THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Caritas Úc gíup khẩn cấp nạn nhân sóng thần tại Indonesia.
Caritas Australia cũng phối hợp với các cơ quan từ thiện khác như Dịch Vụ Cứu Trợ Công Giáo CRS, Bệnh Viện Dòng Truyền Giáo Phanxicô ở Lebak và Tổng Giáo Phận Jakarta. Qua sự hợp tác này, 1.700 phần thực phẩm cứu trợ đã được phân phát cho các nạn nhân thiên tai.

4 ngày sau khi một trận sóng thần khủng khiếp mà dân địa phương mô tả như một “bức tường nước” đổ sập trên một số khu vực ở miền Tây Indonesia, nhân viên cơ quan Caritas Úc đã có mặt tại hiện trường để đẩy mạnh các nỗ lực cứu trợ. Trận sóng thần đổ xuống vùng duyên hải Sunda Strait vào tối ngày 22 tháng 12 năm 2018. Các quận lỵ Pandeglang, Serang và South Lampung được coi là những khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất.  

Tại Indonesia, hiện tượng sóng thần thường xảy ra mỗi khi có động đất do núi lửa Anak Krakatau gây ra. Kể từ ngày 27 tháng 12, đã có trên 470 người chết, 1.459 người bị thương, 128 người mất tích và 5.665 người phải di tản. Ước lượng có khoảng 681 ngôi nhà, 68 khách sạn và một số cơ sở khác bị thiệt hại nặng. 

Ông Richard Forsythe, thuộc Caritas Australia, cho biết: “Chúng tôi lo ngại rằng các toán cấp cứu chưa thể đến tất cả các vùng bị ảnh hưởng. Đó là những nơi chúng tôi chưa có thể liên lạc, vì thế toàn bộ tổn thất về nhân mạng và vật chất chưa có thể xác định”.    

Trong khi đó bà Yanti Maulida thuộc Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển tại Las Harfa - một đối tác với Caritas Australia - cho biết về những trở ngại khó khăn như đường xá để có thể liên lạc với các nạn nhân thiên tai.

Ngoài ra Caritas Australia cũng phối hợp với các cơ quan từ thiện khác như Dịch Vụ Cứu Trợ Công Giáo CRS (Catholic Relief Services), Bệnh Viện Dòng Truyền Giáo Phanxicô ở Lebak và Tổng Giáo Phận Jakarta. Qua sự hợp tác này, 1.700 phần thực phẩm cứu trợ đã được phân phát cho các nạn nhân thiên tai.  Được biết những nhu cầu cầp thiết hiện nay bao gồm: nước uống, dược phẩm, thực phẩm và lều trại. 

Muốn đóng góp cho chiến dịch cựu trợ, quý vị có thể vào trang mạng của Caritas

www.caritas.org.au/asia

Nguồn catholicweekly

Vũ Nhuận chuyển ngữ