THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Cha sở có thời gian phục vụ lâu dài nhất tại Úc vừa qua đời.
Linh mục tiến sĩ Paul Anthony Ryan có thời gian 60 năm phục vụ trong vai trò học giả, cố vấn và chính xứ. Sự ra đi của ngài đã mang tiếc nuối sâu xa cho gia đình và cộng đoàn tại giáo xứ St Martha ở Strathfield. Họ đã mất đi một chủ chăn hết lòng dấn thân cho công tác mục vụ không biết mệt mỏi trong suốt 30 năm.

Một trong số những linh mục cao tuổi nhất và được quý trọng nhất tại Tổng Giáo Phận Sydney vừa qua đời thọ 83 tuổi. Linh mục tiến sĩ Paul Anthony Ryan có thời gian 60 năm phục vụ trong vai trò học giả, cố vấn và chính xứ. Sự ra đi của ngài đã mang tiếc nuối sâu xa cho gia đình và cộng đoàn tại giáo xứ St Martha ở Strathfield. Họ đã mất đi một chủ chăn hết lòng dấn thân cho công tác mục vụ không biết mệt mỏi trong suốt 30 năm. 

Cha Paul cùng với một người em trai sinh đôi Frank là con trưởng trong gia đình của ông bà Francis và Marion ở trên đường Dixson Street, Dulwich Hill. Cha sinh ra trong thời kỳ Kinh Tế Thế Giới Suy Thoái vào ngày 18 tháng 8 năm 1934. Cha học trường tiểu học St Paul of the Cross Primary School, Dulwich Hill, sau đó là trường Christian Brothers ở Lewisham.

Lúc 15 tuổi, Paul vào chủng viện St Columba's Seminary, Springwood, là nơi cha hoàn tất bậc trung học. Sau đó ngài được chuyển lên chủng viện St Patrick ở Manly là nơi đậu bằng cử nhân Thần Học và ĐHY Norman Gilroy đã truyền chức linh mục cho ngài ngày 8 tháng 3 năm 1958. Ngài được bổ nhiệm làm chính xứ St Anthony ở Clovelly trước khi được ĐHY Gilroy cử đi học thêm thần học tại Viện Đại Học Angelicum ở Rome và năm 1962 đạt học vị tiến sĩ.

Sau khi tốt nghiệp, cha Paul trở về Úc làm giáo sư tại chủng viện Springwood từ 1963 đến 1977. Ngoài ra ngài còn là huấn luyện viên Rugby League được sự cảm mến của các đấu thủ. Sau khi chủng viện St Columba đóng cửa ngài được bổ nhiệm làm phó giám đốc chủng viện Manly cho đến năm 1981. Sau đó cha trở về với công tác mục vụ tại các giáo xứ ở The Entrance và Eastwood. Năm 1988, ngài được ĐHY Clancy bổ nhệm làm chính xứ St Martha ở Strathfield. Ngoài ra ngài còn làm giám đốc tuần báo Catholic Weekly. Cha nghỉ hưu vào tháng 7 năm 2011.

Tang lễ của cha đã được cử hành lúc 11g sáng ngày 7 tháng 8 tại giáo xứ St Martha. 

Nguồn sydneycatholic
Vũ Nhuận chuyển ngữ