THÔNG TIN | Tin Giáo Hội
Chế độ độc tài ở Nicaragua đóng cửa 6 đài phát thanh công giáo.
Chính quyền Nicaragua đã ra lệnh đóng cửa sáu đài phát thanh thuộc quyền sở hữu của Giáo hội Công Gíao vào thứ Hai và sử dụng cảnh sát chống bạo động, bao vây một đài phát thanh khác.
Chính qiuyền Nicaragua đã ra lệnh đóng cửa sáu đài phát thanh thuộc quyền sở hữu của Giáo hội Công Gíao vào thứ Hai và sử dụng cảnh sát chống bạo động, bao vây một đài phát thanh khác.
 
Đức Giám mục Rolando Álvarez, ở tỉnh Matagalpa phía bắc, cho biết trong thánh lễ rằng ngài đã nhận được một lá thư từ cơ quan viễn thông của nhà nước Telcor thông báo về việc đóng cửa.
 
Ngài gọi hành động này là “một sự bất công” và kêu gọi giám đốc của Telcor cho biết lý do tại sao đóng cửa.
 
ĐGM Alvarez là một trong những tiếng nói phê bình thẳng thắn nhất trong giáo hội đối tổng thống Nicaragua Daniel Ortega. Ngài cũng kêu gọi trả tự do cho các tù nhân lương tâm, bao gồm một số nhà lãnh đạo đối lập chính trị. Đầu năm nay họ đã tuyệt thực để phản đối điều mà ngài gọi là “sự đàn áp của cảnh sát”.
 
ĐGM Álvarez cũng cho biết vào hôm thứ hai rằng cảnh sát đã chiếm nhà xứ ở Sebaco, nơi có một đài phát thanh đang hoạt động. Sebaco cách thủ đô Managua khoảng 100 km về phía bắc.
 
Trong một thông báo, giáo phận Matagalpa đã tố cáo việc chiếm đóng này. Thông báo cho biết lúc đó cha xứ Uriel Vallejos, cũng là một nhà phê bình chính phủ, đang có mặt ở trong nhà.
 
Thôg báo nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn khẳng định rằng nếu họ đụng chạm vào một trong các linh mục của chúng tôi, tức họ đụng chạm đến toàn bộ Giáo phận Matagalpa.” Trong khi đó, cha Vallejos kêu gọi các tín hữu đến nhà xứ để bảo vệ ngài.
 
Ngài nói: “Tôi đang bị bao vây; cảnh sát đã phá ổ khóa của nhà nguyện để vào nơi đặt thiết bị phát thanh và đã ấy đi. Cảnh sát cũng tấn công các giáo dân đang ở bên trong trường học“.
 
Chính phủ đã không bình luận công khai về việc đóng cửa các đài phát thanh. Trong những tháng gần đây, chính phủ Ortega đã cấm hơn 1.000 tổ chức phi chính phủ hoạt động.
 
Nguồn Cathnews
Vũ Nhuận chuyển ngữ