo, ĐHY DiNardo đều xin cầu nguyện cho các giám mục trong khi “đang tìm sự khôn ngoan và sự hướng dẫn của Thánh Linh” và cũng cầu nguyện cho các nạn nhân. Về việc cầu nguyện cho các giám mục để các ngài nhận được sức mạnh từ các đau khổ của các nạn nhân “với quyết tâm diệt tận gốc sự xấu xa khủng khiếp trong Gíao Hội và Xã Hội”. 

Trong sinh hoạt thường nhật của tuần lễ tĩnh tâm, các giám mục sẽ có những giờ phút thinh lặng, chiêm niệm, dâng lễ mỗi ngày, cầu nguyện riêng và cầu nguyện chung trước Thánh Thể và xưng tội. 

Cuộc tĩnh tâm diễn ra tại chủng viện Mundelein được coi là chủng viện lớn nhất tại Hoa Kỳ ở phía bắc thành phố Chicago và nằm trong khuôn viên viện đại học St Mary of the Lake. Hiện tại đó có khoảng 200 chủng sinh đang theo học đến từ 40 giáo phận tại Hoa Kỳ và từ ngoại quốc. 

Nguồn vaticannews
Vũ Nhuận chuyển ngữ