THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Caritas Australia hoan nghênh việc tăng ngân sách ngoại viện.
Cuối năm ngoái, nhân Đại Hội Toàn Quốc, Đảng Lao Động cam kết nếu đắc cử sẽ tăng ngân quỹ ngoại viện mỗi năm và trong ngân sách đầu tiên chiếm 0.5% tổng thu nhập quốc dân.

Cơ quan Caritas của Úc đã hoan nghênh lời cam kết của Đảng Lao Động là nếu đắc cử sẽ tăng ngân sách ngoại viện hằng năm. Giám đốc điều hành Caritas Australia, ông Paul O’Callaghan cho rằng việc làm này có ý nghĩa đối với một quốc gia có truyền thống dẫn đầu trong lãnh vực này tại khu vực.

Ông nói: “Ban phát sự giúp đỡ là bản chất sâu xa của người dân Úc, vậy mà trong nhiều năm qua, việc cắt giảm chương trình ngoại viện đã làm mức độ chi tiêu sút giảm đáng kể. Chúng tôi hy vọng song hành với việc tăng ngoại viện, các chính đảng sẽ tìm cách đánh giá cao chương trình ngoại viện và phúc lợi mà chương trình ngoại viện của Úc đã làm cho thế giới”. 

Trong tháng 12 vừa qua, nhân Đại Hội Toàn Quốc, Đảng Lao Đồng đồng ý tăng ngân quỹ ngoại viện mỗi năm trong ngân sách đầu tiên chiếm 0.5% tổng thu nhập quốc dân. Trong khi đó chính phủ liên đảng hiện nay đặt giới hạn tối đa cho ngân quỹ ngoại viện là 0.23%. Đối với ông O’Callaghan, cam kết của Đảng Lao Động có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới trong việc hợp tác giữa hai chính đảng trong lãnh vực ngoại viện. 

Ông nói: “Chúng tôi biết thế giới ngày nay rất phức tạp. Cơ quan Caritas tin rằng cam kết của Đảng Lao Động có thể trở thành một con đường dẫn đến một sự hợp tác mới giữa hai chính đảng trong vấn đề ngoại viện trong khi nước Úc đang nỗ lực đối phó với những thách đố trong vùng và toàn cầu như nghèo đói, di dân và khí hậu biến đổi”. 

Thế nhưng vào năm ngoái, Học Viện Lowy Institute - qua một cuộc thăm dò - lại khám phá là dân Úc đánh giá quá cao quy mô của chương trình ngoại viện. Dân Úc bình thường tin rằng nên dành 14% ngân sách liên bang cho ngoại viện trong khi tỷ lệ hiện nay không đầy 1% chỉ với 0.8%. Caritas Australia là cơ quan viện trợ và phát triển quốc tế của Giáo Hội Công Giáo. 

Nguồn catholicweekly
Vũ Nhuận chuyển ngữ