THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Các nhà thờ tại Indonesia được tăng cường bảo vệ an ninh nhân lễ Giáng Sinh.
Hôm 11 tháng 12, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố - Densus 88 - đã bắt giữ 2 nghi phạm khủng bố tại Yogyakarta với ý đồ phá hoại nhân lễ Giáng Sinh và đầu năm dương lịch.

Các nhóm hồi giáo trẻ có tinh thần trung dung đang hợp tác với lực lương an ninh tại Indonesia để phá vỡ các âm mưu phá hoại nhắm vào các nhà thờ Thiên Chúa Giáo nhân dịp lễ Giáng Sinh. Gần 50.000 nhà thờ trên toàn lãnh thổ Indonesia - trong số có những ngôi nhà thờ trước đây từng bị tấn công khủng bố - sẽ được canh gác cẩn mật. 

Chiến dịch hành quân quy mô với trên 90.000 cảnh sát và binh lính sẽ được sự hợp tác của một tổ chức trẻ hồi giáo trung dung. Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia - thiếu tướng Dedi Prasetyo cho biết các nỗ lực bảo vệ an ninh năm nay sẽ đặt trọng tâm vào các nhà thờ tại 13 tỉnh bao gồm trên những hòn đảo chính như Java và Sumatra cũng như tại Bali, East Nusa Tenggara, North Sulawesi, Maluku và Papua. Trong số những nhà thờ được bảo vệ an ninh chặt chẽ nhất bao gồm thánh đường Santa Maria ở Surabaya - East Java là nơi từng bị tấn công khủng bố ngày 13 tháng 5. 

Ông Francis Xavier Ping Tedja, điều hợp viên an ninh tại nhà thờ Santa Maria, cho biết có khoảng 70 cảnh sát và binh sĩ cũng như thành viên trẻ trong tổ chức hồi giáo Nahdlatul Ulama - được coi là tổ chức hồi giáo trung dung lớn nhất tại Indomesia - sẽ có nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong mùa Giáng Sinh năm nay. 

Để tạo dễ dàng trong công tác bảo vệ an ninh, giáo dân khi đến nhà thờ dự lễ Giáng Sinh đã được yêu cầu không nên mang theo túi xách. Trong khi đó cha Antonius Suyadi - chủ tịch uỷ ban đại kết và liên tôn của tổng giáo phận Jakata - cho biết các sinh hoạt mừng Giáng Sinh tại Vương Cung Thánh Đường ở thủ đô sẽ được khoảng 300 cảnh sát và binh sĩ bảo vệ an ninh. 

Mới đây hôm 11 tháng 12, đơn vị đặc nhiệm chống khủng bố - Densus 88 - đã bắt giữ 2 nghi phạm khủng bố tại Yogyakarta với ý đồ phá hoại nhân lễ Giáng Sinh và đầu năm dương lịch. 2 nghi phạm này thuộc tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD) có liên hệ với Nhà Nước Hồi Giáo IS. Thành viên của tổ chức JAD từng tấn công khủng bố tại các nhà thờ ở Surabaya, East Java, hồi tháng 5. Cánh sát vẫn còn câu lưu hai nghi phạm để điều tra. 

Nguồn ucanews
Vũ Nhuận chuyển ngữ