THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Cậu bé 9 tuổi chết vì ung thư sẵn sàng chịu đau đớn để nên Thánh.
Khi được bác sĩ cho biết là cánh tay của cậu bị ung thư sẽ phải cắt bỏ, cậu trả lời rằng “đau khổ là điều rất quan trọng để gia tăng tình yêu chân thật và can đảm duy trì tình yêu đã chiếm hữu”.

Hôm thứ hai, ĐTC Phanxicô đã nhìn nhận nhân đức anh hùng của cậu bé Nelson Santana 9 tuổi người Ba Tây. Mặc dầu bị bệnh ung thư đau đớn thế nhưng cậu không bao giờ rên la. Trái lại cậu dâng mọi đau khổ cho Chúa Giêsu. Bác sĩ khám phá cậu bị ung thư nơi cánh tay năm 1963 khi mới lên 8 tuổi. Một ngày nọ cậu nói với mẹ là “cậu hứa với Chúa Giêsu là sẽ không bao giờ rên khóc mỗi khi đau đớn.

Một nữ tu chăm sóc cho Santana ghi nhận “khả năng xuất chúng” của cậu trong việc hiểu được ý nghĩa của sự đau khổ mà Chúa Giêsu đã trải qua. Nữ tu đã giúp Santana tiếp tục học giáo lý trong bệnh viện để rước lễ lần đầu. Khi được bác sĩ cho biết là cánh tay của cậu bị ung thư sẽ phải cắt bỏ, cậu trả lời rằng “đau khổ là điều rất quan trọng để gia tăng tình yêu chân thật và can đảm duy trì tình yêu đã chiếm hữu”. 

Santana chết vì ung thư hôm Lễ Vọng Giáng Sinh năm 1964 lúc 9 tuổi. Thánh Bộ Phong Thánh của Toà Thánh Vatican nhìn nhận đức tính anh hùng của Santana và 6 Tôi Tớ Chúa để trở thành “Đáng Kính” trước khi trở thành một Thánh Nhân. Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Thánh Bộ được công bố qua một sắc chỉ vào ngày 6 tháng 4. 

Toà Thánh Vatican cũng công nhận một phép lạ qua lời cầu bầu của một linh mục Ba Tây hồi đầu thế kỷ 20. Đó là Đấng Đáng Kính Donizetti Tavares de Lima, chỉ còn chờ được phong thánh. Sư huynh Damiao de Bozzano, một tu sĩ Dòng Phanxicô Khó Khăn người Ý, truyền giáo tại Ba Tây cũng được nhìn nhận có những nhân đức anh hùng cùng với cha Carlo Cavina, sáng lập Dòng Congregation of the Daughters of St. Francis de Sales; cha Father Raffaele da Sant’Elia Dòng Phanxicô Khó Khăn, tu sĩ Victorin Nymphas Arnaud Pagés of the Institute of the Brothers of the Christian Schools; nữ tu Dòng Poor Clare Sister Consolata Betrone; và một giáo dân tên là Gaetana “Nuccia” Tolomeo.

Nguồn catholicherald
Vũ Nhuận chuyển ngữ