THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Các linh mục trẻ ở Đức không ủng hộ con đường Công nghị của Đức. (Tuyết Nguyễn)
Thần học gia Sellmann nhấn mạnh: “Một cách rõ ràng các linh mục cũng không phải là những người ủng hộ Con Đường công nghị của Đức.”

Một nghiên cứu mới có tựa đề “Ai trở thành linh mục?,” do Hội đồng Giám mục Đức ủy quyền cho thấy các linh mục ở Đức không ủng hộ con đường công nghị gây tranh cãi của Đức.

Tác giả chính của nghiên cứu là thần học gia Matthias Sellmann người Đức cho biết vào ngày 17 tháng 5 vừa qua cho thấy các linh mục “tách khỏi những mối quan tâm về cải cách Giáo hội.”

Thần học gia Sellmann nhấn mạnh: “Một cách rõ ràng các linh mục cũng không phải là những người ủng hộ Con Đường công nghị của Đức.”

Theo một tuyên bố của hội đồng giám mục, nghiên cứu này nhằm mục đích điều tra “hậu cảnh tôn giáo-xã hội và động cơ của các linh mục mới được thụ phong nhằm đưa ra các quyết định nhân sự chiến lược dựa trên kết quả.”

Các nhà nghiên cứu đã liên hệ với tất cả 847 linh mục được thụ phong từ năm 2010 đến năm 2021 tại Đức tham gia vào nghiên cứu. “Tổng cộng có 17,8% đã tham gia.”

Cùng với những phát hiện khác, hơn 70% những người được khảo sát nói rằng cầu nguyện thinh lặng là nơi họ khám phá ra ơn gọi của mình. Đức Giám mục Michael Gerber của Fulda, người đứng đầu ủy ban ơn gọi của hội đồng giám mục Đức, hỏi rằng, “Như vậy đâu là nơi chúng ta tạo ra những nơi cầu nguyện thinh lặng như vậy trong bối cảnh mục vụ?”

Nhà thần học Sellmann cho biết các linh mục quan tâm đến việc trở thành mục tử và phụng vụ nhiều hơn là thực hiện vai trò giám thị hoặc trưởng nhóm, điều này không phù hợp với vai trò mà họ kỳ vọng sẽ làm.

Theo nhà thần học, một quan tâm quan trọng khác được nghiên cứu xác định là nền “thần học Roma” chiếm một vị trí đặc biệt và lý tưởng đối với linh mục.

Điều này cũng đòi hỏi cách giải quyết và quản lý sự thay đổi, ông yêu cầu: “Điều cần thiết là một ý chí quyết tâm, kiên định và ước muốn vững chắc cả về mặt tâm linh lẫn thần học để thay đổi hướng đi.”

Thần học gia Sellmann thừa nhận, ơn gọi có thể sẽ giảm hơn nữa, vì các linh mục có xu hướng xuất thân từ những gia đình tín hữu có nhiều con cái, nguồn này đang bị “cạn kiệt”.

Được đưa ra bởi Đức Hồng Y Reinhard Marx vào năm 2019, dự án trị giá hàng triệu đô la này không những đã không thuyết phục được các linh mục Đức mà còn tạo ra sự chỉ trích bởi Đức Thánh Cha Phanxicô, các hồng y, các nhà thần học và nhiều giám mục trên khắp thế giớiĐồng thời, theo báo cáo, hầu hết người Công giáo Đức đều thờ ơ đối với hoạt động này. Một cuộc khảo sát vào tháng 9 năm 2020 cho thấy chỉ có 19% người Công giáo Đức quan tâm đến con đường công nghị. Đại đa số người Đức có phản ứng tiêu cực.

Phát hiện này hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của đức hồng y Reinhard Marx, người đã nói vào tháng 9 năm 2019 rằng “vô số tín hữu ở Đức coi [những vấn đề này] cần phải được thảo luận”.
 

Hình: Đức Hồng Y Marx